Thời sự

Thành viên Chính phủ mới đã được 'thử lửa' ở nhiều vị trí

Chủ Nhật, 10/04/2016 07:06:00 +07:00

Phần lớn thành viên Chính phủ lần này được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ...

Phần lớn thành viên Chính phủ lần này được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ...

Sáng 9/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm 3 phó thủ tướng, 18 bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Như vậy, Chính phủ đã được kiện toàn với 27 thành viên.

Trong 27 thành viên Chính phủ có 22 người được Quốc hội bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn mới, 5 người tiếp tục tại vị cho đến hết nhiệm kỳ 2011- 2016 (Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 9/4 tặng hoa chúc mừng các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn. Ảnh: TTXVN. 
Đứng đầu nội các mới là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và năm phó thủ tướng, trong đó có ba phó thủ tướng mới được Quốc hội phê chuẩn là: ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Trịnh Đình Dũng (sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Hoàng Trung Hải và ông Vũ Văn Ninh để lại).

So với nội các thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ mới có nhiều ủy viên Bộ Chính trị hơn (6 so với 4). Ngoài Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an, có 3 phó thủ tướng là ủy viên Bộ Chính trị gồm: ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Phạm Bình Minh.

Nếu như nội các trước tất cả thành viên Chính phủ đều là ủy viên Trung ương Đảng thì lần này có một người không phải là ủy viên Trung ương Đảng. Đó là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Tiến cũng là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ hiện tại. So với Chính phủ đầu nhiệm kỳ thì giảm một thành viên nữ (bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH).

Trong Chính phủ hiện tại, người cao tuổi nhất là 62 tuổi (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch). Chính phủ đầu nhiệm kỳ cũng có hai người lớn tuổi nhất - 62 tuổi (ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Phùng Quang Thanh).

Nội các mới có nhiều gương mặt trẻ trung hơn; người trẻ nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng - 46 tuổi. Trong Chính phủ đầu nhiệm kỳ, thành viên trẻ nhất được Quốc hội bầu là ông Vũ Đức Đam, khi đó 48 tuổi.

Phần lớn thành viên Chính phủ lần này được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Nhiều người dù còn trẻ nhưng đã trải qua nhiều cương vị công tác.

Nhiều người từ các bộ, ngành đã đi luân chuyển làm phó bí thư, bí thư tỉnh ủy trước khi quay trở lại bộ giữ chức thứ trưởng, sau đó được đề cử làm bộ trưởng như ông Lê Thành Long (Bộ trưởng Bộ Tư pháp), ông Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng Bộ KH&ĐT)…

Video: Danh sách 27 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 

Nguồn: Tiền phong
Nguồn:
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Hành động vì một xã hội thông tin lành mạnh

07:00 10/04/2016

Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông khẳng định sẽ nỗ lực vì mục tiêu chung Quốc gia, xây dựng chương trình hành động "Vì một xã hội thông tin lành mạnh".

Bắc Bộ nắng nóng, nhiệt độ tăng mạnh

06:53 10/04/2016

Sau những ngày ảm đảm mưa nồm, hôm nay thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đã chuyển biến rõ rệt, hửng nắng và nhiệt độ tăng cao.

Xe máy lao thẳng vào đầu xe khách, 2 thanh niên chết tại chỗ

06:47 10/04/2016

Chiếc xe máy do 2 thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao, lao thẳng vào một xe khách đi ngược chiều khiến cả 2 thanh niên chết ngay tại chỗ.

Xe tải cán 2 mẹ con chết thảm rồi bỏ chạy

05:00 10/04/2016

2 mẹ con đang chở nhau bằng xe máy thì bất ngờ bị xe tải từ phía sau lao lên tông chết tại chỗ.

Hàng trăm người đổ xô xem con bê 7 chân ở Nghệ An

05:00 10/04/2016

Một con bê cái khi sinh ra đã có 7 chân, trong đó 3 chân mọc trên lưng thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Công an Đà Nẵng cạy nắp cống nhặt điện thoại cho khách du lịch

05:00 10/04/2016

Thấy khách du lịch bị rơi điện thoại xuống cống, một trung úy công an đã không ngần ngại cạy nắp cống để nhặt lại chiếc điện thoại cho du khách.

Động đất 3,2 độ Richter ở thủy điện Sông Tranh 2

01:35 10/04/2016

(VTC News) – Một trận động đất 3,2 độ Richter lại xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Chánh văn phòng huyện bị xe đầu kéo cán chết thảm

12:47 09/04/2016

Xe đầu kéo kéo lê xe máy và chánh văn phòng huyện 50m sau đó cán qua người khiến nạn nhân tử vong.

Băng qua đường sắt, nam thanh niên bị tàu kéo lê 70m chết thảm

12:39 09/04/2016

Nam thanh niên trên đường về nhà đã bị tàu khách tông, kéo lê 70m.

Ông Phùng Xuân Nhạ trở thành Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

11:28 09/04/2016

Quốc hội đã bầu ông Phùng Xuân Nhạ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng