• Zalo

Thâm nhập những “lò sấy khủng khiếp” giữa Hà Nội

Thời sự Thứ Ba, 01/06/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) – Có trực tiếp đi vào lòng các "lò sấy khủng khiếp" ở Hà Nội những ngày nóng nhất, mới thấy sức chịu đựng của những người nơi đây thật bền bỉ.

(VTC News) – Có trực tiếp đi vào lòng các "lò sấy khủng khiếp" ở Hà Nội trong những ngày nóng nhất, mới thấy sức chịu đựng của những người nơi đây thật đáng nể.

» Nắng nóng sẽ tạm thời chấm dứt
» Chùm ảnh: 1001 cách người Hà Nội "trốn nắng"

“Bán mình” cho nắng nơi công trường

 

Những ngày này, từ Bắc đến Nam thời tiết nóng gay gắt khiến những ai ra đường đều phải tự trang bị cho mình những vật dụng chống nóng. Trong khi đó trên công trường, nhà máy những giọt mồ hôi vẫn chảy tràn trên mí mắt của những người thợ.

 

Giữa công trường mênh mông không một bóng cây, không một ngôi nhà các công nhân phải tự bảo về bằng cách lấy những miếng xốp dựng lên để che nắng. 


Anh Nguyễn Minh Chiến, công nhân Công ty Vinaconex 11, cho biết: "Từ đầu tuần đến giờ trời nắng nóng khốc liệt nhưng anh em chúng tôi vẫn làm việc giữa công trường mênh mông không một bóng cây, không một ngôi nhà. Chúng tôi phải lấy những miếng xốp dựng lên để che nắng, đó là cách tốt nhất để chống cái nắng. Nước đá là thứ không thể thiếu, dù đi mua khoảng 5km mới có, nhưng được cốc nước đá là quý lắm rồi!”.

Chia tay các anh trên công trường cao tốc Láng – Hòa Lạc, chúng tôi vô tình gặp chị Trương Thị Ánh Hồng - công nhân công ty Môi trường Hà Nội giữa lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 40 độ C. Bất chấp nắng nóng như thiêu như đốt, chị vẫn âm thầm tưới cây. Khi được hỏi, chị Ánh Hồng cho biết: “Công việc của tôi dù lúc nắng hay râm cũng phải làm thôi vì khu vực tôi phải tưới  khá rộng lớn, có khi phải tưới cả mấy tiếng đồng hồ mới xong”.


 Làm việc giữa trưa nắng.

 

Chị Hồng nói thêm: “Làm việc giữa trời nắng nóng nên lúc nào tôi cũng phải thấm chiếc khăn ướt để lên đầu rồi đội nón lên trên nhằm làm giảm nhiệt độ. Tôi còn lấy khăn bịt kín mắt để tránh ánh nắng chiếu vào mặt, mặc dù đó là phương pháp thủ công nhưng rất hiệu quả”.

 

Làm việc sát lò nung thủy tinh nhiệt độ 1.500 độ C

 

Với các công nhân nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông dù làm việc trong nhà nhưng bên cạnh là lò nung thủy tinh nhiệt độ lúc nào cũng lên đến 1.500 độ C.

.

Công nhân nhà máy bóng bóng đèn phích nước Rạng Đông bên lò nung thủy tinh. 

 

Chúng tôi được lãnh đạo nhà máy dẫn đi giới thiệu dây chuyền nung thủy tinh, mặc dù làm việc bên lò nung nhiệt độ cao như vậy nhưng công nhân cũng chỉ được phép sử dụng chiếc quạt điện nhỏ. Để nung thủy tinh đạt tiêu chuẩn trước khi cho ra lò sản xuất phải mất tới 48 tiếng đồng hồ.

 

Quên mình với cái nóng, những công nhân của nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông hàng ngày vẫn đều đặn cho ra lò gần 30 tấn thủy tinh thành phẩm, để làm ra những chiếc bóng đèn, ruột phích.

 

Dưới đây là chùm ảnh về những con người quên mình giữa “chảo lửa”:

 

Che nắng bằng những tấm xốp... 

 Đội nắng trên công trường...
 Tưới cây giữa trưa hè...
Công nhân vận hành bên lò nung thủy tinh... 
 Mặc những ngọn lửa, công nhân vẫn miệt mài lao động...

Không quần áo bảo hộ cách nhiệt, người công nhân này vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ...

 Luôn túc trực bên lò nung thủy tinh...
Những chiến sĩ CSGT  phơi mình giữa cái nắng để điều phối giao thông.

Kiên Cường 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục