• Zalo

Thái Nguyên: Hàng vạn hộ nghèo đang cần cộng đồng chung tay chia sẻ

Thời sự Thứ Sáu, 12/10/2018 16:08:00 +07:00

Trả lời PV báo điện tử VTC News, ông Vũ Hồng Bắc (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, tỉnh Thái Nguyên vẫn còn hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng.

Ông Vũ Hồng Bắc cho biết, hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo (17/10 – 18/11/2018), nhằm mục đích chia sẻ, giúp đỡ thêm cho những mảnh đời khó khăn, UBND tỉnh có Thư ngỏ kêu gọi các cấp ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phát động.

Trong Thư ngỏ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc chia sẻ, nhằm phát huy truyền thống quê hương cách mạng, thời quan qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên liên tục vượt qua nhiều khó khăn, phấn đấu và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

“Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và sự ủng hộ của nhân dân, các doanh nghiêp, doanh nhân, việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, trích Thư ngỏ.

Đối với những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng hảo tâm đã tích cực tham gia chương trình giảm nghèo, giúp đỡ người nghèo của tỉnh trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đều rất ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê cuối năm 2017, toàn tỉnh vẫn còn 28.810 hộ nghèo (chiếm 9%), 28.131 hộ cận nghèo (chiếm 8,79%), nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh rất khó khăn, cần sự chung tay, góp sức giúp đỡ của cộng đồng.

vi nguoi ngheo Thai Nguyen

 

“Hưởng ứng Phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 – 18/11/2018), để người nghèo tiếp tục được chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phát động với tình cảm và trách nhiệm cao nhất, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch UBND Vũ Hồng Bắc nhấn mạnh.

Phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020 được phát động từ tháng 10/2017, nhằm mục tiêu kêu gọi các tầng lớp nhân dân, đoàn thể cơ quan cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ, ủng hộ đồng bào vùng lũ để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất, đồng thời đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố và tỉnh.

Theo đó, để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, việc cấp bách cần làm đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo, huy động, kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng xã hội thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, làm tốt phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bên cạnh đó, cần thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo; huy động và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo nguồn vốn Trung ương và địa phương; tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn thực hiện Chương trình theo hướng xã hội hóa; triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi; triển khai nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả...

Mới đây, ngày 10/10, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về chương trình giảm nghèo bền vững tỉnh Thái Nguyên năm 2018.

Hội thi nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm nhằm đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ về giảm nghèo bền vững, đặc biệt là giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh, đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Thái Nguyên về giảm nghèo bền vững.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục