Thời sự

Tàu cá Trung Quốc vào sâu vùng biển Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa lên tiếng

Thứ Sáu, 25/05/2018 12:12:00 +07:00

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam lên tiếng trước thông tin tàu cá Trung Quốc vào đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam.

Về thông tin tàu cá Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách Trung Quốc vào đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và dựa trên ứng xử, trả lời báo chí.

thuong-tuong-nguyen-trong-nghia

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa.

"Việc làm ăn trên biển, mình giáo dục cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của mình cũng phải giáo dục, tuyên truyền. Các lực lượng chức năng như cảnh sát biển thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình."

thuong-tuong-nguyen-trong-nghia-1039389

Các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá, đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: "Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định. Chính vì vậy, vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt. Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động của biển đảo đều tốt.

Hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước, hiện nay chúng ta làm rất tốt. Cho nên, có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế.

Hiện nay, xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó giúp đất nước phát triển tốt. Bây giờ vùng biển đảo của mình, các vị trí có dân, quân đều được củng cố. Kinh tế quốc phòng trên biển, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn.

Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

Về đấu tranh chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng Biển Đông chúng ta.

Việc này rất rõ theo đúng quy định quốc tế và chúng ta yên tâm.

Hiện nay, các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá, đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế. Điều kiện đảm bảo khi xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển chúng ta làm ngày càng tốt hơn.

Ngày hôm qua, dù đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân của mình đưa về. Hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn".

>>> Đọc thêm: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhạc Dương
Kêu gọi đối thoại công khai với người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

11:30 25/05/2018

Báo điện tử VTC News đề nghị người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ cần có buổi đối thoại công khai với dư luận để làm rõ những khuất tất trong quá trình truyền đạo của mình.

Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ Thành Công, Hà Nội

11:05 25/05/2018

Sáng nay (25/5), trong khi đi tập thể dục, nhiều người dân phát hiện xác một người đàn ông nổi ở gần phía trạm bơm hồ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội).

Phản đối thu phí cao, tài xế dừng xe tải hơn 2 giờ đồng hồ tại BOT Quang Đức

07:38 25/05/2018

Tài xế dừng xe tải tại trạm thu giá BOT Quang Đức hơn 2 giờ đồng hồ để phản đối vì cho rằng nhân viên trạm này thu phí cao so với quy định.

Bắt 5 người có dấu hiệu cho vay nặng lãi tại Vĩnh Long

06:59 25/05/2018

Lực lượng chức năng phát hiên hàng ngàn tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hàng trăm hợp đồng thế chấp tài sản và các loại giấy tờ.

Ảnh: Kim tiêm dính máu la liệt dưới chân nhà ga đường sắt Cát Linh-Hà Đông

10:06 25/05/2018

Dưới chân nhà ga công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội xuất hiện la liệt những bơm kim tiêm đã qua sử dụng khiến người đi qua phải rùng mình.

'Cử tri ước gì đời sống kinh tế vật chất được như ngày nay, đạo đức xã hội được như ngày xưa'

10:10 25/05/2018

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định tình hình kinh tế chuyển biến tích cực song vẫn còn nhiều vấn đề khiến cử tri lo lắng.

Metro Bến Thành - Suối Tiên đang thi công: Trụ cầu chi chít hình vẽ nguệch ngoạc

06:57 25/05/2018

Công trình metro Bến Thành - Suối Tiên đang thi công dở dang nhưng nhiều thân trụ đã bị bôi bẩn với rất nhiều hình vẽ.

Vợ người lái tàu SE19: 'Chuyến tàu của tôi chỉ cách chuyến tàu định mệnh của chồng 1 giờ'

06:58 25/05/2018

Cùng làm trong ngành đường sắt, đi chuyến tàu sau chuyến tàu định mệnh của chồng chỉ khoảng 1 giờ, chị Trần Hải Yến đến giờ này vẫn chưa thể tin chồng mình không còn nữa.

Lật tàu thảm khốc ở Thanh Hóa: Đình chỉ công tác 2 nhân viên gác chắn

22:45 24/05/2018

Nghi vấn nhân viên không kéo barie khiến tàu SE19 tông vào xe tải, Công ty Cổ phần Đường sắt Thanh Hóa quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên trực gác để phục vụ công tác điều tra.

Thời tiết ngày 25/5: Nắng nóng bao trùm miền Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C

06:41 25/05/2018

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hôm nay (25/5), nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung và có nơi trên 38 độ C.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng