Thời sự

Tăng tuổi nghỉ hưu: '60 tuổi giáo viên mầm non biết múa hát thế nào'?

Thứ Tư, 15/05/2019 16:16:00 +07:00

Nhiều lao động trực tiếp trong các ngành nghề khác nhau, trong đó có cả giáo viên đều lo ngại, không muốn nâng tuổi nghỉ hưu.

Sáng nay (15/5), tại Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, nhiều đại diện người lao động đã đưa ra quan điểm, nguyện vọng về vấn đề tuổi nghỉ hưu.

Gắn bó 15 năm trong ngành giáo dục mầm non, cô Đinh Bích Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị (Hà Nội) bày tỏ sự lo ngại trước vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu. Cô Hà cho biết, không chỉ riêng cô mà nhiều cán bộ quản lý, giáo viên mầm non đều không muốn nâng tuổi nghỉ hưu.

vov_tang_tuoi_huu_1_ibai

Toàn cảnh hội thảo.

"Khi chúng tôi lấy ý kiến giáo viên về vấn đề này, đa số giáo viên mầm non cho rằng rất khó để làm việc đến 55 tuổi chứ đừng nói là 60 tuổi. Nếu làm việc đến năm 55 tuổi, thì chúng tôi cũng đã có hơn 30 năm công tác.

Ngày nào cũng bắt đầu từ 7h sáng với các công việc từ dọn lớp, đón trẻ, hoạt động giáo dục, hoạt động ngoài giờ, đến trưa lại cho các con ăn rồi ngủ. Các cô cũng chỉ có khoảng nửa tiếng để nghỉ trưa. Tính ra mỗi ngày phải làm việc từ 10-11 giờ chứ không phải 8 giờ như quy định.

Với cường độ lao động như vậy, giáo viên cần rất nhiều năng lượng để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui. Chưa kể đến trong bối cảnh hiện nay, giáo viên phải thường xuyên cập nhật công nghệ thông tin, ngoại ngữ, mỗi tháng tổ chức sự kiện bên ngoài cho các con 1 lần", cô Hà nói.

Cô Hà cũng lo ngại rằng với những áp lực công việc và đòi hỏi sự năng động, nhanh nhẹn giáo viên mầm non rất khó để về hưu đúng tuổi.

"Trong nghề 15 năm, đến nay tôi chưa thấy giáo viên nào trong trường có thể nghỉ đúng tuổi mà hầu hết là nghỉ sớm để về làm thêm việc khác. Đến tuổi 60, chúng tôi biết múa, hát thế nào, liệu còn có thể hát hay, múa giỏi để dạy các con. Do đó, tôi mong muốn có những quy định linh hoạt về tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non", cô Hà đề nghị.

co_ha_vexg 4

Cô Đinh Bích Hà chỉ ra những bất cập nếu tăng tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non. (Ảnh: NLĐ)

Tương tự, chị Nguyễn Thị Bích Hiền, công nhân may tại Thái Nguyên cũng bày tỏ nguyện vọng giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay do đặc thù nghề may yêu cầu tinh mắt, nhanh nhạy. "Tăng tuổi nghỉ hưu, người lao động trực tiếp như chúng tôi sẽ không thể theo được. Dù kéo dài thời gian làm việc thì thu nhập cũng vẫn sẽ thấp vì sức khỏe giảm sút, năng suất lao động giảm. Bản thân người lao động chúng tôi không hề mong muốn tăng tuổi nghỉ hưu", chị Hiền bày tỏ.

Với vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện điện tử tại KCN Thăng Long, Hà Nội, chị Phạm Hải Hà đã tổ chức lấy ý kiến của hơn 6.000 công nhân lao động, cả trực tiếp và gián tiếp tại công ty về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu nhằm góp ý cho Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Tuy nhiên hầu hết các ý kiến đều cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu. Có hơn chục năm làm việc tại công ty, chị Hà cho biết, đến nay mới gặp 2 trường hợp người lao động tại công ty chị làm việc đến đúng tuổi nghỉ hưu. Nhưng đây đều là những nhân viên khối văn phòng, không lao động trực tiếp.

Theo chị Phạm Hải Hà, người lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu do lo ngại không đủ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc, cũng như lo ngại chủ doanh nghiệp sẽ không nhận lao động lớn tuổi. Do đó, đại diện này cho rằng rất khó để người lao động trực tiếp đáp ứng được những nội dung về tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo.

Về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Lê Đình Quảng, Phó ban quan hệ Lao động cho rằng, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đồng ý với quy định tuổi nghỉ hưu trong dự thảo bộ Luật Lao động sửa đổi.

Song vấn đề này cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình, giải quyết việc làm và thất nghiệp, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động; bảo đảm số lượng và chất lượng cơ cấu dân số, bình đẳng giới, cân đối quỹ BHXH trong dài hạn; phù hợp với xu hướng già hóa dân số và tính chất của từng loại hình lao động.

"Tổng liên đoàn cũng băn khoăn cân nhắc, xem xét tuổi nghỉ hưu với nhóm lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù. Cần xem xét bổ sung một số nhóm đối tượng, ngành nghề cần có chế độ tăng tuổi nghỉ hưu linh hoạt hoặc tăng chậm hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông Quảng cho biết.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Trang/VOV.VN
Rút giấy phép, đóng cửa nhà hàng, khách sạn xả thải ra biển Đà Nẵng

16:08 15/05/2019

Đà Nẵng chốt thời hạn tháng 9/2019, các nhà hàng, khách sạn ven biển phải có đánh giá tác động môi trường, nếu không sẽ đóng cửa, rút giấy phép.

7 con rùa nghi quý hiếm bị chủ quán cà phê nuôi nhốt ở Quảng Nam

15:55 15/05/2019

Lực lượng chức năng Quảng Nam đã tịch thu 7 con rùa nghi là rùa quý hiếm bị chủ quán cà phê nuôi nhốt.

Nữ Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND đầu tiên ở Quảng Ngãi

15:20 15/05/2019

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân chính là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở

15:18 15/05/2019

Theo Thủ tướng, yếu tố tạo nên sự khác biệt chính là con người và công nghệ, trong đó tài nguyên sáng tạo của con người càng khai thác sẽ càng sinh sôi nảy nở.

Hà Nội xén vỉa hè, dải phân cách 15 tuyến đường để giảm ùn tắc giao thông

15:06 15/05/2019

Cùng với việc xén vỉa hè, dải phân cách để mở rộng 15 tuyến đường, Hà Nội cũng cải tạo đảo giao thông, di chuyển cây xanh tại 12 quận, huyện.

Quá trình thăng tiến thần tốc của ông Tề Trí Dũng

15:16 15/05/2019

Là Trưởng bộ phận thị trường của Công ty Dầu khí TP.HCM khi mới 22 tuổi, đến năm 38 tuổi, ông Tề Trí Dũng đã là TGĐ của IPC - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước.

Cứu cụ ông bị liệt trong ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt ở Đà Nẵng

11:42 15/05/2019

Lực lượng chức năng kịp thời cứu cụ ông bị liệt trong ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt ở Đà Nẵng.

Sắp xử lý bù vênh cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng vừa thông xe đã lún võng

12:01 15/05/2019

Ngày 16/5, chủ đầu tư sẽ thảm bê tông nhựa bù vênh, tạo sự êm thuận mặt cầu Bạch Đằng sau thời gian khai thác xảy ra hiện tượng lún võng.

Ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM

11:44 15/05/2019

Ngay sau khi bị bắt tạm giam, ông Tề Trí Dũng đã bị tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngư dân miền Tây bắt được cá nặng 150 kg trên sông Cổ Chiên

13:41 15/05/2019

Con cá có màu đen huyền, nặng khoảng 150 kg, dài khoảng 2,3m, bên trong miệng không có răng, đầu tròn, phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng