Thời sự

Tan vỡ hôn nhân, tiền để làm gì?

Thứ Sáu, 22/02/2019 20:17:00 +07:00

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đặt câu hỏi tiền để làm gì trong việc kiến tạo cái gốc của hạnh phúc gia đình.

Tôi đã hai lần ly hôn. Chỉ có chúng tôi biết tại sao? Lần một, tôi vắng mặt mà anh trai tôi đại diện. Nhưng tôi biết, vợ cũ tôi rất đau khổ, song bà làm tôi khâm phục mãi đến tận hôm nay, khi giữ lời hứa tất cả vì con, nên tôi vẫn thường được gặp con gái tôi để giáo dục cháu nên người và đó là lý do tôi viết tùy bút đẫm lệ, đầy sự biết ơn vợ cũ.

Lần thứ hai vợ thứ hai của tôi chủ động làm đơn và ra tòa bà nói gì thì nói, tôi chỉ im lặng rồi bật khóc. Tôi im lặng không thanh minh trước tòa vì tự hiểu: Chính Tiền đã hủy hoại hạnh phúc thứ hai. Tôi trộm nghĩ, mỗi cuộc chia ly thất bại lớn nhất, đau khổ nhiều nhất, thiệt thua nhất thuộc về con cái. Còn mỗi mối nhân duyên tan và hợp đều có những lý do riêng mà chỉ có người trong cuộc mới thấm thía hết.

trungnguyen

Phiên toàn xử vụ ly hôn của vợ chồng chủ hãng cà phê nổi tiếng.

Tôi không bàn luận gì về cặp trai tài gái sắc chị Thảo và anh Vũ. Ở phút cuối chị Thảo còn đưa lá đơn các con yêu cầu cha mẹ không ly hôn nữa. Đọc thư tôi khóc. Tôi cảm nhận được sự đau khổ lớn lao của chị Thảo, một người đàn bà đẹp quá, cũng từng hy sinh nhiều quá... Song họ, cả hai, đã đi quá xa vì thiếu kiềm chế, làm tổn thương nhau quá sâu sắc rồi, bát nước đã hắt đi đến cạn. Tôi thương cả hai người này.

Tôi lấy vợ lần thứ ba không phải là vợ chồng tôi toàn vẹn. Tôi tự hiểu tôi đầy khuyết điểm và trong con mắt một người đã 70 thì một cô gái kém tôi 30 tuổi, sao tôi không nhìn thấu được? Nhưng tôi quyết bảo vệ con trai tôi trong phương châm: Nhường nhịn và trung thực.

Điều đó làm tôi thấy tôi muốn sống có ích trong những mối tình. Tôi xin nhắc lại ở đây hai câu của cha ông: Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống. Thứ hai là vợ hiền chứ không cụ nào muốn con lấy vợ, chồng ngoài từ "dâu hiền, rể thảo".

Cũng không nên hiểu từ hiền là nhu nhược. Không thể chấp nhận một người đàn ông hèn kém ăn bám vợ, không ý trí, thiếu trách nhiệm với con cái mà lại muốn làm trưởng gia... nhưng vợ dù có biết nhược điểm của chồng vẫn cần làm sang cho chồng. Con đường hủy diệt của hạnh phúc đều từ chữ Tham và chữ Sân. Nên Tiền để làm gì trong việc kiến tạo cái gốc của hạnh phúc gia đình?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VOV.VN
Cứu bạn đuối nước, một phụ nữ thiệt mạng ở Quảng Nam

18:46 22/02/2019

Sau khi dìu người bạn bị đuối nước vào bờ, mọi người phát hiện chị Lan đã thiệt mạng.

Ban Bí thư ra Chỉ thị sàng lọc đảng viên

15:33 22/02/2019

Ban Bí thư ra Chỉ thị sàng lọc đảng viên để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nơi tác nghiệp của hơn 3.000 phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hiện đại ra sao?

15:00 22/02/2019

Công tác chuẩn bị, thiết lập các hạng mục của trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được TP Hà Nội đang được hoàn tất.

Thả 50 nghìn con cá giống tại lễ hội Cầu mưa ở Quảng Nam

15:02 22/02/2019

50 nghìn con cá giống đã được thả xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 ngay trong ngày diễn ra lễ hội Cầu mưa - một lễ hội truyền thống có từ xa xưa của đồng bào Cor ở huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Thí nghiệm hóa học gây nổ, 2 học sinh bị thương

15:18 22/02/2019

Một thầy giáo đang làm thí nghiệm hóa học cho các học sinh xem thì chất hóa học phản ứng gây nổ khiến 2 em học sinh bị thương.

Bản sao Kim Jong-un và Trump đến Hà Nội khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sắp diễn ra

15:03 22/02/2019

Chàng trai Howard X - bản sao của ông Kim Jong-un đã có mặt ở Hà Nội khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sắp diễn ra.

Họa sĩ Việt mong được tặng bức tranh chân dung cho 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

11:28 22/02/2019

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội, họa sĩ Trần Lâm Bình đã vẽ chân dung 2 nhà lãnh đạo với mong muốn hòa bình thế giới.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao 'giải mã' việc chọn Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

10:32 22/02/2019

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình chia sẻ về việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Việt Nam.

Dàn xe đặc chủng dự kiến dẫn đoàn nguyên thủ Mỹ - Triều Tiên hiện đại thế nào?

12:38 22/02/2019

Để đưa đón nguyên thủ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, CSGT dẫn đoàn sử dụng nhiều phương tiện đặc chủng như Toyota Camry Hybrid, Honda NC750X...

Ảnh: Vận tải cơ C-130 Hercules của Không quân Mỹ đã tới Nội Bài

13:08 22/02/2019

Khoảng 11h30 hôm nay (22/2), chiếc vận tải cơ C-130 Hercules của Không quân Mỹ cất cánh từ Nhật đã tới Nội Bài.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng