• Zalo

Tận thấy nhà hàng xây dựng trái phép dưới gầm cầu cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị phá dỡ

Thời sự Thứ Sáu, 17/11/2017 19:55:00 +07:00

Sau khi được tuyên truyền, vận động, chủ sở hữu nhà hàng xây dựng trái phép dưới gầm cầu đã tự nguyện phá dỡ, di dời ra khỏi gầm cầu.

Video: Tận thấy công trình công trình xây dựng trái phép dưới gầm cầu cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị phá dỡ

Chiều 17/11, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng Vận hành Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Công ty QLKT cao tốc Hà Nội – Hải Phòng) cho biết, sau khi được tuyên truyền, vận động, chủ sở hữu hàng loạt các công trình xây dựng trái phép dưới gầm cầu làm địa điểm kinh doanh nhà hàng ăn uống dưới gầm cầu Đa Độ (qua địa phận xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã tự nguyện phá dỡ, di dời ra khỏi gầm cầu.

IMG_7425 copy

 Các hạng mục công trình của nhà hàng ước tính có giá trị hàng trăm triệu đang đầu tư dở dang xây dựng trái phép dưới gầm cầu trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa bị phá dỡ. 

Trước đó, ngay sau khi được báo chí phản ánh về việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại gầm cầu Đa Độ thuộc đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã có công văn yêu cầu Công ty QLKT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khẩn trương kiểm tra và làm việc ngay với đơn vị, cá nhân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại gầm cầu Đa Độ để vận động di dời.

Trường hợp đơn vị, cá nhân cố tình không hợp tác, không di dời, yêu cầu Công ty QLKT cao tốc phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp cưỡng chế để đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Cũng trong chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News, ông Phạm Chiến Thắng – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng (Kiến Thụy, Hải Phòng) cho biết, ngày 25/8, Công ty QLKT cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có công văn đề nghị chính quyền địa phương phối hợp dẹp bỏ 7 quán nước chiếm dụng gầm cầu.

Ngay sau đó, UBND xã đã mời các hộ lên tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ tự di chuyển, không bán hàng quán dưới gầm cầu vượt sông Đa Độ chạy qua địa bàn xã và các hộ đã tự nguyện thực hiện.

Đến ngày 30/8, UBND xã cũng đã có công văn thông báo về việc nêu trên. Tuy nhiên sau đó, hộ ông Toàn (là 1 trong 7 hộ nêu trên, cư trú trên địa bàn xã Đại Đồng) tự ý cho người xây dựng các công trình dưới gầm cầu để làm nơi kinh doanh nhà hàng ăn uống.

IMG_7354 copy

 8 phòng ăn được đầu tư xây dựng ngay dưới gầm cầu phải bị tháo dỡ, phá bỏ

Phát hiện sự việc, UBND xã Đại Đồng đã mời ông Toàn lên làm việc và thông báo cho ông Hoàng (Cán bộ của Công ty QLKT Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng) về vụ việc. Tuy nhiên, ông Toàn cho biết, do được sự đồng ý của Ban quản lý nên ông Toàn xây dựng. Vì vậy, chính quyền địa phương không can thiệp vào việc xây dựng hàng hàng ăn uống của ông Toàn.

Trong khi đó, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng Vận hành Công ty QLKT cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khẳng định, hoàn toàn không có cán bộ nào của Công ty QLKT Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đồng ý cho ông Toàn chiếm dụng lòng cầu xây dựng các công trình nêu trên.

IMG_7378 copy 3

 Tự ý biến gầm cầu đường ô tô cao tốc thành sân nhà, chủ đầu tư phải tự thuê người phá bỏ, tháo dỡ các hạng mục công trình ước tính có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Ngay khi phát hiện sự việc, Công ty QLKT Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã 2 lần lập 2 biên bản sự việc, yêu cầu dừng thi công nhưng ông Toàn không ký vào biên bản. Sau đó, Công ty QLKT Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã có văn bản đề nghị UBND xã Đại Đồng phối hợp yêu cầu dừng thi công và ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi nêu trên đối với ông Toản nhưng chính quyền địa phương lại có công văn cho rằng trách nhiệm quản lý gầm cầu nêu trên thuộc VIDIFI chứ không phải thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương do chưa được VIDIFI bàn giao.

Do đó, trong khi đang tìm biện pháp xử lý vụ việc này thì chỉ trong gần 10 ngày qua, hộ ông Toàn đã cấp tập xây dựng các công trình nêu trên để kinh doanh nhà hàng ăn uống. Đến ngày 17/11, Tổng công ty VIDIFI đã có công văn yêu cầu Công ty QLKT Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xử lý dứt điểm vụ việc, đến ngày 20/11 phải xong.

Hiện, hộ ông Toàn đang tự thuê nhân công tháo dỡ các công trình nêu trên, trả lại mặt bằng ‘sạch’ khu vực gầm cầu Đa Độ nêu trên.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường chiều 17/11:

1 4

Khu vực quầy lễ tân của nhà hàng được đầu tư xây dựng khá khang trang ngay dưới gầm cầu.

2 4

Chiều 17/11, chủ nhà hàng này đã phải tự huy động phương tiện phá dỡ.

3 6

Công nhân đang tháo dỡ các hạng mục trong dãy phòng ăn được đầu tư khá trang trang.

4 6

Những chiếc bàn ăn đã được tập kết nhưng sẽ phải xếp xó.

5 8

Công trình vệ sinh cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại, khang trang sát trụ cầu.

6 8

Trụ cầu dùng làm bể chứa hải sản. 

7.1 10

Khu vực nấu ăn cũng được xây dựng rộng rãi ngay dưới gầm cầu.

7 10

Một góc công trình đã bị phá bỏ chiều 17/11.

9 12

Công nhân đang vận chuyển cánh cửa các phòng ăn đi nơi khác.

8 12

Chiều 17/11, khu vực quầy lễ tân của nhà hàng này đã bị phá bỏ.

11 14

Khu vực gầm cầu đã được lát nền bằng bê tông. 

10 14

Hàng ngàn mét vuông gầm cầu bị chiếm dụng, đe dọa đến sự an toàn của cây cầu bắc qua sông Đa Độ thuộc đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

12 16

Các trụ cầu bị xâm hại.

13 16

Tập kết vật tư xây dựng ngay dưới gầm cầu.

15 18

8 phòng ăn được đầu tư khá lớn kinh phí đang phải tháo dỡ, phá bỏ.

14 18

Các cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giám sát việc tháo dỡ, phá bỏ khu vực nhà hàng này.

16 20

Chiếc biển nhà hàng đã được làm sẵn giờ được xếp só sau khi nhà hàng dưới gầm cầu xây dựng trái phép bị phá dỡ.

>>> Đọc thêm: Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của đại tá công an

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục