Thời sự

Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi' tiền ở Vĩnh Phúc: 'Lựa chọn sao mà cán bộ mới bổ nhiệm 2 tháng đã sai phạm'

Thứ Sáu, 14/06/2019 11:48:00 +07:00

"Bộ Xây dựng đã lựa chọn, bổ nhiệm, theo dõi và soát xét con người ra sao mà một cán bộ mới bổ nhiệm được 2 tháng khi đi thanh tra chuyên ngành đã vi phạm?".

Liên quan tới vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ vì 'vòi' tiền, đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) - Phó Ban Nội chính Trung ương có cuộc trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội sáng 14/6.

Theo ông Học, vụ việc mới đây xảy ra ở Vĩnh Phúc là một hiện tượng tiêu cực như nhiều vụ việc khác được phát hiện. Vụ việc trong quá trình điều tra, nếu phát hiện sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Vị đại biểu Quốc hội Phú Yên cũng khẳng định khi thanh tra bất cứ đoàn thanh tra nào cũng có những quy chế, quy định rõ ràng về các bước thực hiện, thủ tục, trách nhiệm của các thành viên trong đoàn.

nguyen thai hoc

Đại biểu Nguyễn Thái Học.

"Như vậy thì nội bộ đoàn đã không tuân thủ các quy định này. Bên cạnh đó, đơn vị chủ quản thành lập đoàn phải có trách nhiệm quán triệt, lựa chọn người rồi theo dõi xem hoạt động thế nào. Những điều này đều có quyết định hết nhưng trong trường hợp này đã không thực hiện", đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh.

Vị Phó Ban Nội chính Trung ương cho rằng vấn đề nổi cộm đặt ra ở đây là đạo đức cán bộ. Khi thành lập đoàn thanh tra, cơ quan chủ quản cần phải lựa chọn các cá nhân có đầy đủ phẩm chất, đáng tin cậy nhưng trong trường hợp đoàn thanh tra này có vấn đề.

Đặc biệt, việc một cán bộ trong đoàn thanh tra mới được bổ nhiệm cách đây 2 tháng nhưng có hành vi sai phạm càng khiến chúng ta đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc bổ nhiệm cán bộ.

"Bộ Xây dựng đã lựa chọn, bổ nhiệm, theo dõi và soát xét con người ra sao mà một cán bộ mới bổ nhiệm được 2 tháng khi đi thanh tra chuyên ngành đã vi phạm?", ông Nguyễn Thái Học băn khoăn.

Vị Phó Ban Nội chính Trung ương cho rằng việc bổ nhiệm là cả một quá trình xem xét đánh giá trong một thời gian dài. Điều này cho thấy cơ quan chủ quản trong vụ việc lần này đã đánh giá bổ nhiệm chưa tốt, lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn tới phân công cho người đi làm công tác thanh tra không phù hợp rồi dẫn tới hậu quả như vậy.

Bộ Xây dựng trong tuyên bố đưa ra chiều 13/6 khẳng định vụ việc ở Vĩnh Phúc xuất phát từ các sai phạm mang tính cá nhân. Tuy nhiên, đại biểu Học cho rằng cá nhân đó lại là người đang thực thi công vụ được giao phó và chính từ sai phạm cá nhân này ảnh hưởng rất lớn tới các bộ ngành.

"Đồng ý rằng sai phạm trong vụ việc tại Vĩnh Phúc là sai phạm của cá nhân một con người. Nhưng cá nhân con người đó đang thực thi công vụ, mà công vụ này là do Bộ Xây dựng cử đi làm. Như vậy thì từ sai phạm của một con người đã ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành đang đóng vai trò thanh tra", ông

Người dân từ đó cũng bắt đầu đặt dấu hỏi về việc cán cán bộ có trách nhiệm phát hiện sai phạm rồi lại phạm sai phạm. Theo vị đại biểu tỉnh Phú Yên, thực trạng này buộc các cơ quan chức năng phải xem xét lại toàn bộ hoạt động thanh tra, kiểm tra để các hoạt động thanh tra đúng với ý nghĩa của nó là phát hiện sai phạm.

"Cơ chế giám sát tốt nhất là tự kiểm tra, giám sát trong đoàn, ở các đối tượng chịu sự kiểm tra và cơ quan chủ quản khi thành lập đoàn. Sâu xa hơn nữa vẫn là công tác cán bộ, lựa chọn đúng cán bộ đủ phẩm chất năng lực. Thực tế là nhiều cơ quan, bộ ngành vẫn chưa chú trọng tới vấn đề này", ông Học phân tích.

Đại biểu Học khẳng định hơn ai hết, chính bản thân người nhận nhiệm vụ thanh tra phải tự ý thức được trách nhiệm của mình. Còn nếu người đó không muốn tuân thủ thì dù có giám sát, theo dõi cũng khó lòng kiểm soát được.

Trước đó, sáng 13/6, Bộ Xây dựng chính thức thông tin về vụ việc. Theo Bộ Xây dựng, thực hiện kế hoạch của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng có một đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là cuộc thanh tra thực hiện theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan tới vụ việc đang bị tạm giữ để làm rõ vụ việc.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Trước khi bị tạm giữ vì 'vòi tiền’, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng làm gì ở Vĩnh Phúc?

10:55 14/06/2019

Theo quyết định thanh tra, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Rơi máy bay quân sự ở Khánh Hòa

10:50 14/06/2019

Sáng nay (14/6), một máy bay quân sự rơi xuống xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Quốc hội thông qua quy định 'Đã uống rượu bia thì không lái xe'

10:30 14/06/2019

Quy định 'Đã uống rượu bia thì không lái xe' được đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với đa số phiếu thuận.

Phó bí thư Sóc Trăng: Phó chủ tịch phát biểu sai việc đi du lịch cùng Trịnh Sướng

10:16 14/06/2019

Ông Huỳnh Văn Sum khẳng định, phát biểu cho rằng ông là trưởng đoàn du lịch do Trịnh Sướng tài trợ của Phó chủ tịch UBND tỉnh là sai.

Container đâm ô tô bẹp dúm, nhiều người thương vong

10:13 14/06/2019

Vụ tai nạn nghiêm trọng giữa container và ô tô ở đoạn giáp ranh TP.HCM - Tây Ninh khiến nhiều người thương vong.

Lãnh đạo xã ở Vĩnh Phúc tiết lộ mức giá đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi'

09:45 14/06/2019

Một lãnh đạo xã thuộc huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - nơi đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đến làm việc tiết lộ “mức giá” đối với các công trình.

Hàng trăm cảnh sát vô nghĩa trước chục tên côn đồ xăm trổ, vây giữ người Đồng Nai: Nơi hoàn toàn bị côn đồ kiểm soát?

08:37 14/06/2019

Có đến hàng trăm công an Đồng Nai có mặt để giải cứu nhóm người bị vây giữ, thế nhưng lại bất lực không thể giải tán nổi đám côn đồ xăm trổ.

Người nhà 7 nạn nhân bị ngạt khí ở TP.HCM: 'Vì 2 tháng rồi gia đình tôi chưa đóng tiền điện'

08:00 14/06/2019

Không có đủ 2 triệu để trả cho điện lực nên bị cắt điện, ông Hai mượn máy phát về sử dụng dẫn đến thảm kịch khiến vợ và 6 người cháu bị ngạt khí.

Ảnh: Khám phá ‘miền Tây thu nhỏ’ giữa lòng Hội An

07:49 14/06/2019

Lướt trên bề mặt con nước bằng chiếc thúng chai, luồn lách qua cánh rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An, du khách cứ ngỡ mình đang lạc giữa một “miền Tây thu nhỏ”.

Người đàn ông ở Trà Vinh bị phạt 7,5 triệu đồng vì xúc phạm Đảng trên Facebook

07:45 14/06/2019

Đăng tải bài viết với nội dung xúc phạm Đảng Cộng sản trên trang cá nhân, người đàn ông ở Trà Vinh bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng