• Zalo

Tạm giam mẹ cháu bé bị hành hạ dã man

Thời sự Thứ Năm, 23/09/2010 09:36:00 +07:00

(VTC News) - Theo ông Lê Hữu Dụng, trong thời gian nuôi Như Ý ở BV, mẹ bé không quan tâm chăm sóc bé nên để bảo toàn cho bé, việc cách ly tạm thời là hợp lý.

(VTC News) - Sáng nay, 23/9, ông Lê Hữu Dụng, Trưởng Phòng Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em, Sở Lao động TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết, sáng ngày 22/9, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức phiên họp nội dung liên quan vụ bé Như Ý bị hành hạ.  Đến chiều cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công an huyện Lai Vung đã bàn bạc đi đến thống nhất tạm giam bà Nguyễn Thị Xuân Lan, mẹ bé Như Ý để điều tra bổ sung.

» "Hành hạ bé 9 tháng như thế chỉ có loài cầm thú"
» Hé lộ "tổ chức thần bí" hành hạ bé 9 tháng tuổi
» Ai đã hành hạ cháu bé 9 tháng tuổi ở Đồng Tháp?

Theo ông Lê Hữu Dụng, trong thời gian nuôi bé Như Ý ở bệnh viện, bà Xuân Lan không quan tâm chăm sóc bé; việc cách ly bà Xuân Lan đối với bé Như Ý khi cháu chưa quá 36 tháng là không đúng luật, tuy nhiên để bảo toàn cho bé, việc cách ly tạm thời này là hoàn toàn hợp lý.

Cơ quan chức năng cũng quyết định giao bé Như Ý cho bà Nguyễn Thị Bảy (cô ruột của Xuân Lan) trực tiếp nuôi giữ. Nguồn tin riêng chúng tôi được biết, khi được mời làm việc, lúc đầu bà Xuân Lan vẫn “cười nói vui vẻ”, nhưng khi nghe Công an huyện Lai Vung đọc quyết định tạm giam thì bà đã khóc òa, nức nở: “Sao các ông không cho tôi được gần gũi, nuôi con tôi”.

 Ở bệnh viện, bé bị mẹ cho ăn rất ít với lý do: “Cho nó ăn nhiều nó sẽ làm mẹ nó thêm khổ” hay “cho nó ăn nó sẽ ói, cho nó bú nó cứ ọc hoài…”.

Trước đó, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bảy (cô ruột của Xuân Lan) cho biết, bà đã nhiều lần đề nghị để bé Như Ý cho bà nuôi để khi Xuân Lan lấy Tám không bị vướng víu, nhưng cô trả lời: “Con của con thì phải để con nuôi”. Ngay khi bé Như Ý được đưa lên bệnh viện điều trị, Xuân Lan vẫn cho Như Ý ăn rất ít với lý do: “Cho nó ăn nhiều nó sẽ làm mẹ nó thêm khổ” hay “cho nó ăn nó sẽ ói, cho nó bú nó cứ ọc hoài…”.

Trước khi bé Như Ý được đưa đến bệnh viện, bà Bảy có sang nhà và nói với Xuân Lan: “Tuy cô không là bác sĩ, nhưng nhìn các vết thương trên người bé Như Ý thì cô không thể nào chấp nhận là do bé té. Nếu bé té sao hai gò má sưng phù giống nhau, lại có dấu răng cắn, sao hai lòng bàn chân mất hết da, có phải bị bàn ủi đang nóng dí vào hay do tàn thuốc châm…?”.

Nghe bà Bảy nói vậy, Xuân Lan trả lời: “Con nói nó bị té cô tin hay không thì tùy cô”. Ông Kiết (cha của Xuân Lan) thì thản nhiên: “Thôi, khỏi đưa đi đâu hết, chỉ ba ngày là nó sẽ hết thôi chớ không có gì hết. Cuộc đời là vậy mà, có sinh thì có tử, có bịnh thì sẽ khỏe, vậy thôi”.

Mấy ngày sau khi cháu Như Ý được nhập viện, bà Bảy có đề nghị với đại diện Hội Phụ nữ là nên tước quyền làm mẹ của Xuân Lan, “trong giai đoạn này thì cứ cho nó tiếp tục chăm sóc bé Như Ý đến khi bé xuất viện, chuyện gì sau nữa thì chờ kết quả cơ quan chức năng giải quyết”. Theo bà Bảy, nếu để Xuân Lan tiếp tục nuôi bé Như Ý thì bà sợ Như Ý sẽ bị hành hạ kiểu khác, tuy không để lại thương tích nhưng sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. “Vì trong đầu những con người này đâu còn chút gì gọi là nhân tính. Nếu còn thì hôm nay bé Như Ý đâu nên nỗi như vậy”.

“Hiện tại nó (Xuân Lan - PV) nói là hối hận, biết sai gì đó kệ nó, nhưng đó chẳng qua là nói để đối phó mà thôi, chính tôi cũng chưa tin nữa, cả gia đình nó tui cũng chưa tin đâu… Chưa biết pháp luật rồi đây sẽ làm gì với nó và thằng Tám chớ dư luận hiện nay thì muốn đem nó ra xử liền”, bà Bảy bức xúc chia sẻ.

Sáng ngày 22/9, ông Võ Xuân Nghĩa, GĐ sở Lao động TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp báo cáo tình hình và đề xuất biện pháp bảo vệ bé Như Ý. Công văn nêu: Qua theo dõi của các nhân viên Trung tâm Công tác Xã hội Bảo vệ Trẻ em (CTXHBVTE) cho biết, bà mẹ và ông bà ngoại là người trực tiếp chăm sóc bé Như Ý tại bệnh viện, nhưng không quan tâm tới sức khỏe Như Ý, không cho em bú sữa, ăn uống đầy đủ, bé thường bị đói, kêu khóc. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bé, đại diện Trung tâm CTXHBVTE đã trao đổi với bác sĩ điều trị của bệnh viện tăng cường chú ý, nhắc nhở mẹ bé cho bé ăn, bú sữa đầy đủ, và khoa dinh dưỡng của bệnh viện đã cung cấp thêm thức ăn phù hợp cho bé.

Tuy nhiên, ông Võ Xuân Nghĩa đề nghị: “Căn cứ vào quá trình diễn biến vụ việc, cho thấy khả năng bé Như Ý có nhiều nguy cơ bị mẹ xâm hại tiếp tục, đề nghị các ngành chức năng tạm thời cách ly mẹ ra khỏi cháu Như Ý để bệnh viện điều trị và giao cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh nuôi dưỡng”.

» "Hành hạ bé 9 tháng như thế chỉ có loài cầm thú"
» Hé lộ "tổ chức thần bí" hành hạ bé 9 tháng tuổi
» Ai đã hành hạ cháu bé 9 tháng tuổi ở Đồng Tháp?

An Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục