Thời sự

Tại sao dân Quảng Ngãi vây nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất?

Thứ Sáu, 06/12/2019 07:04:00 +07:00

Dân gần Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất nhiều lần tụ tập phản đối hoạt động của nhà máy do cây cối, hoa màu của họ bị úa, chết hàng loạt từ cuối tháng 11.

Từ cuối tháng 11 đến nay, hàng trăm hộ dân sống quanh dự án Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát - Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc với chủ đầu tư. Bà con cho rằng, hoạt động của Nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường, làm cây cối, hoa màu héo rũ, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

191206vay

Ống khói xả thải của Nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Theo phản ánh của người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thì nhiều cây trồng và hoa màu của người dân bị vàng úa, héo khô. Từ ngày 27/11 đến nay, nhiều cây trồng và hoa màu bị héo rũ, chết dần.

Ông Lê Xuân ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận cho rằng, tối 25/11, Nhà máy Thép Hòa Phát - Dung Quất hoạt động, xả khói thải đen kịt kèm mùi khét khó chịu. Nhiều người đã kéo đến trước cổng nhà máy đề nghị Công ty Thép Hòa Phát - Dung Quất giải thích có phải đây là nguyên nhân làm nhiều cây trồng chết khô?

"Thời gian từ 12h đến 1h đêm, nhà máy xả ra mùi hôi thối, dân chịu không nổi. Bụi kèm tiếng ồn, đêm hôm ồn nhiều hơn. Lò lên lửa khói đen nghi ngút", ông Xuân nói.

vov_dan_vay_nha_may_thep_1_cutd

Người dân cho rằng cây bị héo rũ do ảnh hưởng từ hoạt động của nhà máy.

Ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cùng đại diện Công ty Thép Hòa Phát - Dung Quất đã đi kiểm tra thực tế. Qua đó ghi nhận có hiện tượng cây trồng và hoa màu bị khô héo. Chính quyền địa phương đề nghị bà con bình tĩnh chờ làm rõ nguyên nhân, tránh tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

"Người dân yêu cầu giải thích hiện tượng đó như thế nào và nguyên nhân vì đâu. Có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân hay không và ai là người chịu trách nhiệm", ông Vương cho hay.

Bà Trần Thị Hạ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, Trung tâm Quan trắc Môi trường Dung Quất và UBND huyện Bình Sơn đã tiến hành khảo sát thực tế, ghi nhận có hiện tượng cây cối và hoa màu xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất bị chết.

vov_dan_vay_nha_may_thep_3_ftyu 3

Hàng trăm hộ dân sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất lo lắng vì cây cối bị héo rũ.

Theo bà Trần Thị Hạ Vũ, ngày 4/12, Đoàn công tác của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên, thuộc Tổng Cục môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát thực địa và lấy mẫu kiểm nghiệm, xác minh thông tin ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân địa phương.

"Hiện tượng rụng lá không theo một vạt lớn mà lại rụng từng chòm. Nhận thấy đây cũng là hiện tượng bất thường, chưa xảy ra bao giờ. Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng đã có báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường để khảo sát. Đoàn khảo sát đang tiến hành kiểm tra tiếp. Người dân cũng phỏng đoán nghi ngờ do hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát, do vậy tổ kiểm tra sẽ có phương án xác định, kiểm tra lại quy trình vận hành của nhà máy như thế nào, có đúng như vậy hay không", bà Vũ cho hay.

vov_dan_vay_nha_may_thep_4_pbff 4

Đoàn Công tác của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây nguyên khảo sát thực địa, lấy mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo ông Hồ Đức Thọ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất hoạt động dưới sự giám sát của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – Môi Trường. Hệ thống quan trắc tự động của nhà máy cũng được đấu nối dữ liệu về Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ngãi để theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Ông Hồ Đức Thọ thừa nhận, việc người dân nhiều lần tụ tập phản đối hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất và đề nghị làm rõ nguyên nhân của hiện tượng cây cối, hoa màu bị chết để xác định trách nhiệm thuộc về ai.

"Chúng tôi cũng không hiểu vì sao, cây cối của bà con có hiện tượng rụng lá. Cần phải có kết luận chính xác. Nếu như do ảnh hưởng của Khu liên hợp Hòa Phát thì cũng cho chúng tôi biết để khắc phục toàn bộ", ông Thọ nói.

Vinh Thông/VOV
Kỳ họp thứ bảy Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương

23:32 05/12/2019

Hội đồng đã tập trung thảo luận, tổng kết, đánh giá công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tìm ra kẻ đóng giả ‘ăn mày mặt đen’, câu like trên mạng xã hội

22:28 05/12/2019

Đặng Như Chiến xúi giục nam thanh niên tên Xuân đóng giả “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường mầm non rồi chụp ảnh, câu like trên mạng xã hội.

'Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch'

21:10 05/12/2019

Công nghệ Nhật Bản hay sáng kiến làm hệ thống cống 2 đáy xử lý nước sông Tô Lịch chỉ là ý tưởng, Hà Nội chưa thông qua phương án nào.

Đang làm vườn, nông dân Hà Tĩnh bắt được con vật nghi culi quý hiếm

19:45 05/12/2019

Phát hiện con vật lạ nghi culi quý hiếm vào vườn tìm kiếm thức ăn, ông Thanh bắt lại và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Hai vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra tại Hải Dương, Quảng Ninh

19:43 05/12/2019

Hôm nay, hàng trăm người được huy động dập hai vụ cháy rừng xảy ra tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủ tịch Hà Nội: Giám đốc Sở Tài chính nói sai khiến dư luận hiểu nhầm giá nước sông Đuống

19:04 05/12/2019

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng phát biểu rất sai lầm của Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà khiến dư luận hiểu lầm về giá nước sạch sông Đuống.

Đi mời cưới, nam thanh niên gặp tai nạn chết thương tâm

18:28 05/12/2019

Đang trên đường đi mời bạn bè, người thân tới dự đám cưới, anh Thủy không may bị tai nạn chết tại chỗ.

Ông Nguyễn Đức Chung lý giải vì sao Hà Nội tổ chức giải đua xe F1

18:17 05/12/2019

Hà Nội tổ chức giải đua xe F1 vì đây là giải đua danh giá, là cơ hội tiếp xúc đầu tư, chuyển giao công nghệ và quảng bá hình ảnh Thủ đô ra thế giới.

Chìm tàu chở gạch trên sông ở Hải Phòng, 2 vợ chồng mất tích: Tìm thấy thi thể người chồng

18:04 05/12/2019

Thi thể người chồng trong vụ chìm tàu chở gạch trên sông Văn Úc được tìm thấy sau 2 ngày mất tích, lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm người vợ.

Anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng: Yêu cầu kiểm điểm công an cơ sở

16:39 05/12/2019

Công an TP Hà Nội yêu cầu công an cơ sở kiểm điểm vì yếu kém trong việc phòng ngừa xã hội để xảy ra thảm án anh giết cả gia đình em trai ở Đan Phượng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng