Thời sự

Tại sao bổ nhiệm chức danh 'Thủ trưởng cơ quan điều tra' cho 2 thứ trưởng Công an?

Thứ Hai, 13/08/2018 09:10:00 +07:00

Khi còn cấp Tổng cục, chức danh tư pháp "Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát/An ninh điều tra" được giao cho các tổng cục phó, nhưng Bộ trưởng Công an vừa bổ nhiệm chức danh này đối với 2 thứ trưởng.

Liên quan đến việc Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mới đây phân công hai Thứ trưởng kiêm nhiệm Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ này, trả lời PV VTC News, TS Đinh Thế Hưng, Trưởng phòng Tư pháp hình sự, Viện Nhà nước và pháp luật nhận xét việc phân công nói trên là cần thiết, góp phần xóa bỏ khâu trung gian, tập trung đầu mối trong chỉ đạo điều tra và giảm sự cồng kềnh cho bộ máy tổ chức.

coquandieutra

Thượng tướng Bùi Văn Nam (trái) và thượng tướng Lê Quý Vương. (Ảnh: Bộ Công an)

“Tôi cho rằng việc Bộ Công an phân công hai thứ trưởng kiêm luôn Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra là nhằm tập trung trong điều hành và chỉ đạo điều tra, xóa bỏ và không thông qua khâu trung gian như trước đây nữa. Đây là nhằm giảm sự cồng kềnh cho bộ máy”, TS Hưng nói.

TS Đinh Thế Hưng phân tích: “Theo tôi, việc tập trung chức danh Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho hai Thứ trưởng kiêm nhiệm là tốt nhất, nó giúp cho việc điều hành công tác điều tra thuận lợi hơn.

Trước kia thì chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an giao cho hai Tổng cục trưởng kiêm nhiệm, mỗi khi điều tra thì Tổng cục trưởng lại phải báo cáo lên Thứ trưởng, rồi Thứ trưởng lại mới báo cáo lên Bộ trưởng để xin ý kiến chỉ đạo. Mà đôi khi có những vụ việc chính Bộ trưởng cũng không nắm được rõ ràng.

Bây giờ tập trung như thế này thì cắt được khâu trung gian đi để tập trung quyền lực và cũng để phù hợp với các hoạt động thực tiễn hơn.

Vì Thủ trưởng Cơ quan điều tra thì cần chỉ đạo luôn trực tiếp và luôn cần nhanh gọn hơn nên các khâu trung gian như trước đây là không cần thiết. Ngoài ra, chức danh Thủ trưởng Cơ quan điều tra cũng không ảnh hưởng và không chồng chéo gì với vai trò, nhiệm vụ của quản lý hành chính”.

Theo TS Đinh Thế Hưng, hai chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ là chức danh tư pháp để thực hiện tố tụng chứ không phải là chức danh quản lý hành chính Nhà nước. Chức năng, nhiệm vụ của hai chức danh này đã được quy định rõ ràng trong Luật Tố tụng.

“Hai chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ là chức danh tư pháp để thực hiện tố tụng thôi chứ không phải là một chức danh quản lý hành chính Nhà nước. Thủ trưởng cơ quan điều tra của Bộ Công an chỉ là người tố tụng và đứng đầu cơ quan điều tra thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an thôi, cụ thể ở đây sẽ là người ký những quyết định, những lệnh thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan an ninh điều tra hoặc Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an”, TS Hưng phân tích.

TS Đinh Thế Hưng cho rằng, quy định kiêm nhiệm nói trên của Bộ Công an sẽ không gây ra sự chồng chéo và cũng không ảnh hưởng đến các cơ quan điều tra khác như cấp tỉnh, huyện.

“Ở cấp công an tỉnh, công an huyện thì thủ trưởng cơ quan điều tra cấp tỉnh và cấp huyện vẫn cứ tiến hành điều tra như lâu nay thôi, không ảnh hưởng gì cả. Bởi vì ở đây Thủ trưởng Cơ quan điều tra của Bộ Công an chỉ có quyền thẩm quyền đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Công an theo quy định của luật Tố tụng, còn ở cấp tỉnh, cấp huyện thì người ta vẫn có thủ trưởng cơ quan điều tra riêng thì cũng không bị ảnh hưởng gì.

Ở đây thực chất chỉ là chức danh tố tụng chứ không phải là chức danh quản lý, việc phân định rõ những vụ án nào thuộc của Bộ Công an làm, những vụ án nào thuộc công an cấp tỉnh, cấp huyện làm đã rõ ràng rồi”, TS Hưng cho hay.

“Thông thường, chỉ những vụ án lớn và đặc biệt nghiêm trọng thì Cơ quan điều tra Bộ Công an mới làm còn không thì là do cơ quan điều tra công an cấp tỉnh hoặc cấp cấp huyện làm. Ngoài ra, có những vụ án có thể lúc đầu do công an cấp tỉnh và cấp huyện điều tra, nhưng mà Bộ Công an thấy mức độ nghiêm trọng và cần thiết phải đẩy lên thì Bộ Công an sẽ vào cuộc và thực hiện nhiệm vụ với tư cách là Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra hoặc Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ”, TS Hưng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 10/8, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký ban hành các quyết định bổ nhiệm chức danh tư pháp Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo đó, tại Quyết định số 4369/QĐ-BCA, Bộ trưởng Tô Lâm bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đối với Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại Quyết định số 4389, Bộ trưởng Tô Lâm bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đối với Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cả hai quyết định trên đều có hiệu lực từ ngày k‎‎ý.

>>> Đọc thêm: Bổ nhiệm chức danh thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an

Lưu Thủy
Thi tuyển viên chức, thí sinh đỗ thành rớt: Chủ tịch huyện ở Cà Mau bị phê bình

08:22 13/08/2018

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình tổ chức thi tuyển viên chức nhưng để xảy ra sai sót, thí sinh đỗ thành rớt và có dấu hiệu chiếu cố người thân quen.

Ai dám lên tiếng khi người đứng đầu lạm quyền, lộng hành?

08:16 13/08/2018

Cơ quan tổ chức, đoàn thể, người dân có quyền giám sát, kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, nhưng giám sát, kiểm soát thế nào, bằng cách nào?

Kinh hãi những núi rác khổng lồ ven sông tra tấn người dân Thủ đô

08:12 13/08/2018

Ven bờ sông Hồng, sông Nhuệ lâu nay trở thành những núi rác khổng lồ ngày đêm tra tấn người dân Thủ đô.

Danh sách nhà hảo tâm ủng hộ các nhân vật qua những bài viết của VTC News

08:08 13/08/2018

Báo điện tử VTC News trân trọng gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã trao quà từ thiện cho các nhân vật qua những bài viết của Báo nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.

Khai mạc Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 30 tại Hà Nội

07:56 13/08/2018

Sáng nay (13/8), Hội nghị Ngoại giao 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Hàng loạt tướng công an bị kỷ luật, Thiếu tướng Lê Văn Cương: 'Bộ Công an sẽ mạnh mẽ hơn'

07:35 13/08/2018

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận xét, việc xử lý kỷ luật hàng loạt tướng công an sẽ khiến Bộ Công an gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ mạnh mẽ hơn vì củng cố được niềm tin của người dân vào Đảng và ngành công an.

Phóng tốc độ cao, xe máy chở 4 thanh niên lao thẳng xuống sông

07:13 13/08/2018

Phóng với tốc độ cao khi ôm cua ở chân cầu, xe máy chở 4 thanh niên nam nữ lao thẳng xuống sông Hưng Long, đoạn qua xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá.

Áp thấp nhiệt đới sắp thành bão, miền Bắc oi nóng trước đợt mưa dông kéo dài

06:52 13/08/2018

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão vào ngày mai (14/8), thời tiết miền Bắc oi nóng trước đợt mưa lớn kéo dài.

Xôn xao clip hai thanh niên bị nhóm bảo vệ tấn công tàn nhẫn ở TP.HCM

19:38 12/08/2018

Hai thanh niên đã bị nhóm bảo vệ dùng dùi cui, nón bảo hiểm tấn công trong tư thế không thể chống trả khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Chữ Trung Quốc in trên thẻ đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: Ban quản lý dự án đường sắt lý giải

19:36 12/08/2018

Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, thẻ đi thử do Tổng thầu Trung Quốc tự ý dùng để mời CBCNV của Tổng thầu và người thân cùng tham gia đi trên tàu, và thẻ này chỉ có giá trị trong ngày 11/8.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng