Thời sự

Tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng quảng cáo khiến người dân nghĩ là thần dược

Thứ Sáu, 16/11/2018 12:38:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người dân nhầm tưởng như thần dược.

Sáng 16/11, thảo luận dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) khẳng định rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

pham-trong-nhan-2

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Đại biểu Nhân dẫn chứng: "Nếu tính phí tổn kinh tế do rượu, bia của Việt Nam ở mức thấp nhất thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng mỗi năm".

Tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người ta nhầm tưởng như thần dược.

"Những mỹ từ dành cho rượu, bia trên truyền thông đã quên hay cố tình quên đi bi kịch do đồ uống có cồn mang lại, nhất là các vụ tai nạn từ rượu, bia làm vợ mất chồng, con mất cha diễn ra thường xuyên?", đại biểu Phạm Trọng Nhân bày tỏ.

Ông Nhân cho rằng ở dĩ Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc là do tính sẵn có của loại đồ uống này.

"Nó được bán ở khắp mọi nơi, từ hàng quán, tạp hoá, chợ búa nên người dân không cần tốn công để tìm. Do vậy, muốn hạn chế bia, rượu thì phải có quy định về địa điểm và các trường hợp không được bán rượu, bia", ông nói.

Ngoài việc khẳng định tác hại của rượu bia, đại biểu Nhân cũng đề nghị phải làm rõ việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế và giải quyết công ăn việc làm.

"Chúng ta chọn sức khoẻ của nhân dân hay khoản thu 50.000 tỷ đồng mỗi năm? Dù thế nào, đừng quên rằng tổn thất do các loại đồ uống này lên đến 65.000 tỷ đồng", đại biểu Nhân nói nói.

Vì vậy, vị đại biểu Bình Dương đề nghị việc phòng, chống tác hại của rượu, bia phải được thực hiện một cách triệt để hơn nữa.

Ông Nhân cho rằng đến lúc Việt Nam đưa ra các biện pháp mạnh để đưa đất nước ra khỏi vị trí không mấy tốt đẹp trong khu vực hay thế giới về tiêu thụ loại đồ uống có cồn.

>>> Đọc thêm: Gần 45% nam giới Việt uống rượu bia ở mức nguy hại

Phạm Thịnh
Tân Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM vừa trúng cử là ai?

12:29 16/11/2018

Tại kỳ họp thứ 10 khóa X về công tác nhân sự, HĐND quận 1 đã bầu ông Nguyễn Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND quận 1.

Đội cứu hộ giao thông lái ô tô 10km vá 1 miếng săm miễn phí

11:28 16/11/2018

Ý tưởng thành lập Đội Cứu hộ Hà Nội xuất phát từ sự đồng cảm của bản thân với những người hỏng xe.

Chủ tịch phường than khó tháo dỡ biệt thự sai phép của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

10:58 16/11/2018

Theo Chủ tịch phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), căn biệt thự 5 tầng xây dựng sai phép của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa chưa thể tháo dỡ vì gia đình ông Hóa không chịu hợp tác giải quyết.

Bị xếp vào nhóm lười tiếp dân, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói gì?

10:14 16/11/2018

Trước việc bị xếp vào nhóm chủ tịch các tỉnh "lười" tiếp dân, với tỷ lệ so với yêu cầu là 0%, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thấy "bất ngờ".

Cần tìm ra những người cùng lợi ích nhóm với ông Tất Thành Cang

07:11 16/11/2018

Dư luận cho rằng, cần tìm ra những người trong “lợi ích nhóm” với ông Tất Thành Cang để xử lý trước pháp luật.

Miền Bắc nắng ấm trước khi đón gió mùa Đông bắc mạnh cuối tuần

06:51 16/11/2018

Hôm nay (16/11), thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nắng ấm trước khi đón một đợt gió mùa Đông bắc mạnh vào cuối tuần.

Đề xuất ‘tù tại gia’: Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt tác động tâm lý xã hội

06:38 16/11/2018

Các đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt nhiều vấn đề xung quanh đề xuất “tù tại gia” của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Đà Nẵng: Cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân

20:10 15/11/2018

Ngày 15/11, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất để triển khai thi công Dự án Khu đô thị sinh thái (ĐTST) Hòa Xuân đối với những hộ dân tại tổ 21, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.

Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc: Đụng vào doanh nghiệp nào, doanh nghiệp đó cũng giãy dụa

18:38 15/11/2018

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định trong quãng thời gian 3 năm vừa qua, chưa có trường hợp nào, kết luận của Kiểm toán nhà nước để liên luỵ đến cơ quan Thuế.

Đà Nẵng thiếu nước trên diện rộng, Bộ TN&MT yêu cầu đảm bảo nước sinh hoạt cho dân

18:18 15/11/2018

Sau khi lắng nghe báo cáo của các đơn vị liên quan đến việc Đà Nẵng thiếu nước trên diện rộng, lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước yêu cầu: “Phải ưu tiên đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng