Thời sự

Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Truy tìm kẻ tung tin thất thiệt

Thứ Năm, 09/03/2017 12:17:00 +07:00

Cơ quan chức năng Hải Phòng đang vào cuộc truy tìm kẻ tung tin thất thiệt về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm gây hoang mang dư luận.

Trước những thông tin thất thiệt về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở vườn nhà bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), chiều 8/3, UBND huyện Vĩnh Bảo chủ trì, cùng với các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng họp bàn xử lý vụ việc này.

IMG_9852

Toàn cảnh hội nghị giữa chính quyền huyện Vĩnh Bảo và các sở, ngành, đơn vị hữu quan bàn biện pháp xử lý việc tung tin thất thiệt tìm thấy mộ Trạng Trình. (Ảnh: Minh Hải)

Truy tìm kẻ tung tin thất thiệt

Đại tá Phạm Quang Thiện – Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc, công an huyện đã kịp thời vào cuộc ngay từ đầu để nắm tình hình vụ việc.

Thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội và trong nhân dân địa phương đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự vì người dân cho rằng đã tìm thấy mộ cụ Trạng mà chính quyền không vào cuộc. Chính vì thế đã tạo dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Video: Tận thấy 'đại bản doanh' của 'nhà ngoại cảm' phán tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

“Cái hộp đồ như thế mà bảo là mộ cụ. Nếu không phải là cái ván đừng đi xác minh làm gì cho mất thời gian, mất công sức của bao người”, Đại tá Phạm Quang Thiện nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo Đại tá Phạm Quang Thiện, vụ việc nêu trên đã ảnh hưởng rất xấu đến vấn đề tâm linh, phong tục của nhân dân địa phương. Vì vậy, những người lợi dụng để hành nghề mê tín dị đoan sẽ phải xem xét để xử lý về mặt hành chính và hình sự.

Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình, bước đầu cơ quan công an nhận định, bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo) có dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần. Nguyên nhân sâu xa không phải là do bà Hiền tung tin thất thiệt mà là có người đứng sau để phao tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận và có dấu hiệu vụ lợi.

“Công an huyện đã làm việc rõ với bà Hiền, nếu còn tiếp tục vi phạm sẽ lập hồ sơ xử lý về mặt hình sự đối với bà Hiền. Hiện, Công an huyện đang xác minh, truy tìm xem ai là người làm to chuyện này lên, nguyên nhân do ai?”, Đại tá Phạm Quang nhấn mạnh.

12

Bà Hiền hành nghề bói toán phía trước những ngôi mộ nằm trong khu vườn của gia đình. (Ảnh Minh Khang)

Đồng loạt bác bỏ nhiều chứng cứ ‘rởm’

Ông Đoàn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Cộng Hiền bức xúc cho biết, sau khi thông tin được đăng tải trên trang mạng (nguyendinhminh.net - PV) của ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), lãnh đạo xã Cộng Hiền liên tục nhận được điện thoại từ các nơi, thậm chí là cả nước ngoài gọi về hỏi về vụ việc.

Tuy nhiên, ông Chung đều bác bỏ và cho biết: “Nhân dân ở địa phương chả ai người ta tin cả”.

Ông Đỗ Xuân Trung – Phó giám đốc Bảo tàng Hải Phòng khẳng định, chiếc "quách" được tung tin là tìm thấy trong vườn nhà bà Hiền thực chất chỉ là chiếc hộp đồ. Đối với chiếc thẻ tre, cán bộ Bảo tàng đã phát hiện đầu ván thò ra chiếc thanh tre nhưng người ta cố tình lợi dụng cho rằng nhà ngoại cảm bảo trong đó có thẻ tre.

“Đó là cái bài của người ta cả. Hoàn toàn không có chữ trên thẻ tre. Đây là sự lợi dụng để làm việc khác. Lợi dụng việc tung tin tìm thấy mộ cụ Trạng để lấy danh tiếng và đi tìm mộ liệt sỹ”.

IMG_20170303_172430

Chiếc thẻ tre do Phó Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng chụp và khẳng định trên bề mặt thẻ tre không có chữ.

Trong khi đó, ông Lại Đình Ngọc – Phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hải Phòng khẳng định: “Hiện vật không hợp pháp. Hiện vật đã không hợp pháp lại còn cố tình gán ghép vào một sự việc khác”.

Ông Lương Hải Âu – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, một số trang mạng, một vài tờ báo đưa tin không đúng sự việc, đặc biệt là trang thông tin cá nhân ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Khi có ý kiến của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, ông Minh đã tự "đóng" trang đó lại.

“Trang đó là vi phạm, sử dụng thông tin không được phép, chúng tôi đang triển khai các biện pháp xử lý”, ông Lương Hải Âu cho biết.

untitled-0027

Trang thông tin cá nhân đăng bài sai sự thật về việc tìm mộ cụ Trạng của ông Nguyễn Đình Minh đã "đóng cửa".

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo khẳng định, đến nay không có bất kỳ căn cứ nào khẳng định khu vực vườn nhà bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo) có mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đồng thời, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm về mê tín dị đoan, bói toán đối với gia đình bà Hiền theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ tăng cường quản lý và chấm dứt hoàn toàn hoạt động mê tín dị đoan tại nhà bà Hiền.

Đặc biệt, sau khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, đề nghị Công an Thành phố Hải Phòng, Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ hành vi vi phạm của những đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi.

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo và đại diện các sở, ngành TP Hải Phòng cũng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và Báo điện tử VTC News trong việc thông tin trung thực về vụ việc để dư luận và nhân dân địa phương hiểu rõ, hiểu đúng bản chất sự việc, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

>>> Đọc thêm: Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Vẫn còn nhiều kẻ 'cố đấm ăn xôi'

Minh Khang - Minh Hải
Mẹ bất cẩn, bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 3 bệnh viện xuống đất

12:16 09/03/2017

Đưa con đi ăn ở hành lang bệnh viện ở Ninh Bình, người mẹ bất cẩn đã để bé 3 tuổi rơi từ tầng 3 xuống đất.

Người Hàn Quốc cầm biển chặn dòng xe lao trên vỉa hè: Tước bằng lái 2 tài xế ô tô

12:11 09/03/2017

Sau khi mạng xã hội xuất hiện video ghi lại hình ảnh nhóm người Hàn Quốc cầm biển chặn dòng xe lao lên vỉa hè, lực lượng cảnh sát giao thông đã vào cuộc xử lý các xe ô tô vi phạm.

Nín thở xem cảnh sát đặc nhiệm dùng răng kéo ô tô khách, dùng mắt đẩy thanh sắt nhọn

09:50 09/03/2017

Những kỹ năng chiến đấu trấn áp tội phạm của các chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 1 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động) cho thấy khả năng của một đơn vị tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu cao để ngăn chặn các loại tội phạm nguy hiểm.

Quảng Nam sắp có 'con đường thuyền thúng nghệ thuật' lớn nhất Việt Nam

07:52 09/03/2017

Sau làng bích họa, Quảng Nam sắp có thêm “con đường thuyền thúng nghệ thuật” lớn nhất Việt Nam nhằm phát triển du lịch cộng đồng.

Đà Nẵng bác chuyện dừng thi công hầm chui nghìn tỷ vượt sông Hàn

07:43 09/03/2017

Tối 8/3, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, không có chuyện Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng dừng thi công hầm chui 4.700 tỷ đồng như mạng xã hội đồn thổi.

Nhận 2 ô tô tiền tỷ của doanh nghiệp, Nghệ An lên tiếng

07:20 09/03/2017

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo khẳng định, doanh nghiệp tặng xe ô tô cho tỉnh là tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương.

Đình chỉ tài xế, phụ xe buýt từ chối chở người khuyết tật ở Quảng Nam

07:18 09/03/2017

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã đình chỉ công tác có thời hạn tài xế và phụ xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An vì không chở người khuyết tật gây xôn xao dư luận.

Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy dùng bằng tốt nghiệp phổ thông giả

07:15 09/03/2017

Trong thời gian dài, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành (Đồng Nai) đã dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để làm việc.

Thời tiết hôm nay 9/3: Miền Bắc có mưa rào và dông, trời rét

07:14 09/03/2017

Thời tiết hôm nay 9/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 14-17°C.

Kỳ lạ người đàn ông không ngủ suốt hơn chục năm vì chăm vợ ốm

07:10 09/03/2017

Hơn 10 năm qua, ông Dinh gần như không thể ngủ do ảnh hưởng của việc nhiều năm thức đêm ròng rã chăm vợ ốm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng