• Zalo

“Sống trong sợ hãi” dưới làn điện cao thế

Thời sự Chủ Nhật, 21/03/2010 06:24:00 +07:00

(VTC News) - “Mỗi lần trời mưa, nhìn ngoài trụ điện thấy nổ bóc bóc, nhiều khi chớp đỏ mà “ớn” luôn. Trong nhà, cắt cầu dao rồi mà điện vẫn tắt đỏ thất thường".

(VTC News) - Kể từ khi đường dây điện 220Kw và 500Kw đi qua huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng chục hộ dân ở 2 xã Lộc An và Lộc Điền luôn phải sống phập phồng, hoang mang vì sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nhiễm điện từ trường. Trong khi sức khỏe đang ngày bị đe dọa do điện phát ra bất thường, gần đây hàng loạt đồ dùng điện tử trong gia đình người dân sống dưới đường dây cũng “đội nón” ra đi… do chập điện.

“Sống trong sợ hãi”      

Trong số hàng chục hộ dân ở thôn Nam Phổ  Cần, xã Lộc An, có 13 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp do nhiễm điện từ trường. Hầu hết các hộ dân này sống lọt thỏm giữa 2 đường dây điện cao thế chạy ngang qua trên nóc nhà. Trong đó, có nhà chỉ cách trụ điện cao thế chưa tới 10m (tính từ diện tích trong vườn).

Nhà của ông Hoàng Văn Hòa nằm kẹp giữa 2 đường dây điện 220Kw và 500Kw. Bà Nhàn - vợ ông Hòa, nói với vẻ mặt thất thần: “Mỗi lần trời mưa, nhìn ra ngoài trụ điện thấy nổ bóc bóc, nhiều khi chớp đỏ mà “ớn” luôn. Trong nhà thì cắt cầu dao mà điện vẫn tự dưng tắt đỏ thất thường”. Ông Hòa tiếp lời: “Từ ngày 2 đường dây điện đi qua đây, trong người tui luôn e ẩm, đau nhức đầu. Tui không biết nguyên nhân vì răng nữa nhưng nghe họ nói là do ảnh hưởng của điện”.     

Ông Hòa chỉ tay về cột điện cao thế “vắt” qua nhà và vườn của mình gây rò điện

Không chỉ có bà Nhàn, bà Hồ Thị Sò cũng “sống trong sợ hãi” khi ngôi nhà của mình nằm giữa 2 đường dây điện cao thế đi ngang qua. Bà cũng thường xuyên kêu đau nhức và người run bần bật mỗi khi trời mưa. Vì vậy, vào mùa này, mỗi lần mưa giông bà Sò lại sơ tán đến nơi khác vì sợ mang họa. “Cách đây mấy hôm, bên truyền tải điện đã cử cán bộ tiến hành kiểm tra khu vực đóng trụ cao thế này. Khi nghe người dân kể lại những hiện tượng bất thường, mấy chú điện lực dùng bút thử điện thử vào dây ăng-ten thì điện cũng phát sáng”- bà Sò kể.

Theo thông tin chúng tôi nhận được trước thực trạng đó, ngành truyền tải điện tỉnh TT-Huế yêu cầu một số gia đình sử dụng tôn nên thay bằng tấm lợp prô-ximăng để chống nhiễm điện khi trời mưa và sét nhưng mọi chuyện cũng không cải thiện được phần nào khi điện vẫn “rò rò” khắp các nơi ở trong nhà.

Cũng giống như các hộ dân bị ảnh hưởng của điện từ trường, cuộc sống sinh hoạt của gia đình chị Bùi Thị Lài bị đảo lộn mỗi khi trời mưa, sấm sét. Chị có 5 con thì cả 5 đều đến trường, nhưng nỗi khổ sở nhất của gia đình chị là mùa này, chiều tối nào cũng có mưa. “Mỗi lần trời mưa thì phải tắt cầu dao vì sợ điện chạm mạch, nguy hiểm cho tụi trẻ. Mà cắt cầu dao rồi thì trong nhà tối om, các cháu lại không có điện để học bài. 5 đứa lại chụm nhau vào 1 cây đèn dầu nên việc học gặp nhiều khó khăn”- chị Lài than thở.   

Hiện tượng nhiễm điện không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt, đe dọa an toàn tính mạng người dân, mà một hiện tượng bất thường cũng xảy ra, là nhiều vật dụng bằng điện tử năm lần bảy lượt của nhiều nhà cũng bị cháy trụi.

Ở gần rừng núi, kinh tế thuộc vào diện khó khăn nên bà con nơi đây chắt chiu lắm mới mua được cái tivi để xem nhưng liên tục bị cháy. Ông Hồ Đắc Cư cho biết, chỉ trong vòng 3 năm nay, từ khi đường dây điện 500Kw đi ngang khu vực này thì gần chục nhà ở khu vực bị cháy từ 3- 4 cái tivi. Như vừa chứng minh cho lời nói của mình, nhiều người dân đã cho chúng tôi xem một số đồ điện tử như: bóng tuýp, quạt máy, môtơ bơm nước… bị cháy trụi sau cơn mưa mới đây. Việc cháy các mặt hàng này không chỉ xảy ra lần 1, lần 2 mà kéo dài và lặp lại nhiều lần.      

Bà Nhàn cùng số vật dụng bị điện cao thế làm cháy

Không chỉ có các hộ dân ở thôn Nam Phổ Cần của xã Lộc An sống trong cảnh phập phồng hoang mang, lo sợ do ảnh hưởng của điện từ trường mà nhiều hộ dân sống ven sông Truồi của xã Lộc Điền cũng rơi vào cảnh tương tự.

Dân “tiến thoái lưỡng nan” vì điện     

Qua quá trình tìm hiểu, hầu hết các hộ dân sống trong khu vực nhiễm điện này đều đến định cư ở đây từ năm 1975, họ đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau hơn 30 năm đến kinh tế mới ở vùng đất khô cằn này đời sống người dân ổn định nhờ vào trồng trọt. Bao nhiêu năm tạo dựng để lập được những vuờn tược như hôm nay là cả một gia tài đối với nông dân nghèo, tuy nhiên, từ khi có 2 đường dây điện cao thế đi qua, cuộc sống của họ lại đứng trước những thách thức hiểm nguy.

Nhìn đường dây diện chạy ngang qua sân vườn nhà mình, ông Hồ  Đắc Cư ngậm ngùi: “Quá lo sợ vì nhiễm điện, 3 năm nay tui và nhiều hộ dân ở đây đã đệ đơn đến nhiều cơ quan chức năng, song đến nay vẫn không thấy hồi âm. Bây giờ, muốn ở lại cũng lo sợ, hoang mang mỗi khi mùa mưa đến mà nếu đi thì cũng không biết ở đâu, làm gì để ăn. Bao nhiêu vốn liếng đều đổ vào căn nhà cấp 4 và vườn tược cây cối nơi đây rồi”.      

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc An khẳng định: “Hiện tượng nhiễm điện của các hộ dân sống giữa 2 đường dây điện 220Kw và 500Kw mà người dân phản ánh là có thật, trong đó có hộ bị nhiễm điện rất nặng. Nhiều đồ dùng sinh hoạt bằng điện đều bị cháy và hư hỏng. Đối với một số nhà, cán bộ điện lực dùng bút thử điện ở bất cứ khu vực nào như: giếng nước, mái tôn… đều phóng điện”.

Ông Nguyễn Chí Thanh cho biết, trước đây, khi đường dây điện chạy qua khu vực này, đơn vị chủ quản - truyền tải điện TT-Huế chủ quan sẽ không ảnh hưởng nhưng thực tế cuộc sống và sức khỏe của một số hộ dân ở thôn Nam Phổ Hạ đang bị đe dọa.     

Khi hiện tượng đáng sợ này diễn ra liên tục, xã Lộc An đã nhiều lần trình lên huyện và huyện đã yêu cầu xã thống kê danh sách các hộ bị ảnh hưởng để có phương án bố trí tái định cư nhưng hiện nay kế hoạch này vẫn “giậm chân tại chỗ”. Phó Chủ  tịch UBND xã Lộc An bày tỏ: “Xã rất mong muốn cơ quan chủ quản, các ngành chức năng sớm về khảo sát thực tế để có phương án bố trí tái định cư đối với những hộ bị nhiễm điện nặng, đảm bảo tính mạng an toàn cho người dân, đừng để xảy ra những hậu quả đáng tiếc”.

Trần Viết Long

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục