Thời sự

Sông mặn, suối cạn, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ‘khát’ nước sạch: Dawaco lên tiếng

Thứ Tư, 19/06/2019 16:58:00 +07:00

Lãnh đạo Dawaco giải thích, do triều cường lớn, mặn xâm nhập nặng nên nguồn nước từ các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả về không đủ để đẩy mặn ở hạ lưu.

Chiều 19/6, ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Dawaco cho biết, những ngày qua độ nhiễm mặn của sông Cầu Đỏ có xu hướng tăng cao dần và luôn duy trì ở ngưỡng trên 1.000mg/l, cao nhất là 3.448mg/l (ngày 18/6), gấp 14 lần so với tiêu chuẩn cho phép để sản xuất nước sạch.

Anh-cat-nuoc-dn 6

Triều cường dâng cao, nước từ các hồ thủy điện xả về không đủ để đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ nên nguồn nước thô cung cấp cho việc sản xuất nước sạch ở Đà Nẵng gặp khó.

Sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng, Dawaco phải vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay nhưng không đủ để sản xuất nước sạch.

“Từ ngày 18/6, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm khiến một số khu vực xảy ra tình trạng nước yếu như phản ánh của khách hàng. Nguyên nhân do triều cường cao, nguồn nước từ các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả về không đủ để đẩy mặn ở hạ lưu.

Mặc dù các hồ thủy điện vận hành đúng quy trình theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) nhưng do triều cường lớn, mặn xâm nhập nặng nên lượng nước này chỉ có thể làm giảm chứ không đủ để đẩy mặn”, ông Nam giải thích.

Ông Nam cho biết thêm, ngoài vận hành hết công suất, trạm bơm phòng mặn An Trạch, trạm bơm tại Nhà máy nước Cầu Đỏ cũng tranh thủ lúc độ mặn xuống thấp hoặc lách triều để tăng cường thêm nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch.

Anh-tram-bom-an-trach 3

Trạm bơm An Trạch vận hành hết công suất vẫn không đủ cung cấp nước thô cho 2 Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Dawaco, thời gian tới thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài cộng với nhiều lễ hội, sự kiện du lịch sẽ khiến cho nhu cầu sử dụng nước tăng cao và nếu độ mặn tiếp tục duy trì liên tục ở ngưỡng 1.000mg/l thì việc thiếu nước sẽ xảy ra.

Trước thực trạng này, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các nhà máy thủy điện để bảo đảm cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

“Dawaco đề nghị các sở, ngành tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các chủ hồ thủy điện vận hành theo đúng chỉ đạo của Bộ TN-MT nhằm chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn ở hạ du”, ông Nam cho biết.

Không chỉ nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng, các dòng suối cấp nước thô cho Nhà máy nước Hải Vân, Sơn Trà cũng cạn kiệt.

Cụ thể, Nhà máy nước Sơn Trà có tổng công suất 10.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước Hải Vân có công suất 5.000m3 hiện phải ngừng sản xuất vì suối Lương, suối Đà và suối Tình cạn kiệt.

“Đã gần 1 tháng nay 2 nhà máy nước này không có nước thô để sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho các khu vực cuối nguồn Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và một số xã vùng cao của huyện Hòa Vang”, ông Nam nói.

Anh-suoi-luong-tro-day 4

Suối Lương cạn kiệt khiến Nhà máy nước Hải Vân phải dừng hoạt động gần 1 tháng nay.

Ông Nam đề nghị khách hàng tại khu vực nước yếu nên có biện pháp lấy nước, dự trữ từ vào khoảng 23h30 hàng ngày.

“Sắp tới chúng tôi sẽ đưa cụm xử lý mới với công suất 60.000m3/ngày đêm vào hoạt động, sẽ cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước cho người dân”, ông Nam cho biết thêm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
Ban Bí thư kỉ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình

16:35 19/06/2019

Chiều 19/6, Ban Bí thư họp xem xét thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình - nguyên Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân.

Cá voi dài hơn 5m dạt vào bờ biển Khánh Hòa

16:25 19/06/2019

Cá voi nặng hơn 2 tấn có chiều dài gần 5m chết khi dạt vào bờ bãi biển Tuần Lễ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Cách mọi chức vụ trong Đảng của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức

16:10 19/06/2019

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách mọi chức vụ trong Đảng.

Hàng nghìn hộ dân vật vã sống ‘treo’ 20 năm: UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn

15:26 19/06/2019

UBND TP.HCM dự kiến tách phần bồi thường dự án nạo vét rạch Xuyên Tâm thành một dự án độc lập để thực hiện trước bằng ngân sách thành phố.

Cử tri TP.HCM đề nghị làm rõ ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

14:23 19/06/2019

Cử tri quận 2 đề nghị TP.HCM làm rõ ranh quy hoạch, sớm giải quyết dứt điểm quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

'Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Nội đội vốn và chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?'

14:07 19/06/2019

Cử tri Hà Nội bày tỏ bức xúc trước việc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn và đề nghị xử lý các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Rơi từ tầng 14 chung cư xuống tầng 2, bé gái 6 tuổi chết thương tâm

14:06 19/06/2019

Trong lúc ở nhà một mình, bé gái 6 tuổi trèo qua ban công chung cư rồi rơi từ tầng 14 xuống tầng 2.

Cử tri Hà Nội: 'Nếu cán bộ vòi vĩnh, nhận hối lộ thì phải xem xét trách nhiệm của thủ trưởng'

13:53 19/06/2019

Cử tri kiến nghị nên đặt ra quy định nếu cán bộ vòi vĩnh, nhận hối lộ thì phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý nhân viên của mình tồi.

Hàng trăm phương tiện chôn chân kéo hàng chục km ở đèo Bảo Lộc

11:15 19/06/2019

Sau khi cơn mưa lớn lúc rạng sáng, đường đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) bị sạt lở, hàng trăm phương tiện chôn chân kéo dài hàng chục km.

VTC News đoạt giải B Giải Báo chí Quốc gia với loạt điều tra phá nát 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'

10:50 19/06/2019

Loạt bài điều tra phá nát thành trì u mê "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" của Báo điện tử VTC News đoạt giải B Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng