Thời sự

Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng: Nhà hỏng vẫn không dám xây lại

Chủ Nhật, 11/03/2018 12:02:00 +07:00

Hiện nay, 53 hộ dân bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa vẫn phải sống lay lắt bên công trình dự án xây dựng thuỷ điện Hồi Xuân.

Khi dự án Thủy điện Hồi Xuân (huyện Quan Hoá, Thanh Hoá) được triển khai, 2.346 hộ dân của huyện Quan Hóa bị ảnh hưởng.

Trong đó, 431 hộ phải di dời tái định cư. Nằm trong vùng ảnh hưởng, toàn bộ 53 hộ dân bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) phải di chuyển nhường đất cho công trình.

Một khu tái định cư được thiết kế để các hộ dân Sa Lắng di chuyển đến ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu tái định cư cho người dân bản Sa Lắng mới thi công được duy nhất phần đất nền.

Các công trình trường học (mầm non và tiểu học), nhà văn hóa bản, hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt… như trong thiết kế vẫn chưa được triển khai xây dựng.

a1.jpg 5

Người dân Sa Lắng chưa thể an cư khi khu tái định cư cho 53 hộ dân Sa Lắng vẫn là bãi đất trống. (Ảnh: Hoàng Dũng)

“Chưa thể an cư” là cụm từ miêu tả rõ nhất đời sống của 53 hộ dân bản Sa Lắng lúc này. Trong khi nhà ở, nhà tạm của người dân đã và đang tiếp tục hư hỏng, xuống cấp nặng thì khu tái định cư cho người dân vẫn chỉ là bãi đất trống.

Chỗ ở mới chưa có, người dân bắt buộc phải ở lại nơi ở cũ với vô vàn khó khăn trong đời sống hàng ngày.

Do nhường đất ở cho dự án, anh Hà Văn Hao dựng tạm một nhà lá cho 6 nhân khẩu trong gia đình ở. Nói là nhà nhưng chỗ ở của anh Hao giống như một chiếc lều lá, nằm chơi vơi trên đỉnh núi.

Căn nhà được thiết kế kiểu nhà sàn, một bên dựa vào thân núi. Vật liệu làm nhà là thân cây luồng ghép lại, nhìn từ xa căn nhà ấy như một bao diêm và mong manh trước mưa rừng, gió núi.

Cùng cảnh ngộ như anh Hao là hộ anh Hà Văn Tấm (4 khẩu) và nhiều hộ gia đình khác ở Sa Lắng. Người dân không dám dựng nhà kiên cố vì đã thuộc diện chuyển đến nơi ở mới tại khu tái định cư, họ chấp nhận ở trong những căn nhà lá tạm bợ, sống cuộc sống đợi chờ ngày di chuyển.

A2 nha tam (2) 3

Chưa thể tái định cư, những căn nhà tạm của người dân đối diện nguy cơ mất an toàn vì chơi vơi trên các sườn núi. (Ảnh: Hoàng Dũng)

A3 nha o xuong cap (2) 7

Nhà ở xuống cấp nhưng người dân Sa Lắng không dám làm mới vì đã thuộc diện tái định cư. (Ảnh: Hoàng Dũng)

Khác với anh Hao, nhà ở của các hộ anh Phạm Thanh Nghị (7 khẩu), Phạm Hồng Toan (6 khẩu), Phạm Hồng Thía (5 khẩu)… đã được dựng và ở ổn định từ trước khi có dự án thủy điện.

Tuy nhiên, nhà của các hộ dân này lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Phần mái của các ngôi nhà đều mục nát nhưng cũng trong diện di dời đến khu tái định cư nên các hộ dân không dám làm lại kiên cố. Các tấm bạt nhựa được người dân mua về phủ lên mái như một biện pháp tạm thời.

Trong đó, do nhà của con trai hư hỏng, anh Nghị lại phải đón cả hộ của con trai về ở chung, 7 nhân khẩu cùng sống trong căn nhà chật chội.

Có lẽ đặc biệt nhất vẫn là trường hợp của hộ anh Phạm Hồng Sơn (7 khẩu) khi đã 2 cái Tết liên tiếp gia đình anh phải đón giao thừa trong lều tạm dựng ở khu đất tái định cư.

Hộ anh Sơn chuyển đến đây khi đất đã bàn giao cho dự án thủy điện và bốn thế hệ trong gia đình gồm: vợ chồng anh Sơn, bà nội, bố mẹ và 2 con anh Sơn cùng ở trong căn lều tạm với những khó khăn về cơ sở vật chất.

A4 nguoi dan san sang 8

Người dân đã tập kết vật liệu sẵn sàng làm nhà tại khu tái định cư nhưng chủ thầu vẫn chưa “sẵn sàng” bàn giao mặt bằng. (Ảnh: Hoàng Dũng)

Anh Cao Thanh Bình - Trưởng bản Sa Lắng lo lắng: “Chúng tôi rất lo lắng khi nhà ở của người dân đã xuống cấp rất nhiều nhưng lại không dám xây dựng nhà mới do thuộc diện tái định cư. Cứ thế này mãi thì không ổn.

Đặc biệt, có 5 hộ dân phải di dời trước khi nhường đất cho dự án, các hộ này về ở chung với các hộ người thân trong bản, đời sống rất khó khăn. Đề nghị cấp trên nhanh chóng thúc đẩy dự án để người dân chúng tôi sớm có nơi ở để an cư, ổn định cuộc sống”.

Năm 2010, dự án xây dựng thủy điện Hồi Xuân có tuyến đập chính và nhà máy trên sông Mã, nằm ở vị trí giáp ranh 2 xã Thanh Xuân và Hồi Xuân (huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi động.

Công trình có công suất thiết kế 102MW với 3 tổ máy, hồ chứa nằm trên địa phận 7 xã của huyện Quan Hóa và 2 xã khác của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đây là dự án thuộc quy hoạch của Bộ Công nghiệp, nay là Bộ Công Thương và thuộc quy hoạch phát triển của điện lực Quốc gia giai đoạn 2006 – 2015, tầm nhìn 2025 của Chính phủ. Công trình ban đầu được tính toán có số vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch xã gom 659 bìa đất của dân rồi cho 'bay theo dự án ma'

Hoàng Dũng
600 tỷ đồng xây cầu vượt 2 tầng nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

16:37 10/03/2018

Trong năm 2018, Quảng Nam sẽ đưa vào hoạt động nút giao thông cầu vượt 2 tầng nối quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, cảng Chu Lai và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Rùa quý hiếm nhất thế giới nổi ở hồ Đồng Mô

07:42 10/03/2018

Rùa Đồng Mô được cho là cùng loài với rùa Hồ Gươm nổi lên phơi nắng và được một cán bộ bảo tồn ghi lại hình ảnh.

Trích xuất camera, lật mặt tài xế vào phòng lãnh đạo ngủ trưa, trộm 400 triệu đồng

17:33 09/03/2018

Vào phòng chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) ngủ trưa, Phát phát hiện số tài sản trị giá 400 triệu đồng trong hộc tủ nên trộm đem đi tiêu xài.

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

20:39 08/03/2018

Ban Bí thư chỉ đạo khẩn trương xử lý, làm rõ những vi phạm trong việc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Va chạm xe tải, mẹ chồng chết thảm, con dâu nhập viện

19:10 08/03/2018

Xe máy xảy ra va chạm với xe tải chạy cùng chiều trên quốc lộ khiến mẹ chồng tử vong, con dâu nhập viện.

Vì sao đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá BOT?

20:48 07/03/2018

Việc đổi tên gọi trạm thu phí BOT sang trạm thu giá BOT là căn cứ Luật phí và lệ phí được Quốc hội ban hành tháng 11/2015, từ đó, Bộ GTVT có quyền điều chỉnh giá khi biến động.

Mẹ ca sĩ Châu Việt Cường: 'Tết nó đưa tôi 5 triệu, rồi vay mẹ lại 2 triệu đi chơi'

08:54 07/03/2018

Mẹ ca sĩ Châu Việt Cường kể: "Cường về Tết đưa tôi 5 triệu, rồi lại vay mẹ lại 2 triệu đi chơi. Đến mùng 5, nó bảo tôi đi vay cho 8 triệu".

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 6/3: Miền Bắc chuyển mưa rét

08:37 06/03/2018

Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tại khu vực miền Bắc sẽ giảm dần, đặc biệt giảm đột ngột từ ngày 8/3 do chịu tác động của không khí lạnh.

Cuộc hội ngộ của mẹ và con gái 7 tuổi qua đôi giác mạc hiến tặng

20:16 05/03/2018

Chiều 5/3, sau khi được xuất viện, hai người may mắn được ghép giác mạc hiến tặng từ bé Hải An đã qua nhà thắp hương cho bé trước khi trở về quê.

Báo điện tử VTC News tuyển dụng

08:27 05/03/2018

Đáp ứng nhu cầu phát triển, Báo điện tử VTC News - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, một trong những tờ báo điện tử hàng đầu tại Việt Nam tuyển dụng nhiều vị trí.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng