• Zalo

Sóng đánh chìm tàu: Tiếng kêu cứu tắt lịm giữa khơi xa

Thời sự Thứ Bảy, 30/11/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Chiếc tàu chở 10 ngư dân trước khi bị chìm đã phát đi 2 thông điệp qua sóng radio rồi tắt lịm.

(VTC News) - Chiếc tàu chở 10 ngư dân trước khi bị chìm đã phát đi 2 thông điệp qua sóng radio và được một tàu cá khác gần đó nghe được.

» Nghệ An: Sóng đánh chìm tàu, 10 ngư dân mất tích

Như VTC News đã thông tin, tối 27/11, tàu cá NA 90249 do anh Nguyễn Văn Trí (32 tuổi - Trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng bất ngờ bị sóng đánh chìm, trên tàu có 10 thuyền viên.

Trong khoảnh khắc nguy hiểm đó, tàu của anh Trí đã phát đi tín hiệu cầu cứu qua sóng radio và đã được tàu của ngư dân Nguyễn Văn Mơ trú tại xã Quỳnh Thọ (huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An) đang đánh bắt gần đó tiếp nhận thông tin.

Tuy nhiên, tàu của anh Mơ chỉ nghe tín hiệu cầu cứu nhưng chưa định hình được tàu gặp nạn ở vị trí nào.

“Tàu của chúng tôi đang đánh bắt cá thì nghe tiếng kêu cứu qua sóng radio, cứu chúng tôi với, tàu chúng tôi bị sóng đánh chìm. Nói đến đó sóng bị mất tín hiệu" - anh Mơ kể lại qua bộ đàm khi đang ở ngoài khơi.

Cũng theo anh Mơ, thời điểm anh nhận được cầu cứu vào khoảng 23 giờ ngày 27/11. Tầm 10 phút sau tiếp tục có tín hiệu cầu cứu nhưng chóng vánh rồi mất hẳn, “cứu người, cứu người”.

Khi xác định được chắc chắn vị trí tàu gặp nạn, anh Mơ đã truyền đi thông điệp cho các tàu cá khác để cùng quay mũi đến tàu gặp nạn, hỗ trợ. Trớ trêu thay, tàu của anh đi được vài hải lý phải dừng lại do sóng lớn, gió to.
Anh Mơ kể lại sự việc qua bộ đàm - Ảnh: PH

Phải đến sáng 29/11, tàu của anh Mơ mới tiếp tục di chuyển và đến trưa cùng ngày mới tiếp cận được tàu của anh Trí. Nhưng lúc này không thấy người gần khu vực gặp nạn. Chỉ có hiện trường tàu chìm, phần đuôi ngập sâu dưới nước, đầu tàu vẫn đang nổi lên trên mặt nước.

"Cũng tại thời điểm chúng tôi áp sát tàu gặp nạn, có 2 tàu khác của Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và 1 tàu của ngư dân đến. Họ rà soát trong khoang tàu nhưng không có người rồi chia nhau tìm kiếm xung quanh" - anh Mơ nói.

Sáng nay (30/11), Thượng úy Phan Văn Lợi - Trợ lý Hải quân, phụ trách công tác phòng chống thiên tai thuộc phòng tác chiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Nghệ An cho biết, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Kính đã tiếp cận được tàu cá phát hiện và cứu sống anh Hồ Vĩnh Lai (34 tuổi, trú xã An Hòa) và Nguyễn Văn Hà (16 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu).

Hiện anh Lai và Hà đã được chuyển sang tàu cá của anh Kính để trở về nhà. Dự kiến đến trong chiều ngày 30/11 sẽ cập cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu).

Được biết, 4 giờ sáng ngày 30/11, 2 tàu của hải đội 2 sau nhiều lần cố gắng néo dây tàu gặp nạn để kéo vào bờ nhưng do 2 chiếc tàu trên nhỏ hơn tàu gặp nạn, vị trí lại nằm cách xa bờ nên không thực hiện được công tác trục vớt, lai dắt.

Trước tình hình đó, 9 giờ sáng cùng ngày, UBND tỉnh Nghệ An đã điều động tàu chuyên trách có công suất lớn ra hiện trường để trục vớt tàu gặp nạn về. Đồng thời ưu tiên cho việc tìm kiếm các ngư dân đang mất tích còn lại. 

Danh sách 10 ngư dân mất tích cùng tàu NA 90249:

1, Nguyễn Văn Trí (SN 1982) - thuyền trưởng, xóm Tân An, xã An Hòa.

2, Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990) xóm Tân An, xã An Hòa.

3, Nguyễn Văn Hải (SN 1997) xóm Tân An, xã An Hòa.

4, Nguyễn Văn Khiêm (SN 1998) xóm Tân An, xã An Hòa.

5, Hồ Vĩnh Lai (SN 1979) xóm Hồng Phong, xã An Hòa.

6, Hồ Vĩnh Thế (SN 1985) xóm Hồng Phong, xã An Hòa.

7, Phạm Thanh Ngoan (SN 1963) xã Quỳnh Nghĩa.

8, Nguyễn Văn Lâm (SN 1986) phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An.

9, Nguyễn Văn Hà (SN 1997) xóm Thành Công, xã Quỳnh Long.

10, Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1984) xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu.

» Nghệ An: Sóng đánh chìm tàu, 10 ngư dân mất tích

Hồng Thắng


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục