• Zalo

Sẽ cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân tại cảng Cam Ranh

Thời sự Chủ Nhật, 31/10/2010 07:49:00 +07:00

Ngay sau lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã họp báo điểm lại những kết quả nổi bật của Hội nghị.

Ngày 30/10, ngay sau lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự họp báo điểm lại những kết quả nổi bật của Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự họp báo 

Theo Thủ tướng, Hội nghị tập trung vào 3 nhóm vấn đề là xây dựng Cộng đồng ASEAN; quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; phát triển bền vững và ứng phó với những thách thức toàn cầu.

Về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Cấp cao ASEAN thông qua các văn kiện quan trọng gồm Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực và các kỹ năng cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, Tuyên bố về tăng cường phúc lợi và phát triển của phụ nữ và trẻ em. Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng đã thông qua Tuyên bố ASEAN về hợp tác tìm kiếm và cứu hộ người và tàu thuyền gặp nạn trên biển.

Các nhà lãnh đạo nhất trí nâng cao quan hệ ASEAN+1 lên tầm cao mới thông qua nhiều biện pháp phù hợp, theo đó như tăng cường đối thoại, nhất là ở cấp cao. Bên cạnh đối tác chiến lược với Trung Quốc và Nhật Bản, nâng cấp quan hệ chiến lược đối với Hàn Quốc và tầm chiến lược đối với Hoa Kỳ, ASEAN nhất trí kết nạp Hoa Kỳ và Nga là thành viên chính thức của EAS.

Liên quan đến việc sử dụng cảng Cam Ranh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đã quyết định tự mình xây dựng cảng Cam Ranh bằng nguồn lực của chính mình. Việt Nam sẽ xây dựng ở Cam Ranh một trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp để phục vụ cho lực lượng Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại trung tâm cảng dịch vụ Cam Ranh, Việt Nam sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả tàu ngầm khi họ có yêu cầu như nhiều nước khác trên thế giới cũng đã làm. Việc cung cấp dịch vụ được thực hiện theo cơ chế thị trường.

Việt Nam xem xét ký hợp đồng thuê doanh nghiệp, có khả năng có trình độ cao, có kinh nghiệm chuyên ngành của Nga để làm tư vấn cho Việt Nam xây dựng trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp này...

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục