• Zalo

Sẽ có mưa trong dịp Đại lễ 1000 năm

Thời sự Thứ Tư, 29/09/2010 07:14:00 +07:00

Chiều 28/9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sẽ có mưa trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tại buổi trao đổi thông tin về công tác dự báo thời tiết dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội chiều 28/9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sẽ có mưa trong những ngày này.

Tin liên quan

» Mưa dữ dội sáng sớm 28/9: Người Hà Nội nơm nớp lo
» Đại lễ: "Nếu mưa to… đành chịu!"
» Hà Nội "lụt" sau trận mưa cuối chiều
» HÀ NỘI TRONG MƯA

Theo đó, ngày 30/9 và 1/10, đêm và sáng sớm có mưa rào, ngày trời nắng. Từ ngày 2-4/10, có lúc có mưa rào và dông, lượng mưa từ 10-25mm, nhiệt độ từ 23-29 độ C.

Từ ngày 5-8/10, dải hội tụ nhiệt đới có xu thế dịch chuyển dần lên phía Bắc. Trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng có những vùng áp thấp mạnh và phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Nếu những nhiễu động này ảnh hưởng đến Việt Nam từ Bắc Trung bộ trở ra thì Hà Nội sẽ có mưa. Ngược lại, những nhiễu động nhiệt đới này mạnh lên và đi lên phía Bắc hoặc Đông Bắc thì Hà Nội thời tiết sẽ tốt (phổ biến không mưa).

Thời tiết từ ngày 8-10/10 đang được tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, yêu cầu của Đại lễ phải dự báo chính xác cho từng khu vực tại nội thành Hà Nội, đặc biệt là điểm khu vực Quảng trường Ba Đình và Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Trong khi đó, hiện đang là thời điểm chuyển mùa nên thời tiết diễn biến khá bất thường nên việc dự báo chuẩn xác là rất khó khăn.

Với những nỗ lực của ngành khí tượng, ông Tăng nói sẽ huy động tất cả các cán bộ thực hiện công việc chuyên môn như những ngày có bão, cắt cử cán bộ trực 24/24 giờ để thu thập dữ liệu, phân tích và ra bản tin.

Trước đó, đơn vị này đã lắp đặt và đưa vào tác nghiệp 15 trạm đo mưa tự động trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội, vốn lâu nay chỉ có một trạm đo mưa tại Trạm khí tượng Láng và một trạm tại Hà Đông.

Tổng chi phí cho việc lắp đặt trạm đo mưa tự động và các máy đo của trạm lưu không trực tuyến là trên 6 tỷ đồng.

Vẫn theo ông Tăng, từ ngày 29/9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sẽ phát 4 bản tin hạn ngắn, 2 bản tin hạn vừa. Đặc biệt, đơn vị này sẽ sản xuất bản tin cực ngắn trong trường hợp có thời tiết xấu trước 30 phút đến 1 tiếng để báo cho Ban tổ chức Đại lễ.

Theo (Vietnam+)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục