• Zalo

Sáng nay, khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân Hà Nội

Thời sự Thứ Hai, 01/07/2013 10:17:00 +07:00

(VTC News) - Sáng nay (1/7), kỳ họp thứ bảy, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV chính thức khai mạc.

(VTC News) - Sáng nay (1/7), kỳ họp thứ bảy, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV chính thức khai mạc.

» Có gì ở kỳ họp Hội đồng nhân dân Hà Nội tới đây?
» 'Chạy' biên chế 100 triệu đồng: Lắp camera giám sát
» Hà Nội sẽ bổ sung một số loại phí, lệ phí

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và lãnh đạo thành phố đã đến dự.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh nói: “Kỳ họp diễn ra vào thời điểm có nhiều ý nghĩa, đó là Quốc hội vừa kết thúc tốt đẹp kỳ họp thứ 5 được dư luận nhân dân cả nước đánh giá cao; 
Thành phố đang đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2013, thiết thực kỷ niệm 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1/8/2008-1/8/2013).

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày hôm nay, 1/7/2013, Luật Thủ đô chính thức có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng, cho phép áp dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặt thù về xây dựng, quản lý và phát triển Thủ đô”.

Sáng nay (1/7), kỳ họp thứ bảy, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV chính thức khai mạc.
Sáng nay (1/7), kỳ họp thứ bảy, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV chính thức khai mạc. (Ảnh: Minh Quân) 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố - ông Lê Văn Hoạt cho biết, tại kỳ họp dự kiến kéo dài từ mùng 1-8/7, Hội đồng Nhân dân sẽ xem xét, giải quyết khối lượng công việc khổng lồ.


Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) sẽ nghe Ủy ban Nhân dân Thành phố báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2013 của thành phố Hà Nội.

 

Việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo đối với người được HĐND bầu mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, sự nghiêm túc và trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh
 
Thường trực HĐND Thành phố báo cáo hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. 
Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố báo cáo công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2013, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố báo cáo công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2013, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013.

Điểm qua tình hình kinh tế xã hội Hà Nội những tháng đầu năm 2013, bà Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá: “Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn còn một số hạn chế, yếu kém: Kinh tế tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ và kế hoạch năm, thu ngân sách đạt thấp bằng 38,8% dự toán, sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn.

Tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm còn chậm. Tình trạng quá tải trong các bệnh viện, ô nhiễm môi trường… chậm được khắc phục. Việc chấp hành pháp luật trong các lĩnh vực trật tự giao thông, quản lý đô thị, trật tự xây dựng còn chưa nghiêm.

Công tác cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn, kỷ cương hành chính chuyển biến còn chậm… Đây là những vấn đề rất lớn và khó, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân nghiên cứu thấu đáo, chỉ rõ những yếu kém và nguyên nhân, từ đó đề xuất và thống nhất các giải pháp khắc phục”.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố (HĐND TP) sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo nghị quyết của Quốc hội
Tại kỳ họp, Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo nghị quyết của Quốc hội (Ảnh: Minh Quân) 

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố (HĐND TP) sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo nghị quyết của Quốc hội. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công khai. HĐND TP cũng tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 1 ngày, được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi. Ngoài ra, HĐND TP sẽ bầu bổ sung 3 Phó Ban chuyên trách cho các Ban của HĐND TP.


Nhấn mạnh đến việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND TP cho biết, HĐND Thành phố tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. “Đây là lần đầu tiên HĐND các cấp thành phố Hà Nội thực hiện quyền giám sát thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh chủ chốt cho HĐND bầu ra. 
Trên cơ sở những hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, HĐND sẽ dành thời gian thỏa đáng để các vị đại biểu thảo luận, đánh giá một cách trách nhiệm, thận trọng, khách quan, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các vị được HĐND lấy phiếu tín nhiệm".

Bà Thanh cho biết: "Việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo đối với người được HĐND bầu mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, sự nghiêm túc và trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, loại trừ các tác động chủ quan, cảm tính, định kiến cá nhân đối với các vị được HĐND lấy phiếu tín nhiệm".

"Kết quả của sự tín nhiệm sẽ là sự ghi nhận, động viên, khích lệ kịp thời; đồng thời là sự nhắc nhở, lưu ý đối với từng đồng chí, để điều chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao”, bà Thanh nói thêm.

» Có gì ở kỳ họp Hội đồng nhân dân Hà Nội tới đây?
» Chợ ‘thần chết’ TP.HCM: Đại biểu HĐND chỉ trích sát ván
» 'Chạy' biên chế 100 triệu đồng: Lắp camera giám sát

Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục