Thời sự

San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: 'Phải ứng xử đúng đạo lý với người đã khuất'

Chủ Nhật, 09/07/2017 10:45:00 +07:00

Liên quan đến vụ mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) bị san phẳng làm bãi đậu xe, PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, phải ứng xử đúng đạo lý với người đã khuất.

Liên quan số phận ngôi mộ của vợ vua Tự Đức sau khi bị san phẳng làm bãi đậu xe, PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên - Huế cho rằng, bây giờ đã xác định được ngôi mộ không phải vô chủ, nếu muốn di dời thì phải hỏi ý kiến của thân nhân.

Ông Bang cho rằng tìm thấy huyệt mộ của người đã khuất nên cần ứng xử đúng đạo lý với người đã khuất.

Cũng theo PSG. TS Đỗ Bang, đối xử với người quá cố như thế là không được, chưa nói chuyện di tích hay phế tích. Trước đây, khi sự việc xảy ra thì có thông tin nghi ngờ là mộ của bà Mỹ Phi. Nhưng qua tham khảo với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thì không tìm thấy cứ liệu về bà Mỹ Phi.

19883934_1810072089305174_3944146828930009354_n

Con cháu Nguyễn Phước tộc đang tiến hành làm mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. (Ảnh: Nguyễn Phước tộc)

Ngày 24/6 thì tìm thấy tấm bia, đến ngày 6/7 Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã tìm ra huyệt mộ. Đối chiếu với bài vị thờ trong lăng vua Tự Đức hoàn toàn trùng khớp và xét về mặt không gian, địa điểm của ngôi mộ có thể xác định 100% đây là mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê (vợ của vua Tự Đức).

Khi chưa biết thì khác, nhưng nay đã biết rồi thì cả Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và về mặt quản lý nhà nước UBND thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đều phải có ứng xử phù hợp. Việc ứng xử này, không chỉ về pháp lý mà còn là đạo lý, nhân văn đối với một người quá cố, một nhân vật gắn liền với một triều đại lịch sử.

Với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cũng vậy, trước đây họ chưa biết thì khác, nhưng nay biết rồi, họ đã có thể hiện trách nhiệm hương khói, bảo vệ, gìn giữ ngôi mộ.

19849240_1416268925129824_1011242533_n

Các chuyên gia, nhà khoa học đều bày tỏ ý kiến rằng, nên xây lại mộ cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê ở vị trí cũ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

"Theo tôi, bây giờ phải tôn trọng nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phước Tộc, nếu họ muốn giữ nguyên thì phải giữ nguyên. Theo đó về huyệt mộ phải giữ nguyên trạng, thi hài để nguyên như vậy và xây lại lăng mộ theo quy cũ của thế kỷ trước. Về lâu về dài, ngôi mộ sau này có thể sẽ trở thành một điểm tham quan của di tích. Về tâm linh, giữ nguyên như vậy đôi khi là điều hay cho bãi đỗ xe", PGS.TS Đỗ Bang bày tỏ.

Trong khi đó, trả lời báo chí, nhà báo Dương Phước Thu - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng nhận định, ngôi mộ mặc dù chưa được công nhận di tích nhưng xét về mặt lịch sử thì nó cũng là một bộ phận của di tích có giá trị lịch sử gắn với tổng thể của di tích triều Nguyễn tại Huế.

"Một ngôi mộ được xây ở một vị trí mới thì chỉ phục vụ được việc tâm linh, thờ cúng còn giá trị về mặt vị trí, về mặt lịch sử sẽ không còn", nhà báo Dương Phước Thu nói.

Video: Sai phạm nằm ở đâu trong vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe?

Được biết, hiện tại, sau khi bị đào xới làm bãi đậu xe thì tương lai số phận của ngôi mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê vẫn chưa được định đoạt. Theo cơ quan chức năng thì việc di dời hay để ngôi mộ tại vị trí cũ thì còn chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tuy nhiên, theo Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc thì họ mong muốn được xây dựng lại mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê ở đúng vị trí cũ.

Trước đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng bày tỏ mong muốn được xây dựng ngôi mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. Tuy nhiên, chính quyền lại không cho phép con cháu trong dòng tộc xây dựng mộ tạm bằng xi măng. Trước hoàn cảnh này con cháu Nguyễn Phước tộc đành xếp gạch, đổ cát để làm mộ tạm và đào hào tránh nước mưa để bảo vệ mộ bà vợ vua Tự Đức.

>>> Đọc thêm: San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Bất ngờ với báo cáo của UBND thành phố Huế

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

NGUYỄN VƯƠNG
Thiếu tướng Phạm Lê Xuất: ‘Nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn nuôi gà’

10:36 09/07/2017

Luật phòng, chống tham nhũng đã quy định rất rõ việc cán bộ công chức phải kê khai tài sản công khai và trung thực, vì vậy những trường hợp gian dối trong kê khai tài sản phải xử lý nghiêm.

Nữ sinh 13 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội

09:41 09/07/2017

Rời khỏi nhà để đến nhà cô giáo học thêm thế nhưng Ngọc Anh bỗng nhiên mất tích bí ẩn, người thân trong gia đình đã đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy.

Sau mưa lớn kéo dài, sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ ở Quảng Ninh

07:56 09/07/2017

Sau mưa lớn đã xuất hiện điểm sạt lở, có nguy cơ ngập lụt trên tuyến quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn TP Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Triển lãm 'Sài Gòn 3 mét vuông' có gì đặc biệt hút giới trẻ Sài Gòn?

07:48 09/07/2017

Không gian nhà xưa, xe bánh mì, hớt tóc vỉa hè… trở nên thân thuộc tại triển lãm “Sài Gòn 3 mét vuông" diễn ra tại quận 3, TP HCM.

Chạy xe máy ngược chiều vào làn ô tô, đôi nam nữ chết thảm

07:40 09/07/2017

Đi nhậu về, đôi nam nữ chạy xe máy ngược chiều vào làn ô tô rồi đối đầu trực diện với xe tải khiến cả 2 tử vong tại chỗ.

Cử tri Hà Nội đề nghị cán bộ sở hữu 'biệt phủ' dạy dân cách làm giàu

07:26 09/07/2017

Khi nghe một số lãnh đạo các tỉnh lý giải xây được biệt phủ nhờ lao động chân chính, một cử tri ở Hà Nội đã đề nghị các cán bộ phổ biến cho người dân kinh nghiệm làm giàu.

'72 giờ không Facebook': Một thử nghiệm để chữa bệnh ‘ngáo’ Facebook cho giới trẻ

07:22 09/07/2017

“72 giờ không Facebook” vừa được khởi xướng tại Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) được xem là một chương trình thực nghiệm với ý tưởng mới mẻ nhằm tìm ra phương pháp hữu hiệu để giới trẻ "cai nghiện" Facebook.

Đi xe ô tô qua đập tràn, 4 người trong gia đình bị lũ cuốn trôi

20:26 08/07/2017

Chiếc ô tô lưu thông qua cầu tràn lúc nước chảy xiết khiến cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi.

Tổng giám đốc VOV thăm và làm việc tại Séc

18:23 08/07/2017

Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã có chuyến thăm Cộng hòa Séc từ 2-5/7.

Nhiều người trẻ ở Việt Nam đang mắc bệnh ‘nghiện’ và ‘ngáo’ Facebook

17:47 08/07/2017

Các tín đồ Facebook có thể không nhắn tin, gọi điện, gặp gỡ bạn bè, người thân trong một ngày, nhưng không thể không lướt Facebook trong vài tiếng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng