Thời sự

Sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu

Chủ Nhật, 01/07/2018 18:06:00 +07:00

Với sai phạm của ông Trần Bắc Hà, kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm, cương quyết đấu tranh chống sai phạm trong lĩnh vực kinh tế.

Trong hai ngày 27-28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 27. Tại kỳ họp này UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

ha_toon

Ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV.

Kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm để làm gương

Trả lời PV về kết luận của của UBKT Trung ương, GS. TS. Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng, việc khai trừ ông Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng mới chỉ là bước đầu vì vụ việc của ông Trần Bắc Hà liên quan đến hàng ngàn tỷ đồng.

Theo GS. TS. Đặng Đình Đào, khi đã chuyển sang cơ chế thị trường, làm việc theo pháp luật, thì dứt khoát phải xử theo đúng luật pháp, không thể bao che được. Các doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo nguyên tắc thị trường, phải đảm bảo trách nhiệm với Nhà nước (đóng thuế, trách nhiệm xã hội…) và thực hiện đúng pháp luật. Trong trường hợp làm thất thoát tài sản và vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị, xử lý.

“Vai trò của Nhà nước và của các cơ quan chức năng là phải xử lý thật nghiêm các vi phạm pháp luật để các ngành kinh tế vận hành trơn tru, theo đúng nguyên tắc thị trường, theo đúng quy luật, không bị méo mó đi”, ông Đào nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo GS. TS. Đặng Đình Đào, người đứng đầu một doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước mà làm thất thoát tài sản, đầu tư thua lỗ thì phải chịu trách nhiệm, phải bị xử lý nghiêm để xây dựng niềm tin của người dân với Nhà nước, với chính sách, với pháp luật.

“Nếu chỉ kỷ luật về Đảng mà các vấn đề khác không xử lý một cách đến nơi đến chốn thì e rằng sẽ không đạt được mục tiêu chống tham nhũng,” GS. TS. Đặng Đình Đào lưu ý.

Cương quyết đấu tranh chống sai phạm trong lĩnh vực kinh tế

Ở góc nhìn của người làm luật, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho rằng, quyết định kỷ luật đối với Ban thường vụ Đảng ủy BIDV của UBKT Trung ương là hoàn toàn thỏa đáng. Kết luận được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến qua nhiều phiên họp khác nhau.

Điều đó thể hiện sự nghiêm minh, thận trọng và làm việc nghiêm túc của UBKT Trung ương. Bởi quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân của các vị cán bộ lãnh đạo BIDV mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính lớn mà Nhà nước là chủ sở hữu nắm cổ phần chi vốn.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, trong tất cả hình thức kỷ luật về mặt Đảng, hình thức khai trừ ra khỏi đảng là hình thức kỷ luật có tính răn đe cao nhất. Việc quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà đã thể hiện sự nhất quán, cương quyết và công tâm của UBKT Trung ương. Đây là quyết định được ban hành dựa trên những bằng chứng, phân tích, kết luận về mức độ vi phạm nghiêm trọng của cựu Chủ tịch BIDV.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà phân tích: Với trường hợp của ông Trần Bắc Hà, một cán bộ giữ vị trí cao nhất của ngân hàng quốc doanh, cũng là ngân hàng có vốn hóa rất lớn, có hệ thống các chi nhánh với tổng tài sản tương đối lớn, quyết định này đã thể hiện sự cương quyết của cơ quan Đảng trong việc đấu tranh chống lại những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế.

Quyết định này được kỳ vọng sẽ là bài học, giúp các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng ngân hàng có vốn Nhà nước xem xét cách thức quản trị cũng như trong quá trình làm việc cần đặt vấn đề tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Video: Làm rõ vai trò của ông Trần Bắc Hà trong vụ Phạm Công Danh vay tiền

UBKT Trung ương quyết định:

- Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

- Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

>>> Đọc thêm: Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng

Nguồn: VOV.VN
Vợ chồng đi cạo mủ cao su lúc rạng sáng bị tai nạn chết thương tâm

15:43 01/07/2018

Trên đường chở vợ cùng đi cạo mủ cao su, ông Sơn chạy xe máy tông vào xe ô tô đang đậu bên đường khiến 2 vợ chồng chết tại chỗ.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh, gần 20ha thông bị thiêu rụi

15:36 01/07/2018

Dù đã được khống chế nhưng ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát trở lại vào rạng sáng, thiêu rụi gần 20ha rừng thông tại Hà Tĩnh.

Phụ huynh đánh cô giáo thủng màng nhĩ đến bệnh viện xin lỗi nạn nhân

15:25 01/07/2018

Sau 10 ngày xảy ra vụ việc, phụ huynh đánh cô giáo mầm non ngất xỉu, thủng màng nhĩ đã đến bệnh viện xin lỗi nạn nhân.

Nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng: Quân đội không còn là ‘khu vực nhạy cảm’ trong xử lý vi phạm

11:48 01/07/2018

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhận xét, qua kết luận của UBKTTƯ cho thấy xử lý vi phạm là công khai minh bạch và quân đội không còn là “khu vực nhạy cảm” nữa.

Xe tải đâm xe ba gác rồi lao xuống vực, 2 người chết tại chỗ

10:51 01/07/2018

Xe tải đang lưu thông trên Quốc lộ 14, đến đoạn qua tỉnh Bình Phước thì đâm vào đuôi chiếc xe ba gác chạy cùng chiều phía trước rồi lao thẳng xuống vực, khiến 2 người thiệt mạng.

Chống tham nhũng, tiêu cực: 'Dù là quân đội cũng không có vùng cấm'

08:59 01/07/2018

Việc UBKT Trung ương yêu cầu xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số tập thể, cá nhân, trong đó có cả tướng quân đội khiến dư luận đồng tình ủng hộ, cho rằng tướng lĩnh cấp cao mà làm sai thì nguy hiểm hơn cả cán bộ cấp thấp, cho nên việc xử lý nghiêm là đúng.

Ảnh: Chiêm ngưỡng màn pháo hoa đốn tim vạn người xem của đội vô địch DIFF 2018

08:05 01/07/2018

Với phần thi đầy lãng mạn và tinh tế, đội pháo hoa Martarello (Italia) đã vô địch Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018.

Cô giáo bị hiếp dâm ngay tại trường ở Thừa Thiên - Huế: Chủ tịch thị xã lên tiếng

07:45 01/07/2018

Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cho rằng, nếu cô N. có đơn xin chuyển trường thì lãnh đạo thị xã sẽ giải quyết một cách nhanh chóng.

Lùi ô tô bất cẩn cán chết 2 cháu bé rồi bỏ đi khỏi hiện trường

07:22 01/07/2018

Một phụ nữ lùi xe ô tô bất cẩn, gây tai nạn giao thông làm 2 cháu bé thiệt mạng, hai người lớn bị thương nặng rồi rời khỏi hiện trường.

Nắng nóng 40 độ C 'tra tấn' miền Bắc đến bao giờ?

07:09 01/07/2018

Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 5/7, nhiệt độ phổ biến ở Bắc Bộ từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng