• Zalo

Rộ tin tôm hùm đất tấn công TP.HCM, cục quản lý thị trường chỉ đạo khẩn

Thời sự Thứ Sáu, 24/05/2019 07:24:00 +07:00

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đề nghị tăng cường kiểm tra các địa điểm kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý hoạt động tàng trữ, buôn bán tôm hùm đất.

Liên quan đến thông tin tôm càng đỏ (tôm hùm đất) đang được bán tràn lan ở TP.HCM, Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với loại tôm này.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đưa ra các điểm cần tập trung kiểm tra giám sát chặt gồm: Các đầu mối giao thông, những điểm thu gom, tập kết, trung chuyển nông sản - thủy sản.

Các đội quản lý thị trường của thành phố cần chú trọng kiểm soát tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, các kho lạnh công nghiệp.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường thành phố yêu cầu các đơn vị kiểm soát thường xuyên hệ thống thông tin điện tử, website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Việc làm này nhằm kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến tôm hùm đất.

tom-hum-dat-0116357

Tôm hùm đất đã bị cấm bán ở Việt Nam.

Các đội quản lý thị trường có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương để phổ biến cho người dân về nguy cơ tác động xấu đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và sức khỏe con người nếu tàng trữ, kinh doanh, sử dụng tôm hùm đất nhằm ngăn chặn loài này phát triển ra môi trường tự nhiên.

Vào ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ, tên khoa học Cherax quadricarinatus).

Theo đó, tôm hùm đất là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, chúng vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Loài này cũng không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục