Thời sự

Quốc hội 'nóng' vụ án oan ‘thỏ tuyên thành... gấu’

Thứ Năm, 21/11/2013 12:22:00 +07:00

(VTC News) – Sau vụ ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan sau 10 năm, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi: “Còn bao nhiêu con thỏ bị tuyên là gấu?”.

(VTC News) – Sau vụ ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan sau 10 năm, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi: “Còn bao nhiêu con thỏ bị tuyên là gấu?”.

» Án oan chấn động: Cuộc vây bắt hung thủ thực sự
» Án oan chấn động: Luật sư đặt giả thiết 'bị ép chỉ tiêu'

9h15 phút sáng 21/11, Quốc hội chuyển sang chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.

Mở đầu phần chất vấn, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) đặt câu hỏi liên quan đến vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị xét xử tù chung thân, sau 10 năm mới được minh oan, đang gây bức xúc trong dư luận.

án oan
Chán án Trương Hòa Bình 
“Vậy xin hỏi trách nhiệm của ngành tòa án đến đâu và chánh án có giải pháp gì để minh oan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho dân? Liệu còn bao nhiêu con thỏ mà chúng ta lại tuyên là con gấu hay không?”, ông Thuyền nói.


Cũng đặt vấn đề vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có lỗi của cả điều tra, viện kiểm sát và tòa án, đại biểu Lê Thị Nga đề nghị cả Chánh án, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời về trách nhiệm để xảy ra oan sai và giải pháp nào để chống oan sai.

Đại biểu Nga cũng đề nghị cơ quan điều tra phải hoàn toàn dựa trên chứng cứ sự thật khách quan, nếu không đủ căn cứ kết luận ông Chấn phạm tội thì phải đình chỉ điều tra ngay với ông Chấn, không phụ thuộc vào kết quả điều tra Lý Nguyễn Chung, tuyệt đối không được dùng nguyên tắc suy đoán có tội theo hướng nếu không chứng minh được Lý Nguyễn Chung phạm tội thì suy ra ông Chấn.

Bà Nga cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ thông tin việc ông Chấn bị bức cung nhục hình.

Trả lời về vụ việc này, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cho biết, đã có bản án hình sự phúc thẩm năm 2004. Sau khi xét xử, gia đình ông Chấn đã có đơn kêu oan những năm trước.

Gần đây có xuất hiện tình tiết mới và Viện trưởng Viện kiểm sát đã có quyết định kháng nghị tái thẩm đối với bản án này.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tối cao đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng, hủy án để điều tra lại. Các thủ tục về tố tụng đang được tiến hành để Viện kiểm sát thực hiện điều tra lại.


Theo ông Bình, vấn đề được Đại biểu quốc hội và cử tri rất quan tâm là có oan sai, ép cung nhục hình hay không?

“Trong những năm qua đã giải quyết hàng trăm nghìn vụ án hình sự, việc điều tra hết sức vất vả, thậm chí có chiến sĩ công an đã hy sinh, đổ xương máu… Với trách nhiệm được giao, đa số điều tra viên, kiểm sát viên là những cán bộ tinh nhạy của Đảng, Nhà nước, họ đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, ông Bình cho hay.

Tuy nhiên trên thực tế có những nguyên nhân khác nhau để xảy ra oan sai. Có dư luận cho rằng vụ án ông Chấn là oan sai, có ép cung nhục hình.

“Tôi cho rằng bất cứ đất nước nào có pháp luật tiên tiến cũng không tránh được oan sai, chúng ta cũng nằm trong số đó. Nhưng oan đối với trường hợp cao nhất là chung thân, tử hình là không chấp nhận được.

Tuy nhiên có oan sai hay không thì phải xem xét rất chặt chẽ. Nếu để xảy ra oan sai là nỗi thống khổ đối với người dân. Ảnh hưởng đến cả dòng tộc, đến quyền tự do của người bị oan”, ông Bình chia sẻ.


Ông Bình cũng mong đại biểu quốc hội xem xét thấu đáo, chờ cơ quan chức năng điều tra rõ sự việc.

“Trường hợp có oan hay không, phải qua điều tra. Nếu tiếp tục truy tố thì Viện Kiểm sát sẽ tiến hành. Có oan hay không phải có xét xử của cả một hội đồng”, ông Bình nhấn mạnh.

Về việc có ép cung, nhục hình hay không, Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định: Đó là hành động không chấp nhận được. Nhưng nếu có phải được chứng minh.

Nếu có, những người trực tiếp vi phạm và những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm. Luật sư cũng tham gia vụ án này, cũng phải chịu trách nhiệm. Đối với tòa án, nếu hồ sơ vụ án đã khép kín thì tòa án xét xử theo hồ sơ, đảm bảo theo đúng pháp luật tố tụng.

Ngoài vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn, phiên chất sáng nay nhiều đại biểu cũng kiến nghị lên Chánh án cần xem xét lại vụ án Lê Bá Mai.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề nghị Chánh án Trương Hòa Bình xem xét vụ án mà dư luận nhắc đến nhiều trong thời gian qua là vụ án Lê Bá Mai (phạm tội giết người, hiếp dâm trẻ em) tại Bình Phước. Theo đại biểu Hùng thì vụ án này đại biểu thấy Lê Bá Mai có dấu hiệu cũng bị oan sai.

Về vụ này, Chánh án cho hay, tòa phúc thẩm xét xử tuyên Lê Bá Mai phạm tội và ông tôn trọng quyết định của hội đồng xét xử.

"Còn trách nhiệm xem xét đơn kêu oan thì các cơ quan chức năng ngành tòa án phải thực hiện, chúng tôi sẽ xem lại với tinh thần thận trọng nhất, nếu có đơn kêu oan", Chánh án khẳng định.

» Án oan chấn động: Cuộc vây bắt hung thủ thực sự
» Án oan chấn động: Luật sư đặt giả thiết 'bị ép chỉ tiêu'
» Án oan chấn động: Bản bào chữa 'gay gắt' của luật sư
» Oan án 10 năm: Vợ ông Chấn lại nhập viện tâm thần
» Lộ những 'đòn nghiệp vụ' của điều tra viên

Châu Anh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Thương nhớ Đại tướng

11:56 21/11/2013

Thương nhớ Đại tướng

Xe tải lao vực sâu, 3 người chết thảm

11:35 21/11/2013

(VTC News) - Trong đêm tối, chiếc xe tải chở 4 người đã mất lái lao xuống vực sâu 300m khiến 3 người chết.

Cấm xe máy: Nơi làm đẹp phố phường Hà Nội lên tiếng

10:00 21/11/2013

(VTC News) – Liên quan tới việc nên có lộ trình cấm xe máy ở Việt Nam, lãnh đạo Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội lần đầu lên tiếng.

Bộ trưởng Thăng 'điểm mặt' người để đường nhanh xuống cấp

11:22 21/11/2013

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa có văn bản đề nghị UBND của 3 địa phương phối hợp xử lý, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể để đường nhanh xuống cấp...

Sỹ quan tương lai biểu diễn 'nội công thâm hậu'

11:30 21/11/2013

Gồng mình đỡ đá đập; vận công đẩy cong ngọn thương nhọn cắm thẳng vào yết hầu..., các học viên Trường Sỹ quan biểu diễn nội công thâm hậu.

TS.Trần Đình Bá gửi 'tâm thư' tới Quốc hội: Bao nhiêu % sự thật?

09:30 21/11/2013

Bức thư của ông Trần Đình Bá dẫn chứng nhiều số liệu khiến những người trong cuộc hết sức vì sự bóp méo, sai lệch đến trắng trợn.

Hà Nội: Đường sắt trên cao lại... 'trễ hẹn'

07:00 21/11/2013

(VTC News) – Dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015, nhưng dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vẫn đang rất ngổn ngang.

Hình ảnh đặc biệt xúc động trong lễ viếng 49 ngày Đại tướng

06:25 21/11/2013

Khi càng gần đến Lễ 49 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp càng có nhiều cá nhân, đoàn thể đến thắp hương tưởng nhớ anh linh Người. (Theo Lao Động)

Bác sỹ ném xác: Mẹ bảo vệ Khánh mời luật sư 'minh oan'

07:13 21/11/2013

Bà Yến luôn cho rằng Khánh còn non nớt, đã bị bác sỹ Tường sai khiến, "mua chuộc" nên đã có hành động không đúng...

Miền Bắc rét đậm, rét hại

08:33 21/11/2013

(VTC News) – Không khí lạnh tiếp tục chi phối toàn bộ thời tiết miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét, vùng núi cao đã có rét đậm, rét hại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng