• Zalo

Quốc hội kiểm tra dự án bauxite Nhân Cơ

Thời sự Thứ Hai, 08/11/2010 01:32:00 +07:00

Ngày 7/11, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội Đặng Vũ Minh kiểm tra dự án bauxit Nhân Cơ...

Ngày 7/11, Đoàn công tác Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội do ông Đặng Vũ Minh- Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu, cùng đại diện các bộ ngành tiến hành kiểm tra việc hiện dự án khai thác, chế biến bauxít và luyện alumin Nhân Cơ (huyện Đắk R'Lấp- tỉnh ĐắkNông).

Sau khi đi khảo sát thực địa, đoàn có buổi làm việc với chủ đầu tư-Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (KTV) và Công ty TNHH Một thành viên alumin Nhân Cơ. Hai nội dung được quan tâm là tác động môi trường và hiệu quả kinh tế của dự án.

Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được xây dựng tại huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông. Theo báo cáo của TKV, tính đến thời điểm này, việc thi công các công trình phụ trợ cơ bản đã hoàn tất. Hiện, dự án đang được triển khai thi công nền móng các hạng mục công trình trên mặt bằng nhà máy alumin.

Đại diện KTV khẳng định, hồ bùn đỏ nhà máy alumin được thiết kế, xây dựng theo công nghệ và tiêu chuẩn của các nước công nghiệp tiên tiến. Hồ chia thành nhiều ngăn, có lớp chống thấm, chống tràn và vỡ đập; bảo đảm tuyện đối không để tràn bùn đỏ ra ngoài kể cả trường hợp bị động đất đến cấp 7, lũ quét.

Hồ cũng đựơc thiết kế xây dựng với các giải pháp khoa học bảo đảm an toàn cho nguồn nước ngầm, xử lý an toàn nguồn nước thải trong quá trình rửa quặng.

Về hiệu quả kinh tế, theo đánh giá cả chủ đầu tư, dự án nhà máy alumin Nhân Cơ có công suất 650 ngàn tấn alumin/năm, vốn đầu tư gần 12 nghìn tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn khoảng 12 năm. Khi dự án hoàn thành, đi vào sản xuất sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 1.000 tỷ đồng/năm, giá trị xuất khẩu alumin đạt hơn 211 triệu USD/năm; giải quyết công ăn việc làm cho 1.350 lao động cótay nghề cao và hơn 12.000 lao động dịch vụ khác.

Làm việc với chủ đầu tư dự án, ông Đặng Vũ Minh - Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội lưu ý 2 vấn đề xã hội quan tâm đối với các dự án bauxite ở Tây Nguyên: tác động môi trường và hiệu quả kinh tế.

Đối với những vấn đề còn tồn tại của dự án bauxite, ông Đặng Vũ Minh đề nghị các chuyên gia của TKV gặp gỡ, trao đổi ý kiến với các chuyên gia của các bộ, ngành chuyên môn nhằm tìm ra giải pháp thích hợp cho việc khai thác và quản lý bauxite. Việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy chuẩn, quy trình xây dựng, công nghệ theo đúng thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong quá trình triển khai có tầm quan trọng đặc biệt.

Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh: Công tác giám sát về kỹ thuật, môi trường là hết sức cần thiết và phải được coi trọng trong suốt quá trình thi công và vận hànhcác dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.
 

Theo Thanh Hà/Báo điện tử Người Đại biểu Nhân dân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục