Thời sự

Quân đội có thể có ba đại tướng

Thứ Tư, 16/04/2014 12:59:00 +07:00

Đó là phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/4.

Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan QĐND Việt Nam (dự thảo luật), sáng 16/4.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu ý kiến với quân đội và công an nói chung thì bộ trưởng là đại tướng, thứ trưởng là thượng tướng, riêng quân đội thì chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và tổng tham mưu trưởng có cấp bậc quân hàm cao nhất là đại tướng.
Hiện nay trong quân đội nhân dân Việt Nam có một đại tướng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh - Ảnh: Nguyễn Khánh 
Được biết hiện nay trong quân đội nhân dân Việt Nam có một đại tướng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, trong nhiệm kỳ trước Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lê Văn Dũng cũng là đại tướng.

Trình bày tờ trình về dự án luật nêu trên, đại tướng Phùng Quang Thanh (bộ trưởng Bộ Quốc phòng) cho biết chức vụ của sĩ quan cơ bản giữ như Luật hiện hành, chỉ đổi tên chỉ huy trưởng Vùng Hải quân thành Tư lệnh Vùng hải quân để phù hợp với tổ chức mới và yêu cầu chỉ huy, quản lý, xây dựng lực lượng hải quân hiện đại, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo dự thảo luật thì số lượng cấp tướng so với nhu cầu cấp tướng của các văn bản pháp luật đang thực hiện giảm khoảng 3,1%.

Đồng thời giữ nguyên các chức vụ có cấp bậc quân hàm cao nhất là đại tá, thượng tá, trung tá; quy định cấp bậc quân hàm cao nhất của chức vụ đại đội trưởng, chính trị viên đại đội là thiếu tá; trung đội trưởng là đại úy để phù hợp với điều kiện thực tế trong thời bình, thời gian giữ chức vụ dài hơn thời chiến, tiết kiệm được nguồn nhân lực và ngân sách đào tạo, thuận lợi trong bố trí, sử dụng sĩ quan.

Cấp bậc quân hàm cao nhất đối với các chức vụ được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp, từ cấp tướng đến cấp tá, cấp úy để tương quan với sắp xếp chức vụ.

Dự thảo Luật bổ sung thời hạn xét thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng là bốn năm; không quy định thời hạn thăng quân hàm trong mỗi cấp tướng, vì sĩ quan cấp tướng là bộ phận chủ chốt trong đội ngũ cán bộ quân đội, được đào tạo công phu, đảm nhiệm những cương vị lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và nhiệm vụ trọng yếu của quân đội, nếu quy định cứng về thời hạn thì độ tuổi cấp tướng sẽ rất cao, khó cho việc quy hoạch nguồn cán bộ cấp chiến dịch - chiến lược và việc bố trí sử dụng cán bộ khi có nhu cầu giao nhiệm vụ cao hơn.

Dự thảo luật giữ nguyên quy định về thời hạn xét thăng quân hàm đối với cấp tá, cấp úy theo Luật sĩ quan hiện hành.

Theo TTO

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thái Bình: Giật điện thoại phóng viên, thách thức công an tỉnh

12:40 16/04/2014

Phóng viên báo TP cùng một số đồng nghiệp đang tác nghiệp phía ngoài cổng Nhà máy gạch Vũ Bình (Thái Bình), bị một đối tượng giật điện thoại di động.

Tai nạn trên cao tốc Trung Lương, ít nhất 3 người chết

12:14 16/04/2014

Ít nhất 3 người đã tử vong sau khi ôtô chở 13 hành khách, gồm nhiều người nước ngoài, đâm vào xe bồn tưới cây trên cao tốc Trung Lương, sáng nay.

Động đất Sông Tranh dồn dập: Đã chọn kịch bản vỡ đập

12:03 16/04/2014

Sau hàng loạt vụ động đất ở Thủy điện Sông Tranh, các chuyên gia đã đưa ra 10 kịch bản vỡ đập tiềm năng cho đập chính (RCC) và đập đất.

Xây nhà kính che hầm Đờ Cát và xe tăng Điện Biên Phủ

10:50 16/04/2014

Hầm Đờ Cát, xe tăng, pháo... trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử đã được che chở trong những ngôi "nhà mới" với tổng đầu tư hơn 200 tỷ. (Theo Tri thức)

Tai nạn thảm khốc trên cao tốc Trung Lương: Thêm 2 người tử vong

08:58 16/04/2014

(VTC News)- Đã có thêm 2 người tử vong nâng tổng số người chết trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Tiền Giang lên 7 người.

Thủ tướng ra công điện khẩn phòng, chống dịch sởi

07:43 16/04/2014

Hôm nay (16/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch sởi.

Ảnh hiếm: Vĩ tuyến 17 những năm 1990

07:42 16/04/2014

Đầu những năm 1990, dấu vết của chiến tranh vẫn còn hiển hiện ở Quảng Trị. (Theo Kiến thức)

Việt Nam chuẩn bị bắn thử 2 tàu tên lửa tự đóng Molniya

07:07 16/04/2014

Hải quân Việt Nam đang chuẩn bị bắn thử nghiệm 2 tàu tên lửa nội địa Molniya đầu tiên vào đầu tháng 5 tới.

Đang ngủ, bị kẻ lạ mặt đột nhập dội axít

07:01 16/04/2014

(VTC News) - Đang ngủ ngon giấc, bất ngờ anh A. bị kẻ lạ mặt lẻn vào nhà hất ca axít vào người khiến gương mặt nạn nhân bị biến dạng, một mắt có nguy cơ bị mù.

Đà Nẵng vận động dân lắp camera an ninh

06:35 16/04/2014

(VTC News) - Đánh giá được lợi ích của việc lắp đặt camera, Công an phường Thanh Bình (Đà Nẵng) đã vận động các hộ dân lắp đặt camera phòng chống tội phạm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng