• Zalo

Quan chức Quốc hội: 'Tôi chỉ mong một lần gặp cơ quan chức năng đi kiểm tra buôn lậu thuốc lá'

Thời sự Thứ Ba, 31/10/2017 12:32:00 +07:00

Quan chức Quốc hội dẫn chứng tình trạng buôn lậu thuốc lá đang diễn ra ngang nhiên ở các tỉnh phía Nam nhưng không hề thấy có bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Trong 3 ngày 31/10 đến 2/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) - Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội cho rằng đang có "tình trạng trên nóng dưới lạnh. Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ quyết liệt, quyết tâm nhưng bộ máy bên dưới thờ ơ, không làm tròn nhiệm vụ".

nguyen sy cuong

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Dẫn chứng về việc này, ông Cương cho rằng tình trạng buôn lậu đang xảy ra sôi động trên cả đường bộ và đường biển. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được kiểm soát.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết đã chứng kiến từng đoàn xe máy chở thuốc lá lậu phóng ầm ầm ở ngã ba thị trấn Châu Đốc (An Giang).

"Tôi thấy vận chuyển công khai ở những cung đường nhất định, theo giờ nhất định. Ở Châu Đốc, thuốc lá lậu được chở xe máy 1-4h sáng. Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim", đại biểu Cương cho biết.

Thậm chí, ông Cương còn đưa ra một gói lớn đựng nhiều bao thuốc lá lậu mua được ở An Giang. Tuy nhiên, điều ông cảm thấy lo ngại là trong 3 ngày đi thực tế, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương không hề thấy bóng dáng của lực lượng chống buôn lậu.

"Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp", đại biểu Cương nói.

Vì vậy, vị đại biểu tỉnh Ninh Thuận cho rằng các cơ quan chức năng còn chưa vào cuộc quyết liệt để chống buôn lậu.

“Tôi không phủ nhận nỗ lực và những kết quả đã đạt được của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thực tế là muốn mua thuốc lá gì cũng có. Nếu lực lượng chức năng không đẩy mạnh chống tiêu cực thì buôn lậu còn gia tăng”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ.

Ngay sau khi ông Cương phát biểu, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) đã xin tranh luận lại về vấn đề này.

Bà Tuyết cho rằng thực tế đại biểu Cương phản ánh chỉ mang tính nhất thời ở một thời điểm. Vị đại biểu An Giang phân trần với đặc điểm biên giới dài hơn 120 km và vào mùa nước nổi thì việc kiểm soát, kiểm tra và chống buôn lậu thuốc giá thời điểm này gặp nhiều khó khăn.

“Các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh vẫn đang kiểm soát, kiểm tra ngày đêm”, đại biểu Tuyết bày tỏ.

Video: Phát hiện hơn 1 triệu bao thuốc lá trái phép ở TP.HCM

>>> Đọc thêm: Phát hiện hơn 1 triệu bao thuốc lá chuyển trái phép được giấu tinh vi ở TP.HCM

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục