Thời sự

Quan chức Quốc hội: 'Hối lộ bằng hình thức tặng quà còn diễn biến phức tạp'

Thứ Ba, 19/09/2017 17:14:00 +07:00

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng trong thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức.

Sáng 19/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác Phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2017.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp cho biết về kê khai tài sản, trong năm 2017 số lượng bản kê khai là rất lớn, nhưng chỉ xác minh đối với 77 người/1.113.422 người đã kê khai (chiếm 0,007%). Kết quả xác minh phát hiện 3 trường hợp vi phạm, giảm nhiều so với các năm trước.

le thi nga

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết trong thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức.

Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn có nhiều trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực nhưng không được phát hiện, xử lý; việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong một số trường hợp còn chưa hợp lý, thậm chí phản cảm, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết trong thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức. Việc nộp lại quà tặng hầu như chỉ được thực hiện sau khi có phát hiện sai phạm.

Qua một số vụ án xét xử gần đây, dư luận rất bức xúc trước việc tặng quà của Ngân hàng Oceanbank và chi hoa hồng cho bác sỹ của Công ty Cổ phần VN Pharma… Uỷ ban Tư pháp cho rằng, đây là vấn đề lớn, liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và PCTN cần được Chính phủ đánh giá, nghiên cứu để có quy định ngăn chặn tình trạng này.

Cụ thể, báo cáo dẫn thông tin từ báo chí cho biết, trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, các bị cáo khai nhận đã chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỷ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Trong vụ đại án xảy ra tại Oceanbank, ông Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận và nộp lại 20 tỷ đồng đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà Nguyễn Trường Duy, cán bộ Hải quan thành phố Hồ Chí Minh 64 phong bì với tổng cộng gần 1 tỉ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp.

Đánh giá về nguyên nhân của việc PCTN còn chưa hiệu quả, bà Nga cho rằng do ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế.

"Việc nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ trong quá trình giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp vẫn còn xảy ra; một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động gây tai tiếng cho bộ máy do tham nhũng, lợi ích nhóm", báo cáo nêu.

Video: Ông chủ doanh nghiệp từng tặng xe cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là ai?

Báo cáo cũng thẳng thắng chỉ rõ, một số cán bộ, công chức còn có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp.

“Nếu như trước đây, tình trạng “lợi ích nhóm”, “sân sau” mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri nhưng qua một số vụ án lớn được đưa ra xét xử gần đây, qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ” – báo cáo đánh giá.

Từ các nhận định trên, Uỷ ban Tư pháp kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần xây dựng quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của mọi người trong toàn xã hội; tiếp tục hoàn thiện các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Trong đó, các nội dung kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai, tránh nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, các khoản chi tiêu, giao dịch có giá trị lớn; quy định rõ chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực cần được lưu ý.

Chính phủ cần chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng.

>>> Đọc thêm: Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương: Sai phạm của Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng phải kỷ luật, điều đi làm việc khác

Minh Đức
Video: Dân Hà Tĩnh ăn cơm bên đống phế liệu, trẻ em thắp đèn dầu để học sau bão

14:10 19/09/2017

Ba ngày sau khi cơn bão đi qua, làng ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn như một bãi chiến trường, không điện, nước sinh hoạt, duy nhất chỉ có chiếc đèn dầu sáng le lói.

Cảnh sát PCCC giải cứu xe bồn chở dung môi bị lật trên quốc lộ

14:07 19/09/2017

Các chiến sĩ thuộc lực lượng Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xử lý sự cố, đề phòng cháy nổ sau khi một chiếc xe bồn chở dung môi bị lật trên quốc lộ.

Sạt lở đường độc đạo, huyện miền núi Yên Bái bị cô lập hoàn toàn

14:05 19/09/2017

Gần 50m đường độc đạo đi vào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) bị sạt lở khiến toàn huyện bị cô lập hoàn toàn.

Gây tai nạn chết người, nam thanh niên lái xuồng máy bỏ trốn

11:17 19/09/2017

Thấy người đàn ông lớn tuổi rơi xuống kênh tử vong, nam 9X điều khiển xuồng máy liên quan vụ nạn đã bỏ chạy ra sông Vàm Cỏ Đông.

'UBKT Trung ương đã nghiêm khắc, quyết liệt rồi, tổ chức Đảng cấp dưới có sôi lên không?'

11:14 19/09/2017

Ông Phạm Thế Duyệt trăn trở: “Nhìn xuống hơn các Bộ, ngành, Mặt trận, đoàn thể có "sôi" lên không, hay chỉ có đồng chí Tổng Bí thư cương quyết?..."

Xe máy chạy ngược chiều trên cầu vượt, 2 người bị xe tải đâm chết

11:11 19/09/2017

2 nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược chiều trên cầu vượt Amata (Đồng Nai) bị xe tải đâm trực diện, khiến cả 2 tử vong tại chỗ.

Kết luận sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng: 'Làm như thế là tốt'

08:48 19/09/2017

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, kết luận của UBKTTƯ về những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là việc cần thiết và tin tưởng kết luận khách quan, trung thực.

Chủ tịch Đà Nẵng vinh danh thủ khoa Đại học giữa tâm 'bão' sai phạm

08:12 19/09/2017

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đến tham dự, tặng bằng khen cho 11 thủ khoa các trường Đại học thành viên Đại học Đà Nẵng trong lễ vinh danh thủ khoa 2017.

Quy trình xem xét kỷ luật Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng tiếp theo sẽ thế nào?

07:53 19/09/2017

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ cho biết về quy trình sắp tới sẽ xem xét kỷ luật Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Nhìn lại quá trình thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

07:48 19/09/2017

Sau gần 2 năm giữ chức Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã có nhiều khuyết điểm vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng