Thời sự

Quan chức Quốc hội: Báo cáo Thủ tướng xem xét trách nhiệm các Bộ không chịu trả trụ sở cũ

Thứ Sáu, 03/11/2017 14:56:00 +07:00

Ông Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng cần chỉ rõ, thậm chí báo cáo Thủ tướng xem xét trách nhiệm ở những bộ không chịu trả trụ sở cũ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chia sẻ thực tế hiện này có Bộ, ngành dù đã có trụ sở mới nhưng vẫn quyết giữ trụ sở cũ, không chịu trả lại cho Nhà nước.

truong-minh-hoang

Ông Trương Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

- Vừa qua, Cục quản lý Công sản (Bộ Tài chính) có phản ánh trên báo chí có 10 bộ ngành có trụ sở mới nhưng lại chưa trả lại trụ sở cũ. điển hình như Bộ TN&MT có trụ sở ở Tôn Thất Thuyết nhưng vẫn giữ trụ sở ở Nguyễn Chí Thanh. Bộ Tài chính cho rằng hiện trạng này dẫn đến lãng phí tài sản công, thưa ông?

Tài sản công được đầu tư giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính, trực tiếp là Cục công sản. Theo tôi, trước hết, Bộ Tài chính nên thực hiện thẩm quyền của mình là phát hành một văn bản đề nghị phải lên tiếng chính thức, chứ trả lời trên báo chí cũng chưa đủ.

Tôi tin chắc đã xây dựng trụ sở mới thì trụ sở cũ sẽ thừa ra, nếu có sử dụng cũng chỉ sử dụng một phần, phần nào thừa phải trả cho bộ phận quản lý công sản để người ta điều phối, tính toán hoạt động vào mục đích khác cho phù hợp.

Hơn ai hết các đồng chí được giao trách nhiệm đó phải phát hành văn bản. Khi phát hành văn bản, mà không trả lời thì mình được quyền đề nghị đến cấp cao hơn.

Nếu như họ không thực hiện thì mạnh dạn báo với Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ không bao che bất cứ sai phạm gì nếu chúng ta làm mạnh, làm đúng, kể cả các nhà công vụ cũng thế, khi hết nhiệm vụ thì phải thu lại.

- Tình trạng bộ ngành không chịu trả trụ sở cũ có phải do né tránh, nể nang, thưa ông?

Tôi cũng không có căn cứ để nói do “né tránh hay nể nang”. Nhưng chưa làm thì bắt đầu từ bây giờ phải làm đến nơi, đến chốn, làm một cách công tâm, công khai, minh bạch. Chứ bộ này không làm, bộ kia do dự, chừng nào họ trả tôi mới trả, nhiều đơn vị sẽ như vậy.

Theo tôi phát hành văn bản là công bằng nhất. Nếu trong một khoảng thời gian sau khi phát hành văn bản anh không thực hiện thì tiếp tục đốc thúc. Đốc thúc lần thứ 2 không trả thì báo cáo lên Thủ tướng, xem đây là báo cáo việc không thực hiện nhiệm vụ của bộ đó. Nếu thấy cần thiết thì cử đoàn làm việc với bộ đó cho rõ ràng.

- Đối với những Bộ chưa trả trụ sở cũ thì có cần cơ chế nào để xử lý, thưa ông?

Bất kỳ vụ việc gì xảy ra thì người đứng đầu Bộ phải chịu trách nhiệm

Đại biểu Trương Minh Hoàng

Bất kỳ vụ việc gì xảy ra thì người đứng đầu Bộ phải chịu trách nhiệm. Vì pháp luật hiện hành về tổ chức, bộ máy… đã quy định rất rõ trách nhiệm của ông Bộ trưởng được làm gì, thẩm quyền ra sao, chịu trách nhiệm gì chứ không phải không có.

Ngoài ra còn rất nhiều cuộc họp nữa. Họp chính phủ đưa ra phê bình được không, và không thực hiện thì ra họp Trung ương lại phê bình tiếp. Hàng năm còn có cuộc xin ý kiến phê bình Ban cán sự đảng các Bộ ngành nữa.

Chẳng hạn năm 2018, Bộ Chính trị sẽ thực hiện phê bình, tự phê bình thực hiện Nghị quyết Trung 4, khoá XII, nếu như bộ ngành đó không thực hiện nghiêm túc việc trả trụ sở cũ thì kiểm điểm Ban can sự Đảng của đơn vị đó được không? Được quá đi chứ!

Cơ chế, quy định để xử lý trách nhiệm có hết rồi, vấn đề bây giờ có dám làm, có chịu làm hay không thôi.

- TP.HCM, Hà Nội cũng kêu rất nhiều chuyện này. Đặc biệt lãnh đạo Hà Nội cho biết, 10 năm nay bao nhiêu bộ ngành chuyển đi nhưng TP không thu hồi được m2 đất nào, trong khi đã bố trí rất nhiều quỹ đất cho các bộ ngành xây trụ sở mới… Ông nghĩ sao về câu chuyện này?

Như tôi đã nói cần quyết tâm làm, mạnh dạn làm. Tôi đề nghị Thành phố công bố, công khai bộ ngành nào không chịu trả trụ sở bằng kênh chính thức. Thậm chí có thể nêu trên phương tiện truyền thông… Mình được quyền làm cái đó, nhân dân ủng hộ và còn có áp lực của dư luận nữa…

>>> Đọc thêm: Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô Hà Nội: Đua nhau bám trụ 'đất vàng'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Bộ Nông nghiệp họp khẩn ứng phó bão số 12

11:59 03/11/2017

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát các hồ, xả đúng quy trình, thời điểm, đảm bảo an toàn.

Huyện cấp 164 lô đất trên giấy ở Hải Phòng: Vợ tự tử để lại thư tuyệt mệnh đòi đất cho chồng

11:56 03/11/2017

Sau 6 năm mòn mỏi đi đòi đất thật không được, cộng với việc làm ăn thua lỗ, người vợ đã tìm đến cái chết để lại đơn kêu cứu đòi đất cho chồng.

Bão Linda khiến 3.000 người chết và mất tích: Đêm kinh hoàng của 4 mẹ con góa phụ

11:52 03/11/2017

Bão ập đến bất ngờ, chị Xiếu ôm ba con nhỏ xuống xuồng rồi đẩy các cháu vào những cánh đồng sâu trong đất liền nên bốn mẹ con mới có cơ hội sống sót.

Rạng sáng mai, bão số 12 giật cấp 14 đổ bộ Phú Yên - Bình Thuận

11:50 03/11/2017

Trong 3 giờ vừa qua, bão số 12 (tên quốc tế Damrey) tiếp tục di chuyển theo hướng Tây đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ và tăng thêm một cấp so với dự báo trước đó.

Bão 12 có khả năng gây lũ diện rộng

11:54 03/11/2017

Bão 12 đang tiến vào đất liền với cấp độ mạnh, gây ra mưa lớn khiến khu vực từ Hà Tĩnh trở vào có nguy cơ ngập úng và sạt lở nghiêm trọng trên diện rộng.

Huyện mua bò bị lở mồm long móng cấp cho hộ nghèo ở Hà Tĩnh

11:51 03/11/2017

Nhà chức trách huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xác định, sai sót này do công ty đưa bò giống về không thẩm định kỹ càng.

Nam thanh niên bị xe tải cán qua người chết tại chỗ

08:03 03/11/2017

Vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy khiến 2 thanh niên trên xe máy ngã văng xuống đường, 1 người bị bánh sau xe tải cán qua đầu chết tại chỗ.

Dân tố chủ tịch phường bỏ việc đi tổ chức giải bida: Phường giải trình thế nào?

07:38 03/11/2017

Sáng 2/11, UBND phường Tân Hưng chính thức ra văn bản giải trình về việc chủ tịch phường này bị tố đi tổ chức giải bida trong giờ hành chính gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài 'đặt nhầm chỗ' nhưng muốn tăng phí gấp 3 lần

07:48 03/11/2017

Chủ đầu tư đề nghị tăng phí qua trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài từ 10.000 đồng lên 30.000 đồng đối với ô tô dưới 12 chỗ ngồi.

Luân chuyển Thượng tá Võ Đình Thường làm Phó phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

11:06 03/11/2017

Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định luân chuyển Thượng tá Võ Đình Thường - Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt qua làm Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng