• Zalo

Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ: 'Chưa có kết luận sai phạm nào được đưa xuống cơ quan'

Thời sự Thứ Năm, 03/08/2017 07:55:00 +07:00

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin về sai phạm của các cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Bất ngờ vì thông tin báo chí đăng số liệu "quá cụ thể"

Tối 2/8, trả lời VTC News, ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết về những thông tin về sai phạm của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ,  ông mới chỉ được biết qua kênh thông tin báo chí trong những ngày gần đây.

“Cho đến giờ phút này, chưa có bất kì văn bản liên quan đến kết luận sai phạm nào được triển khai trực tiếp tại cơ quan. Do chưa triển khai tại cơ quan nên tôi cũng chưa biết gì hết”, ông Sơn Minh Thắng cho biết.

Video: Quy trình bổ nhiệm chưa từng có đối với Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng cho biết Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vẫn chưa nhận được bất kì văn bản chỉ đạo nào từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) hoặc Thanh tra Chính phủ (TTCP).

“Tôi cũng chỉ biết tin qua thông tin đài báo đưa vậy thôi. Phải đợi khi nào UBKTTƯ vào cuộc triển khai, có thông tin cụ thể thì mới có kết luận được chứ”, ông Thắng nói.

sonminhthang

 Ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. (Ảnh: Ủy ban Dân tộc)

Liên quan đến thông tin về những sai phạm của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ được đăng tải trên báo chí gần đây, ông Thắng cho biết mình bị bất ngờ vì báo chí đã đăng tin với những số liệu quá cụ thể.

Ông Thắng nhận xét: “Báo chí nói trước đôi khi không đúng, có tờ báo đưa tin cũng nói không đúng quan điểm của tôi. Nhưng mà đưa những thông tin, số liệu rất là cụ thể thì tôi không biết "lọt" từ đâu ra. Như thế là rất không ổn”.

Tuy nhiên, ông Thắng vẫn xác nhận việc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ bị UBKTTƯ vào cuộc kiểm tra các sai phạm trước đây là có thật.

“Bây giờ họ (tức UBKTTƯ) mới đang triển khai mà”, ông Thắng xác nhận.

Nhiều cán bộ “rút ruột” ngân sách

Trước đó, thông tin trên báo chí đăng tải, theo kết luận của đoàn kiểm tra UBKTTƯ, qua kiểm tra ra soát việc thu chi, quản lý tài chính tại cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ trong vòng 5 năm (giai đoạn 2011 – 2016) phát hiện cơ quan này đã vi phạm nguyên tắc tài chính rất nghiêm trọng.

Cụ thể, trong số tiền khoảng trên 100 tỉ đồng bỏ ngoài sổ sách kế toán, qua kiểm tra phát hiện bộ phận kế toán tài chính gồm các ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng; bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên Phó chánh Văn phòng kiêm kế toán trưởng và bà Sơn Thị Quanh Ni, Thủ quỹ cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã có các thủ đoạn tinh vi, có tổ chức nhằm rút ruột tiền ngân sách của Nhà nước.

Điển hình là khoản thanh toán số tiền trên 3,6 tỉ đồng mua xăng phục vụ công tác trong hai năm 2013 - 2014. Theo đó, Vụ Công tác lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chỉ đạo bộ phận văn phòng và kế toán ký 14 hợp đồng mua xăng cho đội xe của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đi công tác với 3 cửa hàng xăng dầu ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Theo hợp đồng, sau khi hai bên ký kết hợp đồng, cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn bán xăng và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chuyển tiền qua hệ thống Kho bạc trả cho cửa hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, sau khi Kho bạc Nhà nước chuyển tiền cho cửa hàng xăng dầu, thay vì nhận khối lượng xăng thực tế hàng tháng, bà Hằng lại nêu lý do cơ quan vừa có nhu cầu đổ xăng vừa có nhu cầu rút tiền mặt để chi công tác phí của lãnh đạo và cán bộ đi công tác nên đến cửa hàng xăng dầu đề nghị được rút tiền mặt.

Với cách làm này, trong vòng 2 năm (2013 – 2014), hơn phân nửa 3,6 tỉ đồng nói trên được cơ quan lấy tiền mặt từ chủ cửa hàng xăng dầu nhưng thực tế hóa đơn thể hiện mua xăng đàng hoàng, qua mặt cơ quan giám sát về tài chính.

Không chỉ vậy, bộ phận kế toán tài chính cơ quan bị đoàn kiểm tra phát hiện một số vụ việc thanh toán khá bất thường, không đúng quy định như khoản thanh toán tiền vé máy bay đi công tác của lãnh đạo và cán bộ cơ quan trong quý 2/2016 lên đến 600 triệu đồng.

Qua kiểm tra, có hiện tượng lập khống, nâng số người đi công tác để thanh toán khi toàn bộ các cán bộ đi công tác bằng máy bay, nhưng thủ tục thanh toán không có bất cứ thẻ lên tàu bay nào mà chỉ thể hiện qua hóa đơn thanh toán một cục. Chưa kể nhiều người không thuộc diện được thanh toán vé máy bay đi công tác bằng ngân sách như nghệ sĩ, ca sĩ…

Xem xét kỷ luật 2 Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ

Từ ngày 25 đến 27/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 16. Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân.

ong viet va ong phong

 Ông Nguyễn Quốc Việt (trái) và ông Nguyễn Phong Quang trong cuộc trao đổi với báo chí - Ảnh: Chí Quốc

UBKT Trung ương nhận thấy Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Cơ quan này cũng chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ.

Đơn vị này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.

UBKT Trung ương cũng nhận thấy ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, giai đoạn 2011-2016 với trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016.

Ông Quang cũng đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Ngoài ra, ông Quang cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

UBKT Trung ương cho biết ông Quang đã vi phạm trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ.

Ông Quang đã vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ, lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương cũng cho biết ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Ông Việt đã trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngoài ra, ông Việt còn ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; ký văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ giao đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.

UBKT Trung ương nhận thấy ông Việt đã vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của Chánh Văn phòng, nguyên Chánh Văn phòng, Kế toán trưởng, nguyên Kế toán trưởng, Thủ quỹ và nguyên Thủ quỹ của Cơ quan Ban Chỉ đạo giai đoạn 2011-2016.

Cuối cùng, UBKT Trung ương khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cá nhân trong Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng.

>>> Đọc thêm: Vụ phó được bổ nhiệm 'thần tốc': Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục