Thời sự

Phó Tổng thanh tra Chính phủ: 'Toàn phát hiện tham nhũng ODA qua đường vòng'

Thứ Ba, 20/01/2015 08:00:00 +07:00

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng thừa nhận, những vụ tham nhũng trong các dự án ODA được phát hiện trong thời gian qua chủ yếu qua ‘đường vòng'.

(VTC News) –  Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng thừa nhận, những vụ tham nhũng, gian lận trong các dự án ODA được phát hiện trong thời gian qua chủ yếu qua ‘đường vòng’.

Tại Hội nghị “Tăng cường quản trị thúc đẩy phát triển tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức sáng nay (20/1), nhiều chuyên gia đánh giá vấn đề tiêu cực, gian lận, tham nhũng trong các dự án ODA vẫn đang là một thực trạng đáng lo ngại đối với các cơ quan quản lý của Việt Nam cũng như các nhà tài trợ.

Ông Anders Hjorth Agerskov, Văn phòng Phó Chủ tịch phụ trách liêm chính của WB cung cấp những số liệu cho thấy rủi ro tiềm ẩn trong các dự án ODA mà WB cấp vốn cho Việt Nam có thể rất lớn.

Theo đó Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách khách hàng của WB ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương có khiếu nại về tính liêm chính, chỉ sau Indonesia.

Tổng số lời khiếu nại là 189, với tổng giá trị các dự án có khiếu nại tương đương 11,3 tỷ USD. Các ngành có khiếu nại nhiều nhất là Giao thông/ICT và Cấp nước, tiếp theo là Nông nghiệp và Năng lượng.
  Giao thông được đánh giá là lĩnh vực có nhiều khiếu nại nhất trong sử dụng vốn ODA - Ảnh minh họa

Các chuyên gia quốc tế cũng thừa nhận, tham nhũng trong các dự án viện trợ phát triển (ODA) là vấn đề nhức nhối không chỉ của riêng Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế và cả cơ quan quản lý của Việt Nam đều phải thừa nhận tham nhũng trong các dự án ODA hiện nay rất khó phát hiện.

Thống kê mới đây của Sáng kiến thu hồi tại sản bị lấy cắp đã chỉ ra rằng các quốc gia đang phát triển thất thoát khoảng 20-40 tỷ USD mỗi năm do đút lót, hối lộ, tham ô và tham nhũng.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng thừa nhận, thực tế những vụ tham nhũng, gian lận trong các dự án ODA được phát hiện và xử lý trong thời gian qua chưa tương xứng với đánh giá về mức độ rủi ro trong lĩnh vực này.

Theo ông Lượng, cho tới nay, những vụ việc điển hình liên quan tới các dự án ODA không nhiều, trong đó có thể kể đến vụ Ban quản lý các dự án (PMU18) thuộc Bộ Giao thông vận tải năm 2005; vụ án nhận hối lộ tại Đại lộ Đông – Tây (PCI) năm 2008; gần đây nhất là nghi án hối lộ tại dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (JTC) hiện đang trong quá trình điều tra.

“Điều cần lưu ý là cả 3 vụ việc điển hình nêu trên đều được phát hiện theo “đường vòng”. Theo đó những nghi vấn tham nhũng, sai phạm không phải do chủ đầu tư hay các cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý nguồn vốn ODA phát hiện mà do báo chí nước ngoài đưa tin (vụ việc PCI và JTC), hay vụ án PMU được cơ quan điều tra phát hiện từ một vụ án hình sự khác (cá độ bóng đá)”, ông Lượng thông tin.

Video Nhật Bản ngừng cấp ODA cho Việt Nam

Nói về lý do dẫn đến thất thoát nguồn vốn ODA trong thời gian qua, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng có nhiều nguyên nhân.

 

Những vụ tham nhũng, gian lận trong các dự án ODA được phát hiện và xử lý trong thời gian qua chưa tương xứng với đánh giá về mức độ rủi ro trong lĩnh vực này.
Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng
 
Trong đó, theo ông Lượng, nguyên nhân cơ bản là do các dự án ODA phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ tài trợ và chịu nhiều tác động của các bên liên quan tại quốc gia cung cấp ODA, dẫn tới những khó khăn khi áp dụng chuẩn mực quản lý về đầu tư công đối với dự án. Trong khi đó nhận thức xã hội vẫn còn nhiều hạn chế khi chưa thực sự coi ODA là một bộ phận của ngân sách.

“Mặc dù phần lớn ODA là tiền đi vay mà Việt Nam phải hoàn trả trong tương lai, tuy nhiên trên thực tế còn tâm lý coi tất cả các khoản ODA như viện trợ không hoàn lại, khiến các địa phương, các bộ, ngành đặt mục tiêu được phê duyệt ODA là ưu tiên cao nhất, mà chưa chú trọng tới yêu cầu phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn này”, ông Lượng nói.

Từ thực tế trên, theo ông Lượng, để nâng cao hiệu quả quản trị, chống gian lận, tham nhũng trong quản lý, sử dụng ODA, theo ông Lượng cần thay đổi nhận thức về ODA cả ở cấp bộ, ngành và các địa phương.

Bên cạnh đó cần tăng cường hiệu lực thực tế của các quy định pháp luật liên quan tới quản lý, sử dụng ODA như tuân thủ các quy định về đấu thầu, các chuẩn mực kiểm toán, quy trình giám sát…

Lan Uyên

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bộ trưởng Thăng: 'Không được để người dân thiếu phương tiện về quê ăn Tết'

07:50 20/01/2015

Bộ trưởng Thăng chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan để đảm bảo việc đi lại cho người dân thuận tiện, an toàn.

Hai tên cướp bỏ chạy gây tai nạn, một người nguy kịch

07:45 20/01/2015

Bị nạn nhân truy đuổi, hai tên cướp đã gây tai nạn cho một người đàn ông chở nước thuê khiến người này nguy kịch.

Người phụ nữ 'mang bầu 3 năm không sinh con' tái xuất ở TP.HCM

07:34 20/01/2015

Người phụ nữ này quá quen thuộc với tên gọi “người mang bầu 3 năm không sinh con” nay bắt đầu “tái xuất” trên đường phố Sài Gòn.

Bí ẩn hố chôn hài cốt tập thể ở Khánh Hòa

07:25 20/01/2015

Đến hôm qua, 19/1, đã có 24 bộ hài cốt được phát hiện trong vườn một nhà dân ở tỉnh Khánh Hòa.

Đà Nẵng sẽ có đường hoa 'rực rỡ sắc xuân 2015'

05:33 20/01/2015

Đường hoa xuân Bạch Đằng 2015 với chủ đề "Đà Nẵng - Rực rỡ sắc xuân" sẽ bắt đầu đón khách từ ngày 9/2-23/2/2015.

Tiếng 'dội bom' trên cầu Thăng Long: Bộ trưởng Thăng chỉ đạo khẩn

05:04 20/01/2015

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng 'khắc chế' thủ phạm gây tiếng ồn như 'dội bom' trên cầu Thăng Long trước Tết Nguyên đán 2015

Chủ tịch tỉnh xuống đường, xe quá tải 'mất hút'

02:25 20/01/2015

Cuộc chiến dẹp xe quá tải ở Hà Tĩnh chỉ đạt được kết quả tích cực khi lãnh đạo tỉnh đích thân ra đường kiểm tra và chỉ đạo công tác xử lý.

Đề xuất bỏ HĐND cấp phường: Ai sẽ giám sát chính quyền?

03:37 20/01/2015

Nhiều ý kiến trong Thường vụ Quốc hội cho rằng không nên bỏ mô hình HĐND cấp cơ sở, ở đâu có chính quyền ở đó phải có HĐND để giám sát quyền lực.

Dân đổ xô 'săn' vé xe Tết chất lượng, chê vé ủy thác

04:55 20/01/2015

Dù đã tổ chức bán vé xe Tết ủy thác với 15 quầy giao dịch, nhưng lượng người đến mua rất ít, trong khi nhiều người vẫn chờ săn xe chất lượng dù đã “cháy” vé.

Tai nạn nghiêm trọng tại dự án Formosa, 1 công nhân tử vong

03:51 20/01/2015

Trong lúc làm việc thì hệ thống băng chuyền thi công tại dự án Formosa bất ngờ đổ sập khiến 1 công nhân tử nạn, 1 công nhân khác bị thương nặng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng