• Zalo

Phát hiện lỗ cống xả thải, DN đổ tại trộm và... chuột

Thời sự Thứ Sáu, 08/10/2010 12:58:00 +07:00

(VTC News) – Khi bị phát hiện 2 lỗ cống xả thải lạ, đại diện công ty Hằng Thắng cho rằng 1 lỗ do bị trộm đục, lỗ còn lại là do… chuột đục khoét (?)

(VTC News) – Khi bị phát hiện 2 lỗ cống xả thải lạ, đại diện công ty Hằng Thắng cho rằng 1 lỗ do bị trộm đục, lỗ còn lại là do… chuột đục khoét (?)

Hôm 7/10, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Hằng Thắng chuyên sản xuất đồ gỗ (xã Bình Hòa, huyện Thuận An – tỉnh Bình Dương), và đã phát hiện quá nhiều lỗi vi phạm về xả thải tại đây.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện nước sản xuất chảy lẫn vào cống thoát nước mưa, chưa được gom về qua hệ thống để xử lý. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 2 lỗ cống xả thải với kích thước 15x30cm tại nhà ăn, kho hàng của Công ty này thông với hệ thống thoát nước mưa của khu công nghiệp Đồng An 1 (cũng tại khu vực nói trên).

Một trong hai lỗ cống xả thải "lạ" của Công ty Hằng Thắng (ảnh: internet) 

Tại thời điểm các thành viên đoàn kiểm tra có mặt, một khối lượng nước thải lớn sinh hoạt và sản xuất của Công ty đang chảy vào hệ thống thoát nước mưa của khu công nghiệp này.
Theo đại diện lãnh đạo Công ty Hằng Thắng có mặt ở thời điểm này giải thích, một lỗ là do trước đây bọn trộm đục lỗ chui vào lấy trộm máy bơm, còn lỗ còn lại là do bị…chuột đục khoét.

Tuy nhiên, lực lượng chuyên ngành của tỉnh Bình Dương đã bác bỏ nguyên nhân này, vì “chuột không thể đục khoét được bê tông, còn lỗ còn lại thì quá nhỏ để người có thể chui vào khiêng máy bơm ra”.

Cảnh sát Môi trường Bình Dương lấy mẫu nước thải, lập biên bản vi phạm của Công ty Hằng Thắng (ảnh: N.D). 

Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương chiều cùng ngày đã tiến hành lấy mẫu nước thải, để kiểm định các chất gây ô nhiễm ở hệ thống cống của Công ty Hằng Thắng, và tiến hành lập biên bản hiện trường để có cơ sở xử lý về sau.

Trước đó, hôm 6/10, đoàn kiểm tra liên ngành môi trường của tỉnh Bình Dương cũng đã phát hiện hàng ngàn m3 nước có mùi, màu đen, hôi thối đang chảy từ miệng cống thoát nước mưa của khu công nghiệp Đồng An ra kênh D (xã Bình Hòa, huyện Thuận An – tỉnh Bình Dương). Lượng nước thải này sau đó sẽ chảy từ đây ra rạch Vĩnh Bình, và đổ về sông Sài Gòn.

Đại úy Nguyễn Hoài Lượng – đội phó đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, tại khu công nghiệp Đồng An có 2 hệ thống ống thu gom riêng biệt gồm nước mưa và nước thải sản xuất. Thế nhưng, qua kiểm tra, các ống cống thoát nước mưa tại đây đều có vấn đề về màu sắc, mùi vị.

Được biết, lưu lượng nước thải ở 2 cống thoát nước mưa của khu công nghiệp này vào khoảng 1.000m3/ngày đêm.

V. Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục