Thời sự

Phát biểu dậy sóng cư dân mạng, đại biểu Nguyễn Thị Thủy trần tình

Thứ Sáu, 26/05/2017 11:55:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đã trần tình về phát biểu “nếu không tố cáo thân chủ thì luật sư sẽ bị khởi tố về tội “che giấu tội phạm” khiến dư luận dậy sóng, nghi ngờ chất lượng đại biểu.

Ngày 24/5, khi tham gia góp ý kiến vào dự thảo Luật hình sự 100/2015/QH13, Nguyễn Thị Thủy (TS chuyên ngành Luật hình sự, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Viển Kiểm sát nhân dân tối cao) đã đề nghị đưa quy định luật sư phải tố cáo thân chủ vào bộ luật Hình sự sửa đổi, nếu không tố cáo thì luật sư sẽ bị khởi tố về tội “che giấu tội phạm”. Ngay lập tức, quan điểm này nhận phải sự phản đối của dư luận và giới luật sư.

Trả lời bên hành lang Quốc hội sáng 26/5, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng, luật sư trước hết là nghề có trách nhiệm bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế. Luật 2015 đang quy định luật sư không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác thân chủ của mình, trừ trường hợp anh không tố giác tội mà thân chủ đã thực hiện là tội xâm phạm an ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng khác.

Hinh anh Phat bieu day song dan mang, dai bieu Nguyen Thi Thuy tran tinh

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

“Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, đây là điều đầu tiên bất kỳ người dân nào cũng phải bảo vệ. Nếu an ninh quốc gia bị lung lay, xâm phạm, đe dọa thì không một nghề nghiệp nào có thể ổn định để mà yên tâm, chứ chưa nói đến nghề bào chữa của luật sư”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy nói.

Về các tội đặc biệt nghiêm trọng khác, được giới hạn ở điều 389, ví dụ tội giết người khi người bào chữa không tố giác tội đó thì anh phải chịu trách nhiệm do không tố giác tội phạm.

“Luật sư trong quá trình bào chữa mà anh biết thân chủ của mình đã thực hiện hành vi giết người chôn xác ở sau nhà, trong khi đó gia đình đang đau khổ, tìm kiếm người thân của mình. Các cơ quan tố tụng cũng đang nỗ lực để tìm ra tội phạm, luật sư biết điều đó mà anh không tố thì…đó là một việc.

Ví dụ thứ hai, là tội đánh tráo trẻ em dưới 1 tuổi. Tức thân chủ đó đã có hành vi đánh tráo trẻ em dưới 1 tuổi của gia đình này với con gia đình khác. Đó không chỉ là tội phạm hình sự thông thường nữa mà đó là tội ác.

Bây giờ anh biết việc đó mà anh không tố giác ra thì tôi nghĩ rằng ở góc độ đạo đức, đạo lý của một con người thông thường đã không thể chấp nhận được, chưa nói một người luật sư mang trên mình sứ mệnh bảo vệ công lý, là người có trách nhiệm bảo vệ pháp chế theo điều 3 của Luật luật sư, điều đó chúng tôi thấy không đồng tình với một số ý kiến phát biểu”, đại biểu Thuỷ tiếp tục phân tích.

Đại biểu Thuỷ cho rằng, những tội được liệt kê ở điều 389 không còn là tội phạm hình sự thông thường nữa mà khi hành vi đó xảy ra nó đã là tội ác rồi.

"Quan điểm của tôi cho rằng, nếu phi hình sự hóa tiếp tội không tố giác tội phạm do thân chủ của mình với tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng trong điều 389 là điều rất đáng phải cân nhắc", đại biểu Thuỷ bày tỏ.

Video: Đề nghị xử lý hình sự người từ 14-16 tuổi

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ khẳng định: “Phát biểu của tôi là trên cơ sở vì lợi ích chung của quốc gia, của dân tộc, vì sự bình yên chung của nhân dân. Những điều đó cũng cần phải tiếp tục trao đổi tiếp.

Tôi rất lắng nghe các ý kiến, để từ đó có thêm thông tin để phục vụ hoạt động người đại biểu đại diện cho nhân dân ngày càng hoạt động tốt hơn”.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), từng Phó Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Khi chúng tôi cãi cho những kẻ phạm tội thì đó là quyền hiến định của họ, công lý cho phép họ được đứng ra bào chữa thì có nguyên tắc như vậy.

Bây giờ có ranh giới ở chỗ này, khi những người ấy họ bộc lộ trong quá trình bào chữa thì biết được một số thông tin người đó có thể có phạm tội nhất định thì ranh giới giữa trách nhiệm công dân đối với đất nước, đối với xã hội và đối với nghề luật sư đối với người thân chủ là niềm tin mà người ta đã trao cho mình thì ranh giới này ở mỗi nước có thể có khác nhau, nhưng tôi đồng ý có ranh giới, tức là quyền miễn này không tuyệt đối.

Chính vì vậy, tôi kiến nghị tại vì anh dùng chữ "tố giác" rất rộng. Tố giác, anh có biết gì nhiều không mà anh tố giác, có những người thực sự họ nhận tội nhưng họ không có tội, họ nghĩ hôm đấy tôi đã đẩy thằng đó chết nhưng thực ra người đó chết không phải vì do anh ta đẩy nhưng người ta ăn năn hối lỗi người ta nhận tội, rồi mình đi tố giác chẳng hạn.

Chữ "tố giác" giao cho luật sư một nghĩa vụ tố giác mà không giới hạn lại thì phá hỏng, làm hư đi quan hệ của luật sư và làm cho vai trò của luật sư trong hệ thống tư pháp và trong nhiệm vụ bảo vệ công lý là bị ảnh hưởng, nó khác với những người mà vì tình cảm mà người ta không tố giác.

Minh Đức
Hôm nay, không khí Hà Nội đạt 'báo động đỏ'

11:36 26/05/2017

Từ 6h ngày 26/5, không khí khu vực nội thành Hà Nội liên tục ở ngưỡng "báo động đỏ" khi chỉ số AQI đạt mức 153 - là trạng thái không khí bắt đầu có tác động tiêu cực tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Nguyên thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông bị thu hồi 2 sổ đỏ

11:21 26/05/2017

Cơ quan chức năng xác định sổ đỏ cấp cho vợ chồng ông Sơn là đất rừng và không đúng đối tượng.

Thủ tướng chốt phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam

11:19 26/05/2017

Với phương án được thống nhất, Nhà nước hỗ trợ 41.414 tỷ đồng để đầu tư 467 km trong tổng chiều dài 1.372 km đường cao tốc Bắc - Nam.

Robot TBM khoan những mét hầm đầu tiên tại ga Ba Son

10:50 26/05/2017

Sau khi lắp đặt xong, máy khoan ngầm TBM đang chuẩn bị khoan những mét hầm đầu tiên bắt đầu từ ga Ba Son, trong dự án công trình metro Bến Thành - Suối Tiên.

Video: 3 học sinh rủ nhau ném đá xe khách ở Đắk Lắk

10:09 26/05/2017

3 học sinh khai nhận, do buồn nên cùng rủ nhau ra đường tránh ngồi chơi, khi thấy xe khách chạy ngang qua thì dùng gạch ném rồi bỏ chạy.

Sập công trình xây dựng, 7 công nhân nhập viện

08:27 26/05/2017

Cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm sập một công trình xây dựng ở Tây Ninh khiến 7 công nhân bị thương.

Vỉa hè TP.HCM bị tái lấn chiếm, vì sao nên nỗi ê chề?

07:50 26/05/2017

Việc vỉa hè TP.HCM tiếp tục bị tái chiếm được các chuyên gia dự đoán từ trước vì chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành liên quan, chưa giải quyết được nhu cầu người dân.

Sẽ cấm sử dụng ô tô được biếu, tặng không đúng tiêu chuẩn

07:38 26/05/2017

Sẽ cấm sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân biếu, tặng, cho không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Thời tiết hôm nay 26/5: Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to, đề phòng tố lốc, mưa đá

07:33 26/05/2017

Dự báo thời tiết hôm nay 26/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

6 ô tô tông liên hoàn khi dừng đèn đỏ giữa phố Sài Gòn

21:47 25/05/2017

Chiều 25/5, một tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên đường Trường Chinh, quận Bình Tân, TPHCM khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng