Thời sự

Ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ sẽ thế nào sau quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương?

Thứ Bảy, 30/09/2017 07:24:00 +07:00

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phân tích các khả năng có thể xảy ra sau quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đối với ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ.

Ngày 29/9, sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt; căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Ngoài ra, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

nguyen xuan anh -huynh duc tho 2

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ sự tiếc nuối khi phải kỷ luật những cán bộ lãnh đạo của TP Đà Nẵng.

Trả lời VTC News, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ sự tiếc nuối khi phải kỷ luật những cán bộ lãnh đạo của TP Đà Nẵng.

"Trước hết là cũng đáng tiếc là bởi vì đó đều là những cán bộ lãnh đạo trẻ và mới vào Trung Ương khóa này chưa được 2 năm. Nhưng những cán bộ này đã vi phạm những quy định của Đảng, của pháp luật, của Nhà nước nghiêm trọng và phải dẫn tới thi hành kỷ luật", ông Phúc bày tỏ.

Đánh giá về hình thức kỷ luật với hai cán bộ trên, ông Phúc cho rằng đã được xem xét một cách cẩn trọng. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã phải làm việc nhiều lần với Thành uỷ Đà Nẵng để xem xét mức độ sai phạm để quyết định hình thức kỷ luật.

“Vì vậy, tôi tin hình thức kỷ luật như vậy là phù hợp với sai phạm của các đồng chí nêu trên. Dựa trên tính chất thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra hình thức kỷ luật như vậy”, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nói.

Bình luận về tương lai của ông Huỳnh Đức Thơ, PGS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng hình thức kỷ luật vừa được công bố là kỷ luật mặt Đảng và từ hình thức kỷ luật Đảng sẽ chuyển sang chính quyền.

Khi xem xét hình thức kỷ luật thì luôn gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Ông Nguyễn Xuân Anh có trách nhiệm của người đứng đầu Thành uỷ Đà Nẵng.

PGS Nguyễn Trọng Phúc

Chức vụ trong chính quyền của ông Thơ sẽ phụ thuộc vào công tác tổ chức, công tác cán bộ. Người làm công tác cán bộ sẽ căn cứ vào hình thức kỷ luật bên Đảng để xem xét.

“Đồng chí đó có thể sẽ vẫn tiếp tục nếu có quyết tâm sửa chữa hoặc có thể bị điều chuyển mà không phải là cách chức”, ông Phúc nhận định.

Ông Huỳnh Đức Thơ là cán bộ do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm. Ngoài ra, việc xử lý về mặt chính quyền với ông Thơ còn do HĐND TP Đà Nẵng quyết định.

Còn đối với trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, PGS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng có phải đưa ra Hội nghị Trung ương 6 hay không còn phụ thuộc vào Bộ Chính trị.

“Đây là đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương còn thẩm quyền là của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ họp và nghiên cứu đưa ra hình thức kỷ luật dựa trên đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Sau đó, Bộ Chính trị sẽ quyết định có đưa ra Hội nghị của Ban chấp hành Trung ương hay không. Khi đó, quyết định của Ban chấp hành Trung ương là quyết định cao nhất”.

“Khi xem xét hình thức kỷ luật thì luôn gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Ông Nguyễn Xuân Anh có trách nhiệm của người đứng đầu Thành uỷ Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có xem xét trách nhiệm cá nhân”, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng bày tỏ.

Video: Ông Nguyễn Xuân Anh nói có đi đôi với làm?

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về các vi phạm, khuyết điểm như đã kết luận tại Kỳ họp 17 của UBKT Trung ương.

Việc kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân nêu trên tại các tổ chức đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng theo kế hoạch của UBKT Trung ương.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và các cá nhân được kiểm tra thống nhất với kết luận của UBKT Trung ương, cho rằng việc kiểm tra của UBKT Trung ương đối với Đà Nẵng là đúng đắn, kịp thời; những vi phạm, khuyết điểm được chỉ ra là bài học sâu sắc cho công tác xây dựng Đảng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền Thành phố.

UBKT Trung ương nhận thấy, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ đã được kết luận tại Kỳ họp 17 của UBKT Trung ương là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt; căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Ngoài ra, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch TP Đà Nẵng: 'Không bàn tán chuyện lãnh đạo ai ở, ai đi'

Minh Đức
Hai cô gái xinh đẹp uống cà phê bị đưa vào trung tâm xã hội: Chủ tịch phường nhận sai, xin lỗi

20:20 29/09/2017

Chủ tịch phường Tam Bình đã nhận sai và xin lỗi 2 cô gái bị đưa vào trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu vì đi uống cà phê quên mang giấy tờ tùy thân.

Đang trú mưa trong chòi, 3 người bị sét đánh thương vong

20:13 29/09/2017

Đang cưa cây cao su thì trời mưa lớn kèm sấm chớp nên nhóm người vào chòi trú mưa, tuy nhiên một lúc sau, căn chòi bị sét đánh trúng khiến 3 người thương vong.

Bé 3 tháng tuổi bị bỏ rơi bên đường ở Nghệ An đã có bố mẹ nuôi

20:09 29/09/2017

Sáng nay (29/9), cháu bé bị bỏ rơi bên đường ở Thanh Chương, Nghệ An đã chính thức được một gia đình cán bộ huyện nhận làm con nuôi.

Người đàn ông cháy như đuốc trên đường phố Hải Phòng

20:07 29/09/2017

Người dân bàng hoàng phát hiện một người đàn ông đang bùng cháy dữ dội chạy từ trong ngõ ra đường phố rồi lăn nhiều vòng trên vỉa hè.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Hà Nội phải là điển hình thu hút người tài, người có văn hóa'

20:03 29/09/2017

"Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển" - Thủ tướng nói trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP. Hà Nội.

Bé trai 11 tuổi bị nước mưa cuốn xuống cống: Hệ thống cống nước xây dựng không phép

19:04 29/09/2017

Hệ thống mương nước nơi cháu bé bị cuốn trôi ở Đồng Nai chưa được cấp phép vì đang chờ điều chỉnh quy hoạch.

Ông Đoàn Ngọc Hải gửi thư hồi đáp Ban Tuyên giáo Cà Mau về phát ngôn gây phản ứng

19:00 29/09/2017

Ông Đoàn Ngọc Hải đã có thư hồi đáp gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau về phát ngôn “Sống ở quận 1 phải biết luật, chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống”.

Đứt dây cần cẩu, ống áp suất nặng gần 2 tấn đè chết nam công nhân

16:52 29/09/2017

Trong lúc chuyển ống áp suất nặng gần 2 tấn từ xe này sang xe khác thì cần cẩu bị đứt dây, ống áp suất rơi xuống đè qua người làm chết một công nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo thay ông Võ Kim Cự làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

16:47 29/09/2017

Hôm nay (29/9), ông Nguyễn Ngọc Bảo đã được bầu trúng cử chức danh Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Xe ô tô lộn nhiều vòng trên cầu ở Sài Gòn

16:33 29/09/2017

Sau khi tông vào thành cầu rồi lộn nhiều vòng, chiếc ô tô lật nghiêng giữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh khiến nhiều người chứng kiến hoảng sợ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng