Thời sự

Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép

Thứ Sáu, 06/12/2019 19:48:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định các chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm công nghệ Nano làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.

Chiều ngày 6/12, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham gia buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khoá XV, tại quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, ông Trần Ngọc Toán (cử tri phường Tràng Tiền) băn khoăn về sự việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch trong khi các chuyên gia Nhật Bản đang thử nghiệm xử lý ô nhiễm, việc này gây nhiều hoài nghi trong dư luận.

nguyen duc chung 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Thành Trung)

Trả lời ông Toán, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano nhưng không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty Cấp thoát nước Hà Nội.

Về việc có thông báo trước khi xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch hay không? Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định "đã thông báo đầy đủ".

"Tôi khẳng định với các bác là tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm với việc này, là thành phố, là đơn vị Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Trung tâm xúc tiến đầu tư của Nhật Bản và trực tiếp ở đây là Công ty Cải thiện môi trường Nhật Việt", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, UBND TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho tổ chức, cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến để thực hiện nghiên cứu đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND TP đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano của Tổ chức xúc tiến thương mại Môi trường Nhật Bản.

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của TP. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt và các cá nhân tham gia nghiên cứu nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam, của TP về lĩnh vực môi trường và xử lý môi trường", ông Chung nói.

Trong tháng 7/2019, nước Hồ Tây 2 lần được xả vào sông Tô Lịch với lý do điều tiết nước, tránh ngập úng cho khu vực. Đáng nói là việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch làm ảnh hưởng tới việc thí điểm xử lý ô nhiễm trên dòng sông này bằng công nghệ Nano của các chuyên gia Nhật Bản. Cũng chính việc xả nước này đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thành Trung
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: 'Báo chí buông lỏng công tác xây dựng Đảng sẽ mắc nhiều sai phạm'

19:45 06/12/2019

Theo ông Võ Văn Thưởng, cơ quan báo chí nào buông lỏng, không quan tâm đúng mức tới công tác xây dựng Đảng thì cơ quan đó mắc nhiều sai phạm.

Bất minh cấp biển số VIP cho xe Lexus của doanh nghiệp: Công an kết luận thế nào?

19:41 06/12/2019

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa thông tin kết luận những lùm xùm xoay quanh bất minh cấp biển số 75A - 135.35 cho xe Lexus của một doanh nghiệp.

Quấn chăn ngủ cạnh bếp lửa, người phụ nữ Kon Tum chết cháy

19:36 06/12/2019

Để đối phó với thời tiết lạnh, bà Y Ng. quấn chăn nằm ngủ cạnh bếp lửa, ngọn lửa bén sang chăn, khiến người phụ nữ 51 tuổi này chết cháy.

Làm đường bằng rác thải xây dựng: Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo xử lý, cấp dưới vẫn 'phớt lờ'

19:22 06/12/2019

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ việc đường Huỳnh Thúc Kháng thi công không đúng thiết kế, nhưng đến nay hơn 1 năm, 'cấp dưới' vẫn không xử lý dứt điểm.

Đóng giả 'ăn mày mặt đen' tung lên mạng xã hội để câu like ở Gia Lai

18:54 06/12/2019

Công an thị trấn Phú Thiên (tỉnh Gia Lai) vừa làm việc với người đàn ông đăng hình "ăn mày mặt đen" lên mạng xã hội facebook để câu like.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm và làm việc tại huyện miền núi Nghệ An

18:12 06/12/2019

Ngày 6/12, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm và làm việc tại huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An).

Doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác du lịch hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng?

17:48 06/12/2019

UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Oxalis tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” đến hết năm 2030.

Thực hư 'ăn mày mặt đen' xuất hiện ở Yên Bái

17:46 06/12/2019

Theo lãnh đạo xã Xuân Ái (Yên Bái), người đàn ông mặt đen, tóc vàng đi ăn xin ở địa phương không giống với gã "ăn mày mặt đen" đang gây hoang mang dư luận.

Tìm kiếm bé trai 10 tuổi ở Hải Dương mất tích sau giờ tan học

17:38 06/12/2019

Bé trai 10 tuổi ở TP Hải Dương mất tích sau giờ tan học sáng 5/10, gia đình trình báo công an và tìm kiếm khắp nơi nhưng đến nay chưa có thông tin gì.

Phẫn nộ clip giúp việc xách ngược chân bé gái 13 tháng tuổi, quăng đi quăng lại như món đồ

17:10 06/12/2019

Clip ghi lại cảnh bé gái 13 tháng tuổi khóc thét khi bị người giúp việc bạo hành, xách ngược chân rồi quăng qua quang lại như món đồ khiến dư luận phẫn nộ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng