Thời sự

Ô tô 'ngụp lặn' trong hầm chung cư ngập nước, ai phải bồi thường?

Thứ Hai, 26/11/2018 20:59:00 +07:00

Luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trong trường hợp xe để trong tầng hầm chung cư và bị ngập nước hư hỏng, trách nhiệm thuộc về đơn vị bảo hiểm.

Hàng nghìn ô tô ngập nước, sửa chữa mất hàng trăm triệu đồng

Ảnh hưởng từ cơn bão số 9 kèm theo trận mưa lớn kéo dài liên tục từ 6h ngày 25/11 đến 2h30 ngày 26/11, cùng với việc triều cường dâng cao đã khiến các quận huyện ở TP.HCM bị ngập sâu trong biển nước. Việc ngập lụt cục bộ tại TP.HCM đã làm hư hại nhiều tài sản, trong đó có xe ô tô gửi ở các hầm chung cư, bãi trông giữ xe.

Sau trận mưa lịch sử, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là ai sẽ chịu trách nhiệm cho hàng nghìn chiếc xe bị ngập nước. Là đơn vị trông giữ, chủ đầu tư hay hãng bảo hiểm?

"Xe của tôi chìm hẳn trong biển nước của tầng hầm chung cư, đưa đến hãng kiểm tra thì chi phí bên hãng liệt kê rất cao, gần 40 triệu đồng. Đáng nói, họ không chắc chắn sẽ sửa được vì xe ngâm trong nước quá lâu, phải thay mới hoàn toàn các thiết bị thì may ra sửa được.

Giờ cũng không biết đòi ai, người thì nói đòi đơn vị trông giữ, người thì nói đòi chủ đầu tư, người lại nói phải đòi hãng bảo hiểm. Thực sự giờ tôi không biết phải thế nào?", một cư dân sống tại chung cư Ngọc Khánh (số 21, đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5) lo lắng.

112334-3-1223203

Tầng hầm một hộ kinh doanh ở đường Phan Xích Long ngập sâu khiến nhiều phương tiện bên dưới bị nhấn chìm.

Chung lo lắng và bức xúc, một chủ sở hữu xe gửi tại toà nhà cao tầng, văn phòng cho thuê (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) cho biết: "Xe ô tô của tôi chìm trong nước nhiều giờ đồng hồ liền. Khi xe được cứu hộ đưa về hãng thì nhân viên báo giá rất cao. Họ nói rằng do là xe thế hệ mới nên nhiều cảm biến, mạch điện tử bị ngâm nước, hỏng hoàn toàn nên phải thay thế. Bực mình, tôi tìm đến người trông giữ xe thì họ nói tôi đến bảo hiểm mà đòi bồi thường".

Anh Đỗ Văn Hoàng (ngụ quận 4, TP.HCM) cho biết, đêm qua (25/11) chiếc xe BMW hiệu 750i chìm sâu trong biển nước của hầm chung cư nơi anh đang ở.

"Đến sáng tôi mới kéo được xe về hãng và kết quả là xe bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa hơn 400 triệu đồng. Tôi đã liên hệ bên bảo hiểm đến giám định xe nhưng đang rất lo lắng chưa biết phía bảo hiểm đền ra sao. Tôi tham khảo nhiều nơi thì họ nói bảo hiểm còn hiệu lực thì tôi chỉ được bồi thường 80% mà thôi", anh Hoàng nói.

Bảo hiểm phải ứng tiền chi trả

Giải đáp các thắc mắc trên, luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trong trường hợp xe để trong tầng hầm chung cư và bị ngập nước hư hỏng, trách nhiệm bồi thường thuộc về đơn vị bảo hiểm.

Theo luật sư Hà Hải, về nguyên tắc tất cả các xe ô tô đều phải mua bảo hiểm, có 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Và đa số, ngoài mua bảo hiểm bắt buộc thì chủ sở hữu xe đều mua bảo hiểm tự nguyện cho xe. Khi mua bảo hiểm, xe gặp vấn đề hư hỏng, thì công ty bảo hiểm sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa xe.

Bộ luật Dân sự quy định: “Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc bên được bảo hiểm phải báo ngay cho bên bảo hiểm và phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại”.

Luật sư Hà Hải cho rằng, trường hợp ô tô bị ngập nước thường được bảo hiểm xếp vào dạng bảo hiểm thủy kích.

Theo Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, khi chưa xác định đầy đủ thiệt hại thì “Công ty bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả và mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế.

Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai phải được căn cứ vào thiệt hại thực tế sau khi giám định thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm để bồi thường cho chủ xe theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.

img_20181126_102339_rvlz 3

Cảnh sát PCCC đến bơm nước để cứu hộ đưa xe ra ngoài.

"Tất nhiên khi để xe trong tầng hầm chung cư, trách nhiệm của đơn vị quản lý và chủ đầu tư không thể tránh. Tuy nhiên, khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.

Theo quy định, công ty bảo hiểm sẽ phải chịu 100% trách nhiệm cũng như chi phí sửa chữa xe. Tuy nhiên hiện nay, bằng cách nào đó các công ty bảo hiểm sẽ né tránh, bớt này, bớt nọ... chủ sở hữu chỉ được nhận khoảng 80%. Sau khi giải quyết với phía bảo hiểm xong, công ty bảo hiểm sẽ làm việc với ban quản lý chung cư, chủ đầu tư, công ty bảo vệ để truy ra hợp đồng gửi xe tại chung cư.

Nếu công ty bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, như việc bão đã được dự báo trước, đơn vị giữ xe không chuẩn bị được máy bơm, không thông báo cho chủ sở hữu xe đưa xe ra ngoài... thì công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đơn vị đó hoàn tiền lại", luật sư Hà Hải phân tích.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt tầng hầm chung cư ở TP.HCM ngập sâu phải thuê máy hút nước

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tuệ Lâm
Mưa gió, sóng lớn đánh chìm 2 tàu cá ở Quảng Nam

20:58 26/11/2018

Đang neo đậu ở âu thuyền tránh bão số 9, 2 tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị sóng lớn đánh chìm.

Phó phòng Sở Tài chính tỉnh Bình Định chết trong tư thế treo cổ tại cơ quan

20:47 26/11/2018

Trong giờ làm việc, một cán bộ Sở Tài chính tỉnh Bình Định vào nhà vệ sinh thì phát hiện một phó phòng chết trong tư thế treo cổ.

Lửa thiêu rụi 2 căn nhà, cụ bà 83 tuổi bị bại liệt may mắn thoát chết

18:49 26/11/2018

Cụ bà 83 tuổi bị bại liệt ở An Giang may mắn được người dân đưa ra ngoài trước khi căn nhà của cụ bị lửa thiêu rụi.

Khai thác đá ở Kiên Giang, 2 người bị đá đè chết

20:06 26/11/2018

Cơ quan công an đang điều tra vụ hai công nhân chết do đá rơi đè trúng trong lúc khai thác đá tại Kiên Lương, Kiên Giang.

Cầu ở Khánh Hòa bị gãy đôi, 300 hộ dân bị cô lập ngoài biển

19:49 26/11/2018

Mưa lớn nên nước sông Nước Ngọt ở xã Cam Lập (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) chảy xiết khiến cầu bị gãy đôi, chia cắt 300 hộ dân đang sinh sống ở đảo Bình Lập.

Nói có bom trong hành lý, hai nữ hành khách người Việt bị cảnh sát Malaysia tạm giữ

20:00 26/11/2018

Nói có bom trong hành lý tại chuyến bay của Vietnam Airlines từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Hà Nội, hai nữ hành khách người Việt bị cảnh sát Malaysia tạm giữ.

Áp thấp suy yếu từ bão số 9 gây mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ

18:31 26/11/2018

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 9 nên các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tắc nghẽn không lưu do bão số 9: 'Tôi chỉ biết khóc, còn mọi người bắt đầu cầu nguyện'

18:26 26/11/2018

"Gió giật mạnh, máy bay chao đảo... Tôi chỉ biết khóc, còn mọi người bắt đầu cầu nguyện", Thiên Trang nhớ lại chuyến bay vượt bão từ Singapore về TP.HCM đêm 25, rạng sáng 26/11.

Đà Nẵng bàn giao voọc chà vá chân nâu cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn

18:41 26/11/2018

Một chú voọc chà vá chân nâu bị lạc mẹ ở bán đảo Sơn Trà đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ của Thảo Cầm Viên Sài Gòn chăm sóc.

Cô gái 18 tuổi treo cổ tự tử sau đám cưới ở Bắc Giang

18:45 26/11/2018

Sau đám cưới chỉ một tuần, người dân phát hiện cô gái trẻ chết trong tư thế treo cổ tại căn nhà ở huyên Việt Yên, Bắc Giang.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng