Thời sự

Nước mặn bất ngờ tấn công Vĩnh Long

Thứ Hai, 16/12/2019 07:08:00 +07:00

Nước mặn tấn công sớm hơn mọi năm nên việc chống xâm nhập mặn của Vĩnh Long năm nay gặp không ít khó khăn.

Mấy ngày qua chính quyền địa phương và bà con nông dân các huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn và Măng Thít thuộc tỉnh Vĩnh Long tất bật triển khai các biện pháp phòng chống xâm nhập mặn.

vl2_vov_swta 3

Hầu hết các kênh mương nội đồng đều được bảo vệ, không để nước mặn xâm nhập vào cánh đồng.

Khác với mấy năm trước, năm nay nước mặn đến sớm và bất ngờ nên công tác phòng chống gặp nhiều khó khăn.

Cũng như mỗi năm, năm nay chị Nguyễn Thị Đẹp xã Trung nghĩa, huyện Vũng Liêm làm đất xuống giống 1 ha lúa. Đến giai đoạn lúa phát triển chị Đẹp xả nước phèn trong ruộng ra, chuẩn bị lấy nước ngọt vào để chăm sóc lúa trong giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, sau khi xả nước ra chị nhận được thông báo từ ngành nông nghiệp địa phương: các cống ở ngoài đã được đóng lại không cho nước vào vì độ mặn trên sông đã vượt mức cho phép để lúa phát triển. Điều này có nghĩa là 1 ha lúa của chị sẽ thiếu nước trong thời gian tới.

Tôi cũng bất ngờ vì đang cho nước ra để lấy nước vô để làm ngót nhưng ngoài cống Rạch Bàn báo rằng không cho nước vào nữa vì độ mặn cao quá...”, chị Đẹp than thở.

nuocmn

Các trạm đo độ mặn ở Vĩnh Long đặt tại khu vực nội đồng.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vũng Liêm, hiện tất các cống đập ngoài sông lớn và sông, rạch nội đồng có nguy cơ nước mặn xâm nhập ở huyện Vũng Liêm tiếp tục được đóng kín để giữ nước ngọt và ngăn không cho nước mặn tiếp tục xâm nhập.

Các xã tập trung đo độ mặn trong nội đồng để có những khuyến cáo phù hợp đến nông dân, hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc lúa trong điều kiện thiếu nước, xâm nhiễm mặn. Độ mặn có chiều hướng tăng và tiếp tục đi sâu vào nội đồng theo nước triều đợt này.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp địa phương, độ mặn trên sông Cổ Chiên tại Vũng Liêm, độ mặn đo được từ 5,8- 8,2‰, đặc biệt tại vàm Mang Thít (giáp 2 huyện Vũng Liêm và Mang Thít) độ mặn xấp xỉ 5,8‰, vượt đỉnh mặn cao nhất 2016 là 0,3‰, trên sông Hậu tại vàm Tân Dinh (Tích Thiện- Trà Ôn) độ mặn 6,3‰, vượt đỉnh mặn 2016 là 1,4‰. Đây là những độ mặn sẽ gây chết lúa và hoa màu nếu để nước tràn vào nội đồng.

Nhằm hạn chế thiệt hại lúa và hoa màu, ngành nông nghiệp địa phương đã cho đóng tất cả các cống. Do vậy hầu hết các kênh mương nội đồng đều được bảo vệ, không để nước mặn xâm nhập vào cánh đồng.

Năm nay, các mương tôi chuẩn bị đê bao riêng, các cống đã làm nấp đóng kính. Có những mương nhà nước làm có những cái là đê bao cá nhân. Mặc dù có đê bao nhà nước nhưng nếu có sự cố thì mình chết. Nên cần phải có đê bao cá nhân”, ông Trần Văn Của, một nông dân ở huyện Măng Thít cho biết.

Theo lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, 38 năm qua, chưa có năm nào tỉnh Vĩnh Long chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn như những ngày qua. Theo quy luật nhiều năm, tỉnh Vĩnh Long chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn từ tháng 2 đến tháng 5, cao điểm độ mặn cao nhất thường xuất hiện trong tháng 3, tháng 4.

vl4_vov_pomz

Nước mặn đã về đến huyện Trà Ôn.

Nhưng trong những năm gần đây quy luật này biến đổi, mặn xâm nhập sớm hơn và độ mặn cao hơn. Cụ thể chưa có năm nào trong tháng 12 tại Cống Nàng Âm độ mặn cao 8,2‰, tại Vàm Vũng Liêm cao 6,6‰. Hiện nay, nông dân và các cấp chính quyền triển khai nhiều biện pháp phòng chống xâm nhập mặn để bảo vệ lúa và hoa màu.

Hiện tình hình mặn đang diễn ra, nhưng bà con có biện pháp ngăn mặn tốt, xâng dựng cống đảm bảo. Đến thời điểm này tình trạng xâm nhập mặn chưa ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của bà con”, ông Ngô Minh Tấn, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm nói.

Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó bí thư tỉnh Vĩnh Long cho biết, nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long luôn công tác phòng chống xâm nhập mặn là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phải kịp thời thông báo, chủ động tuyên truyền và phối hợp người dân khi sự cố xảy ra.

Trước mắt, rà soát tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch sản xuất thích ứng các tình huống kịch bản xảy ra. Bảo đảm nước cho người dân, ưu tiên sử dụng các giải pháp và kinh nghiệm của người dân. Tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, trữ nước và phải bảo vệ môi trường.

Chúng ta nên rà soát, bổ sung kế hoạch xâm nhập mặn của tỉnh, từng địa phương đơn vị phải có kế hoạch riêng. Làm tốt công tác thông tin dự báo dài hạn và ngắn hạn để cập nhật thông tin, đặc biệt việc xây dựng kế hoạch sản xuất chuyển đổi mùa vụ sau cho nó phù hợp với tình hình hiện nay. Trước mắt các huyện đang bị ảnh hưởng như Vũng Liêm, Tam Bình, Trà ôn Măng Thít để chúng ta có kế hoạch đảm bảo…”, ông Bùi Văn Nghiêm nói.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người dân dự trữ nước ngọt và tưới nước tiết kiệm cho cây trồng. Trong đó phát huy tối đa các túi chứa nước ngọt; tận dụng hệ thống ao, mương vườn trữ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất… Tỉnh Vĩnh Long cũng đang tập trung thực hiện và hoàn thành 83 công trình thủy lợi ứng phó hạn, xâm nhập mặn.

Đặc biệt, ngành chuyên môn tiếp tục theo dõi độ mặn xâm nhập tại các cửa sông để cập nhật thông báo kịp thời đến các địa phương, người dân chủ động ứng phó.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Chanh Tuy/VOV
Bắc Bộ tăng nhiệt, ngày nắng đêm lạnh

07:04 16/12/2019

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ tăng dần, trời chỉ rét về đêm và sáng sớm.

Gã bảo vệ đánh phụ nữ như luyện 'boxing', công an vào cuộc điều tra

21:42 15/12/2019

Công an phường Khương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) đang làm rõ vụ nam bảo vệ đánh người phụ nữ tại vỉa hè Trung tâm thương mại Artemis số 3 Lê Trọng Tấn.

Điều tra nghi vấn đạn bắn vào nhà 'đại gia tôm giống' ở Cà Mau

20:34 15/12/2019

"Đại gia" Trần Văn Khắp (Cà Mau) đang nghỉ trưa trong phòng thì nghe tiếng động lớn ngoài cửa sổ và kính cường lực bị nứt, nghi do đạn bắn.

Bé trai 12 tuổi bị gã đàn ông đánh ở Ciputra: UBND TP Hà Nội yêu cầu công an điều tra

19:33 15/12/2019

UBND TP Hà Nội gửi văn bản hỏa tốc giao Công an thành phố và các đơn vị nghiệp vụ liên quan làm rõ việc cháu bé bị người đàn ông đánh ở Khu đô thị Ciputra.

Bảo vệ Ciputra: Kẻ đánh cháu bé 12 tuổi rất ngang, không chịu xin lỗi

19:14 15/12/2019

"Hôm xảy ra sự việc, ông Hà này ngang lắm, không chịu xin lỗi lại còn thách thức...”, bảo vệ tòa nhà L2 khu đô thị Ciputra cho biết.

Chánh án 'mây mưa' với nữ kế toán tại trụ sở xin nghỉ phép, chờ kỷ luật

16:44 15/12/2019

Vị chánh án "mây mưa" với nữ kế toán ngay tại phòng làm việc vừa nộp đơn xin nghỉ phép trong thời gian chờ án kỷ luật từ TAND Tối cao.

Về làng gốm 500 tuổi xem ông Tây bà đầm 'nghịch' đất sét, nặn tò he

16:06 15/12/2019

Tay lấm lem đất sét, mồ hôi vã ra khi "đánh vật" với bàn xoay, các ông bà Tây tỉ mẩn nhào nặn những con tò he gốm ngộ nghĩnh rồi bật cười sảng khoái.

Kẻ 'tè' bậy ở hành lang chung cư Seasons Avenue là khách của tòa nhà?

14:49 15/12/2019

Nhiều người dân chung cư Seasons Avenue (Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) khẳng định, người đàn ông tiểu bậy ở hành lang tòa nhà không phải là cư dân ở đây.

Ảnh: Bắt những kẻ ném bom khói tại TP.HCM trong buổi diễn tập chống khủng bố

14:12 15/12/2019

Cảnh sát khống chế và bắt giữ nhiều người gây rối, ném bom khói tấn công các mục tiêu quan trọng tại trung tâm TP.HCM trong buổi diễn tập sáng 15/12.

Đang đi trên cầu bộ hành, nữ sinh nôn ói rồi thiệt mạng

13:35 15/12/2019

Người dân phát hiện một nữ sinh đang đi trên cầu bị nôn ói rồi ngã khuỵu xuống thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng