• Zalo

Nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên Nguyễn Thị Kim Ngân: Dấu ấn lịch sử Quốc hội Việt Nam

Thời sự Thứ Năm, 31/03/2016 07:51:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho biết rất vui mừng khi lần đầu tiên nhân sự giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội là một nữ đại biểu và coi đây là dấu ấn lịch sử

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho biết rất vui mừng khi lần đầu tiên nhân sự giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội là một nữ đại biểu và coi đây là dấu ấn lịch sử của Quốc hội Việt Nam.

Sáng nay 31/3, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm là nhân sự duy nhất được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu bầu chức danh này, theo phương án đã được Bộ Chính trị giới thiệu.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho biết công tác chuẩn bị nhân sự cấp cao của Đảng trong thời gian quá khá chu đáo, đặc biệt với nhân sự cao cấp vào Quốc hội.

“Hôm nay, Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội mới trên cơ sở tờ trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Chúng tôi mừng khi nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội lần này là nữ, đây là dấu ấn lịch sử của Quốc hội Việt Nam. Đó là điều đáng mừng”.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định)
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn đánh giá bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người có bản lĩnh lãnh đạo, trình độ, và rất phù hợp với đòi hỏi tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả của Quốc hội.

“Cá nhân tôi là đại biểu Quốc hội thấy đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã trải qua nhiều chức vụ công tác, chuyên ngành ở cơ sở, địa phương, rồi làm Phó Chủ tịch Quốc hội. Chúng tôi thấy đồng chí đã thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo, trình độ, và rất phù hợp với đòi hỏi tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả của Quốc hội”, đại biểu Sơn nói.

Ông Sơn cũng tin tưởng, với kinh nghiệm tích lũy được vàbản lĩnh chính trị vững vàng bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ mới.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa 

Trong khi đó, ông Trương Trọng Nghĩa cho biết trong ngày 31/3, Quốc hội sẽ bầu người trẻ hơn và cũng là người từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo vào vị trí Chủ tịch Quốc hội. Ông Nghĩa nhận định nhiệm kỳ tới, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều cơ hội phải nắm bắt được và cũng có nhiều thách thức phải vượt qua.
 
“Người lãnh đạo tới đây nhiệm vụ nặng nề hơn, tôi tin Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy được ưu điểm của Chủ tịch cũ và năng lực riêng mình để đảm đương nhiệm vụ”, ông Nghĩa nói.

Trả lời câu hỏi, đây là lần đầu tiên một nữ đại biểu (bà Nguyễn Thị Kim Ngân) được giới thiệu cho chức danh Chủ tịch Quốc hội, ông Nghĩa cho biết, việc thay thế lãnh đạo dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, phẩm chất năng lực của người được bầu, xứng đáng với cương vị ấy.

“Với cương vị cao, nói thật tôi không quan tâm tới việc người đó là nam hay nữ. Nhiều nước trên thế giới ngày càng phát triển thì khoảng cách nam - nữ trong các chức danh ngày càng thu hẹp. Việt Nam nằm trong xu thế chung ấy và tôi tin tưởng các vị đó điều hành vị trí của mình một cách tốt đẹp và hiệu quả trong nhiệm kỳ”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, trong quá trình làm luật Quốc hộ cần giám sát chặt chẽ, không để các luật được làm ra mà các cơ quan soạn thảo đưa ra những quyền lợi, thuận tiện của họ vào và có độ chênh so với Hiến pháp.

Quốc hội cũng đề ra những nghị quyết quan trọng cho đất nước, đây là khởi điểm của hoạt động hành pháp. Vì thế, các nghị quyết phải tập trung trí tuệ, quan điểm, chính sách đúng đắn và đáp ứng được tình hình. Do đó nghị quyết phải có tính khả thi cao.

“Nhiệm kỳ qua, Quốc hội và chính từng vị đại biểu Quốc hội còn quan liêu. Đất nước sẽ không thể phát triển mạnh mẽ nếu không bảo vệ tốt chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Do vậy, thách thức nhiệm kỳ này còn to lớn hơn nhiệm kỳ khác”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm
Đại biểu Cao Sĩ Kiêm 

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Cao Sĩ Kiêm thì kỳ vọng, tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến sẽ bầu là một người đã từng hoạt động ở các địa phương, hoạt động ở các ngành chuyên môn và đảm trách chức vụ tại Quốc hội.

Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hộiỨng viên này đã từng trải qua một nhiệm kỳ và điều hành khá sắc sảo, nắm bắt vấn đề khá nhanh nhậy.

“Tôi hy vọng, vị Chủ tịch Quốc hội này vừa có thực tiễn, vừa có kinh nghiệm điều hành Quốc hội, lại luôn luôn tiếp cận và tiếp thu nhanh những hoạt động bên ngoài hay công tác đối ngoại thì chắc chắn kết quả sẽ được kế tục tốt hơn…”, ông Kiêm nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục