• Zalo

'Nơi xảy ra nổ súng là nơi thuần nhất Hải Phòng'

Thời sự Chủ Nhật, 08/01/2012 10:34:00 +07:00

(VTC News) - "Đây là mảnh đất thuần nhất trong các địa phương ở Hải Phòng nên huyện đã chủ quan, nghĩ rằng không có việc chống đối".

(VTC News) -  Trước khi xảy ra sự việc nổ súng khiến 6 công an ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị thương, UBND huyện và gia đình đã có 8 lần hòa giải song bất thành. Xung quanh câu chuyện này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng.
- Ông đánh giá như thế nào về sự việc xảy ra ở Tiên Lãng khiến 6 chiến sĩ trọng thương trong quá trình tiến hành cưỡng chế đất?
Năm nay, hoạt động tội phạm diễn tiến bất thường. Một số vụ việc gần đây như vụ ở đầm Tiên Lãng không phải tội phạm. Trong vụ việc này, trước khi xảy ra vụ nổ súng khiến công an bị thương, chính quyền và gia đình đã 8 lần hòa giải song không thành.
Địa phương cưỡng chế hoàn toàn đúng luật nhưng khi đi làm các lực lượng chức năng ở huyện không nắm chắc tình hình nên để gây thiệt hại.
 Giám đốc CATP Hải Phòng - Đại tá Đỗ Hữu Ca (bên phải) trong cuộc trao đổi với PV VTC News

Trước đó, những người dân này không phải là tội phạm. Trong khi tiến hành cưỡng chế đáng lẽ phải giải thích để dân họ hiểu thực hiện, giải thích để họ bàn giao.
- Theo ông đâu là nguyên nhân sâu xa của việc những người dân nơi đây vốn được tiếng chăm chỉ,  hiền lành lại có những hành động chống đối lại chính quyền một cách manh động như thế? 
Diện tích khu đất cưỡng chế của gia đình ông Vươn đã được gia đình tiến hành khai thác 16 năm nay nhưng họ có đóng góp được đồng nào đâu. Đây là khu đất tâm điểm Sân bay Tiên Lãng được dự kiến xây dựng mang tầm quốc tế ở khu vực phía bắc thay cho sân bay Nội Bài. 
Công trình đặc biệt quan trọng như vậy tất nhiên sau này nếu có đền bù thì sẽ rất lớn nên họ cố giữ lại. Nếu chỗ khác thì không có vấn đề gì.
Các hộ khác chỉ có một số đầm cho khai thác, hai chủ đầm bên cạnh chưa động đến. Hiện, chính quyền cũng chỉ mới cưỡng chế một phần trong diện tích đó.
Khu đất này tòa án cũng đã phán quyết nhiều lần. Trong khi đó, phía gia đình cũng khiếu kiện nhiều lần nhưng chỉ tập trung vào việc cãi nhau giữa giao đất và thuê đất. 
Theo đó, việc giao đất đồng nghĩa với việc giá đất ở sẽ cao còn nếu đất thuê thì sau này lực lượng chức năng sẽ chỉ phải trả và hỗ trợ những mặt về kiến trúc hạ tầng trên khu đất đó cho gia đình. Đây là 2 vấn đề khác nhau. 
Việc cưỡng chế do UBND huyện tiến hành, Công an Thành phố không can thiệp. Người dân Tiên Lãng, từ xưa đến nay họ sống thuần, tôi chưa bao giờ gặp vụ chống đối nào như thế.
Trong sự việc này, lãnh đạo huyện chủ quan cứ nghĩ sẽ không có việc chống đối. Dở nhất là khi gặp mìn lẽ ra phải rút quân về xin chỉ đạo nhưng lại tiếp tục cho người xông vào.
Đây là vụ đầu tiên trên địa bàn Hải Phòng người dân chống đối lực lượng chức năng mạnh như thế trong việc giải phóng mặt bằng mà tôi từng chứng kiến.
- Nói như thế nghĩa là có sự chủ quan trong vụ việc này thưa ông?
Về việc cưỡng chế thuộc thẩm quyền của huyện. Các anh ý chỉ báo cáo là hôm nay có vụ cưỡng chế, xin Giám đốc cho lực lượng để bảo vệ cưỡng chế. Tôi chỉ là người ký quyết định đồng ý giao lực lượng còn kế hoạch cụ thể dưới huyện phải làm. 
Nhưng rõ ràng sau này, Đồng chí Mải (Trưởng công an huyện Tiên Lãng - 1 trong 6 Công an bị thương trong vụ việc - PV) ở bệnh viện về, tôi phải cho rút kinh nghiệm. Người dân Tiên Lãng trước đây chống càn rất kiên cường, những anh hùng như Phạm Ngọc Đa đều ở đấy cả. 
Từ sau hòa bình đến nay, dân ở đấy rất cách mạng, rất thuần, chưa bao giờ có chuyện chống đối thế cả. Có thể nói, đây là mảnh đất thuần nhất trong các địa phương ở Hải Phòng nên đồng chí Mải đã rất chủ quan, nghĩ rằng không có việc chống đối như thế.
 Địa hình khu đất quá rộng khiến công tác tác chiến của lực lượng công an gặp khó khăn

Thực ra, vụ việc đã có yếu tố may mắn. Nếu như dân mà đốt cháy đường rơm thì lúc đó, chỉ có cách nhảy xuống đầm hết. May mà không cháy nếu không anh em vào sát nhà như thế, lúc cháy thì chẳng biết chạy đường nào. Nên khi tác chiến, tôi đã phải có phương án là nếu còn chống trả sẽ phải bắn vào các đường dẫn đã tẩm xăng cho mìn nổ hết đi. Nhưng chưa phải dùng đến phương án ấy.
- Công an TP Hải Phòng đã phải điều bao nhiêu quân xuống địa bàn hỗ trợ “tác chiến” ứng phó trong sự việc này thưa ông?

Khi chúng tôi đưa quân xuống là để bắt tội phạm bởi họ đã nổ súng chống trả người thi hành công vụ, làm các chiến sỹ của mình bị thương. Những người này đã dùng mìn, dùng đến tất cả các biện pháp nguy hiểm đến tính mạng thì phải dùng lực lượng mạnh để trấn áp. 
Ngay khi nhận được thông tin sự việc, tôi đã điều 20 súng AK cho anh em và tiếp tục xuất thêm 20 chiếc nữa để sẵn sàng tác chiến.
Trong sự vụ này, 2 trung đội cảnh sát đặc nhiệm đã được điều động xuống hiện trường phối kết hợp với lực lượng ở đồn biên phòng phục ngoài bờ sông. Ngoài ra, còn lực lượng cảnh sát bảo vệ.... Rất may là người dân xung quanh ủng hộ cho việc cưỡng chế. 

Vụ việc hôm ấy, bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Bộ phận biên phòng chốt ở ngoài không thông thạo địa hình. Nhưng mà phải nói, việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. 

Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là điều chưa có bao giờ trong giáo án. Đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. 


- Đến thời điểm này đã xác định được ai là chủ mưu trong việc xây dựng kế hoạch chống đối lại việc cưỡng chế thu hồi đất bằng việc nổ súng chưa thưa ông?
Hiện, chúng tôi vẫn đang truy bắt đối tượng Đoàn Văn Quý (em trai của ông Đoàn Văn Vươn - chủ khu đất cưỡng chế - PV). Bắt thêm 3 người nữa mới kết thúc vụ án. Tất cả đều là anh em bên vợ hoặc chồng của gia đình ông Vươn, không  có người ngoài tham gia vào sự việc. Giờ sự việc đã rõ. Hồ sơ giam giữ đang được hoàn thiện.
Khi chúng tôi bắt, Vươn đang ở trong nội thành. Lúc đó, Vươn không có mặt trong ngôi nhà xảy ra vụ nổ súng. Vươn được gọi lên xã để nghe cưỡng chế. Anh ta bỏ đi, không xuống đầm mà đứng ở chỗ khác chỉ đạo. Hiện, Vươn vẫn đang vòng vo không thừa nhận hành vi của mình song người nhà của y đã nói hết sự việc cho công an và thừa nhận việc xây dựng kế hoạch chống đối.
- Vì sao trong vòng vây của lực lượng chức năng lại để xảy ra tình trạng một số đối tượng lẩn trốn, thoát khỏi khu vực như vậy?
Vào thời điểm xảy ra sự việc bên trong ngôi nhà, theo quan sát, lcó 3 người con trai và một phụ nữ. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Thương cũng có mặt trong nhà nhưng khi xảy ra sự việc, chúng tôi chưa biết tại sao chị này lại lên được bờ. Có hầm ở trong nhà nhưng không có hầm đi chỗ khác. Về chi tiết này, chúng tôi đang làm rõ.
Những người khác liên quan đến việc bị bắt trong thành phố, cơ quan công an đang làm rõ. Nhiều khả năng khi bắn xong, anh em mải cấp cứu nên đến khi điều quân xuống thì họ đã rút hết.
- Vậy còn nguồn gốc vũ khí mà các đối tượng sử dụng thưa ông?

Về nguồn gốc của khẩu súng, trước đó Quý có đưa tiền và nhờ người đi mua song người này lại chưa mua được nên y đã mua sẵn với giá 15 triệu đồng. Còn về đạn, sau khi đối tượng kia mua súng không thành, Quý lại tiếp tục đưa mẫu vỏ đạn đi mua. 
Khi xảy ra sự việc, người này đứng lẫn trong đám đông, kiểm tra người thì phát hiện mẫu vỏ đạn mang trong túi. Người này cũng đã khai nhận hành vi của mình là được Quý nhờ đi mua.
Hiện, chúng tôi đã khởi tố vụ án về hành vi giết người. Chúng tôi đang cân nhắc xem có khởi tố thêm về tội chống người thi hành công vụ nữa hay không.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Anh Tuân - Hà Chi (Thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục