Thời sự

Nổ tử vong 10 người: Ai sẽ bị khởi tố?

Thứ Hai, 25/02/2013 04:55:00 +07:00

Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Công an TP HCM cho biết, đã khởi tố vụ án nổ sập nhà làm 10 người chết,điều này làm khá nhiều người bất ngờ.

Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Công an TP HCM cho biết, đã khởi tố vụ án nổ sập nhà làm 10 người chết. Thông tin khởi tố vụ án làm khá nhiều người bất ngờ, bởi vụ nổ đã làm cả gia đình chủ nhà chết thảm.

» Hình ảnh tan hoang hiện trường vụ nổ sập nhà sau 36h
» Toàn cảnh vụ nổ sập nhà kinh hoàng ở TP.HCM
» Nổ sập nhà kinh hoàng: Lãnh đạo TP.HCM lên tiếng
» Sập nhà thương tâm: Quặn đau tiễn 10 nạn nhân về đất mẹ

Đại tá Lê Anh Tuấn (người đứng) chủ trì buổi gặp gỡ báo giới tối 24/2 
Theo thông tin mới nhất của Công an TP. Hồ Chí Minh, công việc khám nghiệm đang diễn ra nhưng khả năng lớn vụ nổ sập tại nhà ông Lê Minh Phương (sinh năm 1955, HKTT số 486 đường Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh) tại 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8, Q.3, TPHCM) là do tai nạn. Mặc dù vậy, cơ quan điều tra vẫn tiến hành khởi tố vụ án.
Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, nếu khởi tố vụ án, liệu có bị can nào bị khởi tố hay không?

Khởi tố vụ án có hợp lý?

Điều khiến dư luận băn khoăn là việc khởi tố vụ án sập nổ tại TP. Hồ Chí Minh có hợp lý hay không, bởi cả 6 người gia đình nhà ông Phương đều đã thiệt mạng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Tố tụng Hình sự, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can được hiểu là những việc làm của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc ra quyết định khởi tố vụ án (hoặc quyết định không khởi tố vụ án) và quyết định khởi tố bị can.

Trong khoa học tư pháp hình sự, việc ban hành các quyết định, khởi tố vụ án, khởi tố bị can được hiểu là cơ quan có thẩm quyền tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát) được quyền tiến hành các biện pháp điều tra để xác định có hay không có tội phạm xảy ra; nếu có tội phạm xảy ra thì ai là người đã thực hiện tội phạm và những tình tiết khác liên quan đến vụ án hình sự.

Ngoài ra, việc cơ quan có thẩm quyền ban hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can còn giúp cho cơ quan có chức năng kiểm sát, giám sát hoạt động điều tra nắm được diễn biến tình hình tội phạm và công tác điều tra tội phạm để có thể đặt ra các yêu cầu trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, truy tố, buộc tội người phạm tội, góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự đất nước.


Luật Tố tụng hình sự Việt Nam coi khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng, được bắt đầu kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được những thông tin tội phạm từ các nguồn khác nhau về một sự việc, sự kiện có dấu hiệu phạm tội; sau đó, các cơ quan này thẩm tra, xác minh nội dung của các thông tin này.

Chính vì vậy, việc khởi tố này là việc làm hoàn toàn bình thường.

Đây cũng là nhận định của luật sư Vũ Thái Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe. Vị luật sư này cho biết việc khởi tố vụ án là bình thường. Nhưng có xem xét khởi tố bị can hay không thì còn cần quá trình điều tra làm rõ có ai liên quan đến vụ nổ hay không.

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm đến đâu trong vụ nổ?

Sau khi vụ nổ diễn ra, sau khi thông tin chi tiết về vụ việc được cơ quan điều tra công bố, câu hỏi xuất hiện ngay trong đầu người tiếp nhận thông tin là liệu chính quyền có biết về việc ông Phương tàng trữ một số lượng lớn chất nổ trong nhà, dù để phục vụ cho bối cảnh phim trường!

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Vũ Thái Hà cho biết, nếu theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng chất nổ thì rõ ràng là việc làm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do người sử dụng chất nổ là ông Lê Minh Phương đã thiệt mạng nên không thể xem xét và truy cứu trách nhiệm được nữa.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, theo luật sư Vũ Thái Hà, nếu đúng chính quyền địa phương biết về việc tàng trữ chất nổ mà không có ý kiến nhắc nhở thì đúng là buông lỏng quản lý. Có điều vấn đề này cần phải được điều tra, làm rõ.
Pháp lệnh về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ:

Điều 10. Bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

1. Vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải được quản lý, bảo quản chặt chẽ theo quy định.

2. Kho, nơi cất giữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải được thiết kế, xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn về phòng, chống cháy, nổ và bảo đảm môi trường theo quy định; có nội quy, phương án bảo vệ, phương án phòng, chống cháy, nổ, phương tiện bảo đảm an toàn được cơ quan chủ quản và cơ quan chức năng phê duyệt.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đối với Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ. Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đối với các đối tượng khác.

TheoTrúc Dân/VnMedia

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ga metro C9: Phá nát cảnh quan hồ Gươm?

03:30 25/02/2013

(VTC News) – Nhiều kiến trúc sư (KTS) cho rằng đặt nhà ga C9 gần hồ Gươm sẽ gây ảnh hưởng đến không gian truyền thống của nhiều di tích lịch sử.

Nổ sập nhà thương tâm: Đại tang nơi cửa Phật

02:40 25/02/2013

(VTC News)- Sáng 25/2, dòng người đổ về nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm thắp cho những nạn nhân xấu số vụ sập nhà thương tâm nén nhang vĩnh biệt.

Khám phá 3 bảo vật quốc gia ở Đà Nẵng

08:04 24/02/2013

(VTC News) – Trong số 30 bảo vật quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận, Đà Nẵng sở hữu 3 bảo vật.

Ảnh: Đè đầu, cưỡi cổ xin ấn đền Trần

07:46 24/02/2013

(VTC News) - Sau khi 'cướp' lộc vào lúc nửa đêm, hàng ngàn người dân lại dẫm lên nhau xin ấn đền Trần vào sáng nay (24/2).(ảnh:M.Chiến)

Báo động, kim tiêm đầy trong khu dân cư

07:38 24/02/2013

(VTC News) - Mỗi sáng, hàng chục kim tiêm còn dính đầy máu được vất đầy đường khiến người dân sởn tóc gáy, nổi da gà.

Xem gia cầm ùn ùn mang bệnh vào Sài Gòn

07:32 24/02/2013

(VTC News)- Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch đang được bày bán tràn lan trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

Ngàn người kín đường cầu an giữa Thủ đô

07:16 24/02/2013

(VTC News) - Chiều tối 24/2 (tức Rằm tháng Giêng), hàng ngàn người đổ dồn về chùa Phúc Khánh (Hà Nội) để dự lễ cầu an.

Trắng đêm chờ lộc đền Trần

05:29 24/02/2013

(VTC News) - Hàng ngàn người dân chen lấn, xô đẩy tham dự lễ khai ấn đền Trần trong đêm.

Ảnh: Kinh hoàng 'cướp' lộc đền Trần

05:29 24/02/2013

(VTC News) - Sau khi kết thúc lễ khai ấn, hàng ngàn người dân nhanh chóng trèo rào, ùa vào trong phủ Thiên Trường 'cướp' lộc.(M.Chiến)

Đình chỉ chức vụ Bí thư huyện Hồng Ngự

04:12 24/02/2013

(VTC News) - Cho rằng Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự có dấu hiệu vi phạm những điều Đảng viên không được làm, Tỉnh ủy Đồng Tháp đình chỉ chức vụ ông này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng