• Zalo

Những người trực tiếp bắt Lê Văn Luyện nói gì?

Thời sự Thứ Ba, 10/01/2012 07:29:00 +07:00

(VTC News) - Đồn trưởng Đồn biên phòng Na Hình, đơn vị bắt Lê Văn Luyện trên đường bỏ trốn sang Trung Quốc, bày tỏ quan điểm về việc xét xử kẻ giết người này.

(VTC News) -  Đồn trưởng Đồn biên phòng Na Hình, đơn vị bắt Lê Văn Luyện trên đường bỏ trốn sang Trung Quốc, bày tỏ quan điểm về việc xét xử kẻ giết người này.
Bị cáo Lê Văn Luyện 
Trao đổi với PV VTC News vào ngày 9/1, Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ, Đồn trưởng Đồn biên phòng Na Hình, Lạng Sơn
 - đơn vị bắt được Lê Văn Luyện trên đường tháo chạy bỏ trốn sang Trung Quốc - bày tỏ quan điểm xung quanh việc xét xử Lê Văn Luyện. 
Theo lời Thượng tá Nhạ, Lê Văn Luyện có tội trước tiên phải xét xử đúng người đúng tội. Việc xét xử trước hết phải tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. 
"Dưới góc độ pháp luật, Luyện phạm tội giết người, cướp tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Những người thân có liên quan trong vụ án này cũng phải được xử đúng với tội danh của mình. 
Pháp Luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thể hiện được tính nghiêm minh đồng thời thể hiện được tính nhân đạo trong quá trình xét xử tội phạm", Thượng tá Nhạ nói.

Cũng theo Thượng tá Nhạ, dưới góc độ con người, Luyện phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi vì thế cũng cần phải xem xét nhiều yếu tố trong quá trình y phạm tội để cân nhắc và từ đó đưa ra hình thức xét xử. 
Theo Thượng tá Nhạ, việc xử Lê Văn Luyện trước tiên phải tuân thủ đúng pháp luật song cũng phải thể hiện được sự khoan hồng  
Trước đó, kể về quá trình vây bắt Lê Văn Luyện, Thượng tá Nhạ cho biết, tại thời điểm tra tay vào còng số 8, Lê Văn Luyện không hề chống cự song có lẽ do quẫn trí và bị áp lực từ dư luận hay do  lương tâm mà khi bị đưa lên xe về đồn, Luyện đã nói với Thượng tá Nhạ: “Các chú hãy bắn cháu đi”.
Đáp lại, Thượng tá Nhạ nói: “Không ai bắn cháu cả. Nhưng cháu phải trở về để chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mấy ngày qua, cháu có thể không xem ti vi, không đọc báo nên không biết tin tức gì về gia đình.

Cháu gọi điện về nhà nhờ bố cháu cất vàng nên bố mẹ cháu vì cháu mà bị liên lụy. Bố mẹ cháu đã bị bắt vì che giấu hành vi phạm tội của cháu. Cháu có trách nhiệm trở về, đối diện với tội lỗi mình đã gây ra, khai báo thành khẩn để giúp bố mẹ cháu được nhẹ tội. Cháu cũng là anh cả trong nhà, hãy cư xử cho đúng một người anh lớn”.
Khi nghe được câu nói rất chân tình từ Thượng tá Nhạ, Lê Văn Luyện đã ngoan ngoãn cùng Thượng tá Nhạ về đồn Na Hình. Trên đường đi, Thượng tá Nha đã trò chuyện với Luyện rất cởi mở, cố gắng để Luyện có một tâm lý tốt nhất trước khi đối diện với những sự việc tiếp theo.
Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ tâm sự, khi gặp và tiếp xúc với Lê Văn Luyện, ông thực sự không thể tin Luyện có thể gây ra những tội ác kinh hoàng như thế. Luyện ăn nói nhỏ nhẹ, lễ phép, gương mặt thư sinh, hiền lành. Khi Thượng tá Nhạ hỏi Luyện vì sao lại gây ra tội ác kinh khủng đó, Luyện đáp: “Chính cháu cũng không hiểu tại sao cháu lại làm việc đó. Cháu như bị ma quỷ xui khiến”.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, do thời điểm gây án sát hại 3 người trong gia đình tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện chưa đủ 18 tuổi nên mức án cao nhất mà Luyện có thể nhận là 18 năm tù giam.
Ngày 10/1, phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và người thân sẽ bước vào phiên xử đầu tiên. 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục