• Zalo

Những điều chưa biết về trang phục APEC 2017

Thời sự Thứ Ba, 14/11/2017 07:38:00 +07:00

Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm cao cấp nhất và được dệt, nhuộm hoàn toàn thủ công, theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống Việt Nam.

APEC 2017 kết thúc, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và đặc sắc trong mắt bạn bè quốc tế. Trong đó, không thể không nhắc đến chiếc áo tơ tằm đặc biệt với 2 màu trắng ngà và xanh nước biển trong buổi tiệc chiêu đãi tối 10/11 tại Đà Nẵng.

Đây là trang phục APEC 2017 may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất, được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống. Nó được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại, được nghệ nhân thực hiện với tất cả sự cẩn trọng.

Kỹ thuật nhuộm thủ cộng, pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: trắng ngà, xanh nước biển, đem lại sự sang trọng, nền nã cho trang phục.

thiet-ke-dac-biet-tren-trang-phuc-danh-tang-cac-nha-lanh-dao-apec-2

Các nhà lãnh đạo mặc trang phục APEC 2017 chụp ảnh lưu niệm. 

Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Tính thời đại, sự tiện dụng cùng sự kết nối với tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế nhưng vẫn gần gũi, thân thiện của trang phục.

Ngoài ra, chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân làng nghề truyền thống nổi danh đất Thăng Long làm bằng kim loại quý, lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời, tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên.

Đặc biệt, họa tiết đàn chim Lạc bay – một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam – thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Hộp đựng trang phục cũng được chế tác từ cây tre, một loại vật liệu truyền thống của người Việt. Tre được xử lý kỹ thuật, ép phẳng, đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của chất liệu. Màu sắc của hộp được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi mà vẫn vẹn nguyên sự trang trọng. Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ.

8_RKTZ

Tổng thống Donald Trump mặc áo tơ tằm Việt Nam dự tiệc tối 10/11 tại APEC 2017.

Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Bông sen có vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam, được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp.

Ngoài ra, còn có túi xách để chứa hộp cũng được may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt, với sợi tơ sống, mặt ngoài thêu biểu trưng APEC 2017, lớp lót bằng lụa sa vân dệt chìm hoa văn cổ truyền trong suốt, mang lại vẻ đẹp kín đáo, trang nhã cho món quà.

Thông qua những sản phẩm tinh hoa của nghề thủ công, văn hóa truyền thống được gìn giữ và tôn vinh, trang phục APEC 2017 thể hiện sự trọng thị, lời chúc phúc chân thành của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các vị lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Video: Những khoảnh khắc ấn tượng nhất APEC 2017

>>> Đọc thêm: Ảnh: Nhìn lại trang phục truyền thống tại các kỳ APEC

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục