Thời sự

Những con hẻm chật chội, 'chết người' ở Nha Trang

Thứ Ba, 16/04/2019 08:26:00 +07:00

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp nhu cầu xây dựng khiến Nha Trang ngày càng chật chội.

nha-trang-1

Theo thống kê năm 2017, Nha Trang (Khánh Hòa) có 650 cơ sở lưu trú, đến cuối năm 2018 tăng lên 750. Trong đó, các tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên chiếm hơn 1/3. So với 5 năm trước, số lượng khách sạn ở thành phố biển tăng gần 4 lần.

nha-trang-2

Theo các chuyên gia, việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng với mật độ dày đặc ở khu vực trung tâm, nhất là đường Trần Phú, tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng giao thông. Nha Trang hiện có những con hẻm chỉ rộng 3 m nhưng bên trong có gần 10 khách sạn cao tầng. Nhiều người lo ngại ở những khu vực không đảm bảo khoảng lùi xây dựng, khi xảy ra sự cố về cháy, nổ hậu quả rất khó lường.

nha-trang-3 3

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa, ở các phường trung tâm TP Nha Trang nhà cao tầng xây dựng quá dày đặc, một số công trình không tuân thủ khoảng lùi xây dựng, lấn hết vỉa hè, đường hẻm. "Khi xảy ra cháy nổ, những nơi này sẽ trở thành những con hẻm chết người, vì xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận hiện trường được", vị lãnh đạo này nói.

nha-trang-4 4

Hàng chục hộ dân ở hẻm 96A Trần Phú (phường Lộc Thọ) nhiều năm nay bức xúc khi một khách sạn xây lấn hẻm. Vì bất bình, từ năm 2017, cư dân ở hẻm 96A đưa đơn khắp các cấp tỉnh Khánh Hòa khiếu nại.

nha-trang-5 5

"Chúng tôi mang đơn lên tỉnh nhưng không hiểu vì sao khách sạn vẫn được cấp phép, cho xây lấn hẻm. Ở đây có gần 10 khách sạn, hẻm từ hơn 4 m nay còn 3 m, nếu xảy ra cháy nổ hàng trăm sinh mạng của cư dân và du khách ở đây không ai cứu, khi xe chữa cháy không thể vào hẻm", ông Nguyễn Văn Dũng (64 tuổi) nhà ở hẻm 96A lo lắng.

nha-trang-6 5

Theo UBND TP Nha Trang trên địa bàn có hàng chục con hẻm như hẻm 96A, tập trung chủ yếu ở các phường trung tâm như Lộc Thọ, Tân Lập... nơi có mật độ xây dựng khách sạn dày đặc, rất nhiều khách lưu trú, nghỉ dưỡng.

nha-trang-7 7

Nhiều năm nay, 37 hộ dân ở đường Tôn Đản (phường Lộc Thọ) thỉnh cầu UBND tỉnh Khánh Hòa không cấp phép xây dựng thêm khách sạn cao tầng và nghiên cứu mở rộng đường lên 11 m, để an tâm khi khi xảy ra cháy nổ. Tôn Đản là hẻm cụt, dài chưa đến 200 m, nhưng có gần 10 khách sạn cao tầng.

nha-trang-8 8

Khách sạn, nhà hàng lấn chiếm lòng lề đường là nỗi ám ảnh của cư dân tại đây. "Mùa cao điểm khách sạn nào cũng đông nghịt, cả ngày gần như con hẻm bị chiếm dụng để buôn bán, xe cộ đưa đón khách. Chúng tôi kiến nghị nhiều năm nhưng chưa ai giải quyết", ông Năm, cư dân sống 40 năm trong hẻm Tôn Đản nói.

nha-trang-9 9

Hẻm 98C Trần Phú (phường Lộc Thọ) còn thê thảm hơn khi hẻm ở đây rộng chưa đến 3 m. "Khách sạn họ cứ xây lên mà chẳng ai quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ, khoảng lùi xây dựng. Hẻm này 2 xe máy tránh nhau còn khó, nói chi xe chữa cháy, nếu xảy ra sự cố gì chỉ biết ôm nhau chờ chết", anh Hoàng, cư dân nơi đây nói.

nha-trang-10 10

Trong khi một số hẻm quá chật hẹp thì số khác lại bị chiếm dụng thành nơi buôn bán hàng rong. Trong ảnh là hẻm 98/1 Trần Phú bị nhiều người lấn chiếm để bán trái cây. Không chỉ chúng tôi, mà du khách cũng khó chịu khi đi lại khó khăn, bị lôi kéo mua hàng. Chúng tôi có ý kiến lên phường Lộc Thọ nhưng không ăn thua", anh Minh, chủ một khách sạn cho biết.

nha-trang-11 11

Theo UBND TP Nha Trang có tình trạng trên là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, các công trình khách sạn, nhà cao tầng được cấp phép xây dựng nhưng không tuân thủ khoảng lùi xây dựng và công tác PCCC. "Chưa nói đến cháy nổ, ngay việc đi lại của người dân và du khách trong những con hẻm này cũng rất khó khăn do bị lấn chiếm để xây dựng, kinh doanh", một lãnh đạo TP Nha Trang nói.

nha-trang-12 12

Hẻm 100/12B Trần Phú, phường Lộc Thọ có 4 khách sạn lớn nhưng rộng chưa đến 4 m.

nha-trang-13 13

Tại đây, một số quán ăn lấn chiếm lòng đường để bán hải sản. "Ngày nào họ cũng bày ra từ sáng sớm đến tận khuya. Có phản ánh lên phường nhưng không thấy ai đến xử lý", bà Hoa, cư dân trong hẻm 100/12B nói.

nha-trang-14 14

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, ở TP Nha Trang có đến 21 khách sạn không đảm bảo điều kiện kinh doanh lưu trú theo luật Du lịch năm 2017, trong đó có điều kiện về PCCC. Trong ảnh là khách sạn Dubai, hẻm Tôn Đản (phường Lộc Thọ), nằm trong "danh sách đen" của Sở Du lịch Khánh Hòa. Khách sạn này từng bị đình chỉ hoạt động với lý do không đảm bảo, không thực hiện các quy định về PCCC.

nha-trang15 14

Trong số 21 cơ sở không đạt yêu cầu kinh doanh lưu trú có khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (phường Xương Huân, TP Nha Trang). Đây là khách sạn chuẩn 5 sao, nhưng Sở Du lịch Khánh Hòa khuyến cáo du khách cân nhắc khi chọn làm nơi nghỉ dưỡng.

nha-trang-16 16

Tháng 2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Nha Trang rà soát, nghiên cứu, bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với các công trình tại các tuyến hẻm, để trình ban hành quy định quản lý quy hoạch kiến trúc, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành quy định trên. Cuối năm 2018, UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang được ban hành.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Có hay không sự ưu ái cho anh trai Bí thư Huyện ủy Krông Pắk?

08:23 16/04/2019

Ông Nguyễn Thành Dũng – Bí thư Huyện ủy Krông Pắk đã báo cáo với Ban Thường vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không trung thực về trình độ lý luận chính trị của anh ruột.

Điều chỉnh tăng thêm 30 nghìn tỷ đồng, metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn 'đói' vốn

08:20 16/04/2019

UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh dự án tăng thêm 30 nghìn tỷ đồng “khi chưa được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định”.

Nổ lớn tại trạm biến áp gây mất điện diện rộng: Điện lực TP.HCM lên tiếng

20:35 15/04/2019

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho biết đơn vị đã chuyển tải sang các trạm lân cận và tái lập điện cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ nổ trạm biến áp.

Thời tiết quá nóng, người dân ùn ùn kéo về TP.HCM trong đêm

21:55 15/04/2019

Sau kỳ nghỉ lễ, do thời tiết quá nắng nóng, nhiều người ở các tỉnh đã quyết định quay về thành phố vào buổi tối khiến giao thông cửa ngõ TP.HCM gần như tê liệt.

66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ

22:31 15/04/2019

Trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, cả nước xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông khiến 66 người chết và 60 người bị thương, trong đó chủ yếu là đường bộ.

Thời tiết ngày 16/4: Mưa dông tiếp tục bao trùm cả nước

07:02 16/04/2019

Hôm nay (16/4), trên cả nước tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, trong cơn dông đề phòng lốc sét và mưa đá.

Hàng trăm người lao vào 'cướp' ngao ở Nam Định: UBND xã phát loa cho phép dân tự do khai thác

17:00 15/04/2019

Trước khi xảy ra cảnh hàng trăm người lao vào "cướp" ngao của gia đình này thì UBND xã đã phát loa cho phép người dân vào khai thác tại bãi ngao trên.

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Bắc Ninh

18:03 15/04/2019

Sau nhiều giờ tìm kiếm, đến gần 17h ngày 15/4, lực lượng chức năng đã trục vớt được thi thể nạn nhân đưa lên bờ.

Nổ lớn tại trạm biến áp ở TP.HCM, khói đen bốc cao nghi ngút, nhiều khu vực mất điện

17:27 15/04/2019

Sau tiếng nổ lớn, trạm biến áp bốc cháy dữ dội, khói đen bốc lên cao khiến nhiều người dân, học sinh hoảng loạn.

Giải cứu 2 người bị ong đốt nguy kịch, mắc kẹt trên núi Bà Đen

18:45 15/04/2019

Nghe tin 2 nạn nhân mắc kẹt trên núi vì bị ong đốt, lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận khi 2 người này đang trong tình trạng sốt cao, lả người...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng