Thời sự

Nhiều cụ già ở Hà Tĩnh viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo

Thứ Tư, 23/10/2019 19:21:00 +07:00

Mặc dù đủ tiêu chuẩn công nhận hộ nghèo nhưng cụ Biện Thị Minh (81 tuổi, thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) xin rút khỏi danh sách này để ưu tiên các hộ khác.

Chồng mất từ lâu, cụ bà Biện Thị Minh một mình nuôi con khôn lớn trong hòan cảnh khó khăn. Trong đợt bình xét hộ nghèo vừa qua, gia đình cụ đủ điều kiện công nhân là hộ nghèo nhưng cụ chủ động xin rút.

"Giờ các con tôi khôn lớn, trưởng thành cả rồi. Mặc dù tôi thường xuyên đau ốm nhưng thấy nhiều hộ gia đình khác còn vất vả, khó khăn hơn nên tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để ưu tiên cho người khác", cụ Minh chia sẽ.

ra-khoi-ho-ngheo

Cụ Biện Thị Minh phấn khởi xin được rút khỏi danh sách hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Nga, cán bộ chính sách xã hội xã Cẩm Mỹ, cho biết, theo bộ tiêu chí quốc gia về bình xét hộ nghèo hiện nay, nhiều hộ có người cao tuổi đủ điều kiện công nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, Nhà nước cũng có chế độ chính sách đối với người trên 80 tuổi nên nhiều cụ tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo với lý do đã được hưởng sự hỗ trợ.

Vợ chồng cụ Trần Văn Sơn (87 tuổi, trú thôn Thống Nhất, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) được công nhận hộ nghèo 5 năm nay. Hiện con cái đã ổn định kinh tế, ổn định, tự thấy rằng không nên mãi trông chờ vào chính sách của Nhà nước, hai cụ viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

73523632_683381968821846_6191532928728563712_n

Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) tự nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo.

Tương tự là trường hợp vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) viết đơn xin "thoát nghèo" để làm gương cho con cháu.

Đơn viết: “Chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay có con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn”.

ho-ngheo-ha-tinh 3

Ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, chia sẻ: "Trước đây, vì nhiều lý do mà một số gia đình xin được công nhận hộ nghèo để hưởng ưu tiên của Nhà nước. Nhưng hiện nay, do các hiệu ứng xã hội và công tác tuyên truyền nên nhận thức người dân thay đổi, nhiều gia đình đã tự nguyện xin rút khỏi diện hộ nghèo".

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên, cho biết, theo bộ tiêu chí đa chiều hiện nay, việc bình xét hộ nghèo được thực hiện theo thang điểm rất cụ thể, nhưng áp dụng đối với hộ có người cao tuổi thì chưa sát thực, nên nhiều hộ không đủ điểm để thoát nghèo.

"Đối với người cao tuổi hoặc các đối tượng khác, nếu đã được hưởng chế độ khác thì nên vận động họ rút khỏi danh sách hộ nghèo. Bên cạnh đó, chế độ cho người cao tuổi được quy định theo Luật Người cao tuổi, còn vấn đề hộ nghèo là lĩnh vực bảo trợ xã hội, không có gì ràng buộc với nhau", ông Nam nói.

PHAN ẤN
Khai trừ Đảng, buộc thôi việc nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng, mượn tên để thăng tiến

19:02 23/10/2019

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk quyết định buộc thôi việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, sau khi khai trừ bà này khỏi Đảng.

Ô tô đỗ ngang ngược giữa phố cổ Hà Nội khiến dân phẫn nộ có phải của cán bộ công an phường?

18:05 23/10/2019

Bị tố xe ô tô của Công an phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đỗ chắn giữa ngã ba phố gây ách tắc đường, vị lãnh đạo lên tiếng trả lời báo chí.

Huế thu hồi giấy phép kinh doanh cấp nhầm cho địa chỉ sai phạm, chờ cưỡng chế

18:00 23/10/2019

Phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế vừa thu hồi 2 giấy phép kinh doanh cấp nhầm cho địa chỉ sai phạm, đang chờ tháo dỡ.

Cách chức nữ phó phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 giả

17:59 23/10/2019

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa cách chức bà Bùi Thị Thân - phó phòng Hành chính vì sử dụng bằng cấp 3 giả.

7 bao tải lợn chết bị vứt ở mương nước chảy xuống sông Lam

17:50 23/10/2019

7 bao tải lợn chết bị vứt ở mương thoát nước từ núi Nguộc (Thanh Chương, Nghệ An) đổ xuống sông Lam - nguồn cung cấp nước cho thành phố Vinh.

Lời cảm tạ của gia đình nguyên Phó Tổng giám đốc VOV Hoàng Minh Nguyệt

17:18 23/10/2019

Gia đình nguyên Phó TGĐ VOV Hoàng Minh Nguyệt gửi lời cảm tạ đến các cơ quan, đơn vị gửi lời thăm hỏi, phúng viếng, tiễn đưa bà Nguyệt về cõi vĩnh hằng.

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu tứ giác Bến Thành

17:12 23/10/2019

Theo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM, dự án Khu tứ giác Bến Thành sẽ được điều chỉnh thời gian thực hiện từ năm 2019 thành năm 2024.

Tướng Sùng A Hồng: Bà Hiền chịu khai, công an sẽ cứu được nữ sinh giao gà bị sát hại

16:58 23/10/2019

"Nếu Nguyễn Thị Hiền cung cấp thông tin ngay ban đầu cho cơ quan điều tra thì việc cứu Cao Thị Mỹ Duyên hết sức đơn giản", tướng Sùng A Hồng khẳng định.

Nữ tiểu thương trần tình việc vung tay đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An

16:46 23/10/2019

Tại trụ sở công an phường, nữ tiểu thương từng vung tay đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An cho biết tình huống được ghi trong clip xảy ra cách đây hơn 3 tháng.

Nguyên nhân nam thanh niên chết khi đang thau rửa bể nước ngầm

16:38 23/10/2019

Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận định nguyên nhân nam thanh niên thiệt mạng trong lúc thau dọn bể ngầm ở ngõ 172 Đại Từ là do điện giật.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng