Thời sự

Nhiều bất cập trong đầu tư hạ tầng tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Thứ Hai, 06/05/2019 22:26:00 +07:00

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hiện vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn nhiều bất cập trong đầu tư hạ tầng.

Ngày 6/5, tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (gồm 8 tỉnh Đông Nam Bộ) được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hiện vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn nhiều bất cập trong đầu tư hạ tầng, vì vậy Hội đồng vùng phải “ngồi lại” sắp xếp với nhau.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với mức tăng trưởng cao, đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là đầu tàu kinh tế của cả nước, trong đó TP.HCM là “đầu tàu của đầu tàu, động lực của động lực phát triển đất nước, là điều không thể bàn cãi”.

Tuy nhiên trong bối cảnh chung, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng đang đối mặt với rủi ro suy giảm và duy trì vai trò đầu tàu tăng trưởng, nhất là bảo đảm tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn. Để làm được yêu cầu này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Sự cố gắng của từng địa phương trong vùng vẫn chưa đủ. Phải có hành động tập thể là liên kết vùng”.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra trong liên kết vùng, Nhà nước và doanh nghiệp đều có công việc riêng phải làm trong xây dựng thể chế và huy động nguồn lực để phát triển.

vuong-dinh-hue2

Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (gồm 8 tỉnh Đông Nam Bộ) được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai ngày 6/5.

Cụ thể, Chính phủ bảo đảm quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng có chất lượng, nhất là quy hoạch hạ tầng kinh tế - xã hội gồm: Giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, viễn thông, logistics, văn hoá, giáo dục. Trong đó, Chính phủ sẽ tập trung quy hoạch chi tiết liên kết về giao thông vận tải, không dựa trên lợi thế của từng địa phương mà dựa trên lợi thế so sánh của từng địa phương.

Ngoài ra, Chính phủ luôn cập nhật tình hình kinh tế, xã hội ở trong nước và quốc tế để điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch của vùng, tổ chức huy động nguồn lực và kêu gọi các nguồn lực xã hội để thực hiện Quy hoạch.

“Qua thực tiễn khảo sát ở các địa phương, tỉnh Đồng Nai “sốt ruột” muốn đầu tư kết nối hạ tầng với TP.HCM nhưng TP.HCM thì thấy bình thường. Tỉnh Bình Dương lại sốt ruột muốn kết nối với Đồng Nai nhưng Đồng Nai thấy chưa quan trọng”, Phó Thủ tướng lấy dẫn chứng.

Để giải quyết bất cập trong đầu tư hạ tầng vùng, Phó thủ tướng yêu cầu Hội đồng vùng phải “ngồi lại” sắp xếp thành danh mục các dự án ưu tiên, mang tính liên kết vùng. Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ bố trí vốn dự phòng của đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và bổ sung nguồn trong giai đoạn đầu tư công sắp tới để đầu tư.

Đối với trách nhiệm của doanh nghiệp trong liên kết vùng, Phó Thủ tướng nêu rõ trên cơ sở quy hoạch, doanh nghiệp và người dân tạo dựng chuỗi sản xuất theo giá trị: “Đây là việc doanh nghiệp phải làm, Nhà nước không làm được”.

Về thể chế tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sau năm 2020, Chính phủ sẽ tính toán lại tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương cho phù hợp hơn với các địa phương thu ngân sách trọng điểm, trong đó có nhiều tỉnh trong vùng kinh tế phía Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ điều tiết ngân sách đã giảm xuống chỉ còn 14 - 16%, tạo điều kiện cho các địa phương trong vùng tăng thu, thực hiện cải cách tiền lương và đầu tư phát triển. Phó Thủ tướng đề nghị Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo điều phối vùng kinh tế phía Nam khi khu vực này có vai trò quan trọng đặc biệt đối với kinh tế cả nước.

Để khơi thông động lực tăng trưởng cho vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề xuất các địa phương thực hiện tốt các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Song song với ổn định kinh tế vĩ mô, để thúc đẩy tăng trưởng, các địa phương phải sớm lập danh mục đầu tư công, danh mục các dự án công - tư (PPP), danh mục dự án đầu tư của tư nhân trong tổng thể mối liên kết vùng và các địa phương lân cận, đồng thời gắn trách nhiệm cá nhân các đồng chí lãnh đạo địa phương để đôn đốc thực hiện như dự án sân bay Long Thành, cao tốc phía Nam...

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tháng 5 ơn Người' kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

20:47 06/05/2019

Chương trình “Tháng 5 Ơn Người” được tổ chức nhằm bày tỏ tri ân và tình cảm đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Cháy lớn ở Bình Dương, công nhân đưa đồ đạc tháo chạy ra khỏi nhà trọ

20:27 06/05/2019

Một vựa ve chai rộng khoảng 2.000m2 ở Bình Dương bốc cháy dữ dội, hàng trăm công nhân phải sơ tán khẩn cấp.

Người đàn ông bị điện giật chết ở Đắk Lắk: 'Sống nhà thuê nên quan tài phải để ngoài đường mai táng'

20:19 06/05/2019

Đi ở thuê, vợ con người thợ ống nước phải để quan tài chồng ngoài đường, chờ lo hậu sự.

Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An: Không ngờ lễ đón tiếp 'Nhà báo quốc tế' rầm rộ thế

20:08 06/05/2019

Ông Tôn Thiện Phương, Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An không nghĩ rằng lễ đón tiếp 'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn lại rầm rộ thế.

Hơn 20 bác sĩ chuyên khoa về quản lý y tế tham quan khu xử lý rác Đa Phước

19:40 06/05/2019

Hơn 20 bác sĩ chuyên khoa II về quản lý y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có chuyến tham quan, học tập tại khu xử lý rác Đa Phước.

Ảnh: Cận cảnh siêu du thuyền của tỷ phú người Anh xuất hiện ở Cần Thơ

20:10 06/05/2019

Siêu du thuyền Aviva của tỷ phú người Anh xuất hiện ở Cần Thơ trong 2 ngày 5-6/5 thu hút sự chú ý của nhiều người dân địa phương và giới du lịch trong nước.

Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

19:22 06/05/2019

Một hộ dân ở xã Yên Phụ (Bắc Ninh) xây nhà bao quanh gốc cây đề cổ thụ của làng, khiến người dân bức xúc.

Đồng Nai phát hiện ổ dịch, TP.HCM khẩn cấp hành động với dịch tả lợn châu Phi

19:37 06/05/2019

TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trái phép trên địa bàn.

Xe tải đâm liên tiếp 3 xe máy ở Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều người nhập viện

19:26 06/05/2019

Đang đi trên đường, xe tải lạc tay lái đâm vào 3 xe máy khiến nhiều người nhập viện cấp cứu.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam giải thích dự lễ đón tiếp long trọng 'Nhà báo quốc tế'

18:57 06/05/2019

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc về dự buổi lễ "Ngày trở về" của 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn là do được Thư kí Hội Nhà báo mời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng