• Zalo

Nhật ký bão số 1 của 14 ngư dân mắc nạn

Thời sự Thứ Ba, 20/07/2010 07:10:00 +07:00

(VTC News) – Hơn 12 giờ ngâm trong nước, đá cắt thấu xương, con tàu vỡ toang, tất thảy cố bám vào mảnh vỡ của tàu với hi vọng sáng hôm sau, sóng sẽ lặng.

(VTC News) – Hơn 12 giờ ngâm trong nước, đá cắt thấu xương, sóng cao gần chục mét cùng gió xoáy như muốn vặn đứt bất cứ những gì có trên biển. Tàu vỡ toang, nhưng thả ra là chết, nên anh em cố bám vào mảnh vỡ của tàu với hi vọng sáng hôm sau, sóng sẽ lặng…., ngư dân Lê Hoanh thuyền viên tàu QNg 95904 kể lại rồi lặng đi trong vòng tay người thân.

Tin liên quan

» Rạng sáng nay, 14 ngư dân gặp nạn trong bão đã trở về
» "Bão số 2 ngày càng mạnh và khó xác định"
» Quảng Ngãi: 17 người mất tích trong bão số 1
» Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ngay đêm nay
» 5 người mất tích trong bão trở về bình yên

"100 người nay chỉ còn nhiêu đây"

“Nhiều anh em mất tích lắm, 8 chiếc tàu cá cùng trú tránh tại đảo Đá Bay với gần 100 người nhưng chỉ còn nhiêu đây. Một số lành lặn tự về Quảng Ngãi, còn 14 anh em tụi tôi bị thương tích nên được lực lượng Hải quân cứu nạn rồi chữa trị”, anh Bùi Tiến Công (SN 1962) thuyền viên tàu QNg 90027 kể lại diễn biến của cơn bão rồi lặng đi.

Ngư dân Bùi Tiến Công, thuyền viên tàu QNg 90027 với hơn 40 năm đi biển, nhưng vẫn không khỏi thất thần khi nhắc về cơn bão số 1 

Lần trở về này của các anh, tiếng cười hòa chung với những giọt nước mắt. Những người đàn ông tưởng chừng như sóng bão sẽ không khi nào có thể quật đổ, nay lặng đi trong vòng tay những cán bộ chiến sĩ vùng C Hải quân ra đón.

Anh Lê Hoanh, thuyền viên tàu QNg 95839 vừa quệt vội nước mắt vừa nhớ lại: “Cả đời tui sẽ chẳng thể nào quên được những thời khắc kinh hoàng như thế. Tôi còn nhớ chính xác thời điểm đó, khi nhận được tin báo áp thấp nhiệt đới vào trưa 15/7. Ngay khi đó, toàn bộ anh em cho thuyền tấp vào đảo Xà Cừ để tránh trú thì bị mắc cạn. Vật lộn với sóng suốt 12 giờ liền... đến khoảng 22h đêm thì bão ập đến. Sóng dồn dập, từng đợt "nhấc bổng" con tàu lên độ cao 10m rồi lại "nhồi" con tàu xuống dưới mặt nước"...

Một người bạn của anh Hoanh kể tiếp: "Nhiều anh em nhảy xuống nước, dùng dây thừng móc vào đá để giữ tàu, sóng đánh thương tích đầy người nhưng mọi nỗ lực đều vô nghĩa. Rạng sáng hôm sau, chiếc tàu bị đánh vỡ vụn, đắm chìm, 6/10 ngư dân bị mất tích. Ngâm trong nước hơn 12 giờ đồng hồ, đá cắt thấu xương, sóng cao gần chục mét cùng gió xoáy như muốn vặn đứt bất cứ những gì có trên biển. Xác định bất cứ tình huống nào cũng phải đu bám theo xác tàu trôi dạt mới hòng sống sót.

Mọi người bị đánh dạt vào các đảo nhỏ, cố lượm nhặt đồ đạc quấn lấy cơ thể rét lạnh, bầm dập do va đập vào đá với hi vọng sẽ có tàu đến cứu. Và rất may khi mọi người gần kiệt sức thì lực lượng Hải quân vùng C đến cứu nạn, nếu không giờ chắc làm mồi cho cá mập”.


 Hạnh phúc của các chiến sĩ Vùng C Hải quân là được nhìn thấy đồng bào mình an toàn trở về sau những cơn bão biển

Trung úy Trần Minh Hạnh, thuyền phó quân sự tàu HQ 952 xúc động : “Hơn 2 năm nay, anh em trong binh chủng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khó khăn đối với ngư dân mình trên biển, nhưng lần nào cũng để dấu ấn khác lạ trong tôi. Một cảm giác rất khó tả, quặn thắt khi phải chứng kiến tàu thuyền, ngư dân của mình phải vật lộn với sóng bão để giành giật sự sống. Tất thảy anh em chiến sĩ trên tàu, tim đều đập nhanh hơn, hành động nhanh hơn. Và càng xúc động hơn khi tận tay nắm lấy bàn tay người dân chai sần, lạnh buốt của đồng bào mình trong ánh mắt tràn đầy vui sướng”.


Anh Phạm Cư, với nỗi đau mất 2 người thân gồm anh trai và anh rễ kể lại ký ức tang thương

Trong buổi tiếp xúc ngắn ngủi với anh em báo chí, sáng ngày 20/7, 14 ngư dân của 8 tàu cá Quảng Ngãi được lực lượng Hải quân vùng C Hải quân đưa về Đà Nẵng mỗi người một cảm xúc, tâm trạng. Anh Phạm Xuân Minh (SN 1963, trú Núi Thành, Quảng Nam), thuyền viên tàu QNg 95406, cho biết : “Biết làm biển là nguy hiểm là “đánh bạc” với trời, nhưng bỏ biển nhớ lắm, nhiều người lên bờ rồi lại xuống biển vì cái nghèo đeo bám một phần, một phần vì nhớ cái cảm giác được khám phá biển, nhớ hình ảnh mặt trời rọi đỏ lá cờ trên nóc thuyền…nên chúng tôi không thể bỏ được, dù biết đi khơi là nguy hiểm”.
Sự mệt mỏi, thất thần... hiện rõ trên khuôn mặt của 14 ngư dân Quảng Ngãi vừa trở về từ "cửa tử" 

"Tui thương những anh tui bị vùi trong biển"

Trong số 14 thuyền viên mắc nạn được các tàu Hải quân vùng C đưa về đất liền, có nhiều trường hợp cả 3 người thân, thậm chí 3 anh em cùng gặp nạn như anh Võ Cư, Phạm Cư... Anh Phạm Cư (SN 1975, trú Bình Sơn, Quảng Ngãi) thuyền viên tàu QNg 95904, nhìn xa xăm : “Nếu 2 anh ấy nghe lời, nhảy khỏi tàu thì đã sống như tôi rồi”. Cố nén nỗi đau, anh Cư kể lại : “Đi đợt này, nhà tôi có 3 anh em là tôi, anh trai Phạm Cẩm và anh rễ Nguyễn Trung cùng đi bạn cho tàu QNg 95904, do ông  Nguyễn Tấn làm thuyền trưởng. Nhận được tin báo bão, anh em cho tàu dạt vào các đảo nhỏ thuộc quần đảo Đài Loan, neo đậu, tránh trú. Nhưng khi sóng ập đến quá lớn, tàu chết máy trôi dạt theo sóng. Nhìn qua các tàu bên kia lần lượt từng chiếc cũng tắt ngấm rồi tan chìm trong bão biển.


Thấy tình hình không ổn, tôi cùng 2 anh em bạn cùng tàu rủ nhau nhảy khỏi tàu, ôm lấy những gì có thể sử dụng để nổi và cứ thể phó mặc cho sóng, gió. Còn 2 anh của tôi cùng 8 người nữa chần chừ thì bị sóng đánh, vùi trong biển mất tích”.
Thiếu tá Nguyễn Văn Lâm kể lại những khó khăn trong suốt quá trình đánh vật với bão, cứu ngư dân 

Trước khi chúng tôi rời cảng Tiên Sa, nơi 14 thuyền viên đang trông ngóng người thân từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng đón về nhà trong niềm vui tột cùng, Thiếu tá Nguyễn Văn Lâm, Phó Hải đội trưởng Hải đội 311, Lữ đoàn 161 trên tàu HQ951 cho biết tin vui : “Do điều kiện sóng to gió lớn, nên việc tiếp tế cho ngư dân rất khó khăn vì nếu không cẩn thận, tàu Hải quân sẽ làm đắm tàu cá. Chính vì vậy, để tiếp tế nhiên liệu, các tàu cá phải tiếp cận sau lái, dùng dây và đường ống giữ khoảng cách từ 3-5m để tiếp tế. Tổng cộng 13.000 lít dầu diezel, 400 lít dầu nhờn cùng 22.000 lít nước ngọt, 1,3 tấn gạo, 400kg rau xanh, 25 thùng mì ăn liền và lương khô, thịt hộp được tiếp tế an toàn cho ngư dân. Hiện binh chủng tiếp tục cắt cử tàu HQ629 ở lại khu vực tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích với hy vọng sẽ còn nhiều ngư dân đã được an toàn đâu đó trên các đảo nhỏ quanh khu vực đảo Hoàng Sa”.

Tin liên quan

» Rạng sáng nay, 14 ngư dân gặp nạn trong bão đã trở về
» "Bão số 2 ngày càng mạnh và khó xác định"
» Quảng Ngãi: 17 người mất tích trong bão số 1
» Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ngay đêm nay
» 5 người mất tích trong bão trở về bình yên

Bửu Lân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục