Thời sự

Nhận lương 2,6 tỷ đồng: 'Sếp công ích' nói gì?

Thứ Tư, 28/08/2013 11:49:00 +07:00

Lãnh đạo các công ty công ích trả lại tiền mà UBND TP kết luận là nhận sai.

Lãnh đạo các công ty công ích trả lại tiền mà UBND TP kết luận là nhận sai.

» Vì sao 'sếp công ích' lương khủng?
» Lương Chủ tịch REE thấp hơn kế toán trưởng Công ty thoát nước
» Giám đốc thoát nước nhận lương 2,6 tỷ đồng/năm

Các công ty: Thoát nước đô thị (UDC), Chiếu sáng công cộng, Công trình giao thông Sài Gòn, Công viên cây xanh trước đây thuộc Sở GTVT.

Đến năm 2010, TP.HCM sắp xếp lại mô hình hoạt động, chuyển đổi thành các công ty TNHH một thành viên nhưng chức năng chính là hoạt động công ích vẫn không thay đổi. Cùng với việc thay đổi mô hình, UBND TP cũng cho phép bốn đơn vị này hoạt động kinh doanh.


Vì lợi thế không có đối thủ cạnh tranh nên các công ty có các khoản thu và họ chia lương khủng cho dàn lãnh đạo, làm người dân phát “sốt” và họ đã phân trần…

Ông Trần Thiên Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh: Đã nộp lại 200 triệu đồng

Cảnh ngập lụt tai TP.HCM 
Sau khi có kết luận của UBND TP.HCM, tôi đã nộp lại khoảng 200 triệu đồng là số tiền được cho là khoản tiền lương vượt quy định.


Trước đây công ty trực thuộc Sở GTVT thì lương của ban giám đốc công ty được tính từ quỹ lương chia cho hệ số lương của từng cán bộ. Khi công ty chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH MTV trực thuộc UBND TP thì cách tính lương có khác đi và bị khống chế bởi mức trần.

Chúng tôi có giải trình nhưng không được chấp nhận. Vì họ lý giải theo cách tính mới, bị khống chế theo mức trần thì lương mà số quản lý của công ty đã nhận bị coi là vượt, bị buộc phải thu hồi.


Ban giám đốc công ty đã họp và thống nhất thực hiện theo nội dung kết luận của UBND TP và đến thời điểm hiện nay, công ty đã thu hồi gần 1,3 tỉ đồng được kết luận là chi cho bảy thành viên quản lý sai quy định. Cạnh đó, công ty cũng đã ký lại hợp đồng với những lao động và đóng bảo hiểm xã hội cũng như giải quyết các quyền lợi cho những lao động thường xuyên tại công ty mà kết luận UBND TP đã nêu.

Ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước đô thị TP (UDC): Lương cao do doanh thu tăng đột biến

Mức lương mà tôi nhận được (2,6 tỉ đồng/năm - PV) trong năm 2012 vì trong năm này có một khoản doanh thu tăng đột biến từ sự nỗ lực của đơn vị. Tuy vậy, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ theo các kết luận của UBND TP. Trong ngày, UDC đã có hai cuộc họp để thực hiện các nội dung theo kết luận. Cụ thể thế nào chúng tôi sẽ trả lời trong buổi họp báo sắp tới.

Ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chiếu sáng công cộng: Quỹ lương không đụng một đồng ngân sách

Công ty là một đơn vị công ích được giao quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, bảng thông tin giao thông điện tử… Công ty còn thiết kế, thi công xây lắp, quản lý vận hành và duy tu, sửa chữa các hệ thống chuyên ngành trên cả nước.

Là doanh nghiệp không nhận lương từ ngân sách nên thu nhập của người lao động phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh. Tổng quỹ tiền lương của công ty không đá đụng một đồng nào từ ngân sách mà là từ kết quả của các hợp đồng kinh tế công ty làm được và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.


Công ty chia lương của cán bộ bị cho là sai so với quy định của Bộ LĐ-TB&XH nhưng nếu áp dụng cùng quy định này mà phân phối thì thu nhập của người lao động và viên chức quản lý bất cập vì lương của người lao động sẽ cao hơn rất nhiều lần so với lãnh đạo công ty.

Do vậy, công ty đã thảo luận, đưa vào thỏa ước lao động tập thể và quy chế trả lương của công ty cho sát với thực tiễn, vừa tuân thủ quy định vừa khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo của mọi người.


Những năm qua công ty đã phát huy được nhiều sáng kiến, tìm được nhiều thị trường mới và doanh thu năm sau tăng hơn năm trước, lãi mỗi năm đều tăng. Điển hình năm 2012 vốn điều lệ công ty khoảng 81 tỉ đồng nhưng công ty làm ra lãi hơn 130 tỉ đồng.

Người lao động tại đơn vị đã đánh giá cao về quy chế tiền lương vì đã kích thích cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Mức thu nhập bình quân của viên chức quản lý cao hơn khoảng ba lần thu nhập bình quân của người lao động là hợp lý.


Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.
Trong ngày 27/8, chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Công trình giao thông Sài Gòn - một trong bốn đơn vị được kết luận là đã chi lương “khủng” cho cán bộ quản lý nhưng bất thành.

» Vì sao 'sếp công ích' lương khủng?
» Lương Chủ tịch REE thấp hơn kế toán trưởng Công ty thoát nước
» Giám đốc thoát nước nhận lương 2,6 tỷ đồng/năm

Theo Pháp luật TP.HCM

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Ô tô tông thẳng đám đông, 9 người thương vong

11:28 28/08/2013

Đang xem vụ tai nạn trước đó, đám đông người dân đã bị một ô tô tông thẳng khiến 9 người thương vong.

Miền Bắc oi nóng, miền Nam mưa giông

09:00 28/08/2013

(VTC News) – Vùng áp thấp phía tây đang phát triển mạnh gây oi nóng cho các tỉnh miền Bắc, miền Nam về chiều có mưa rào và giông.

Vì sao 'sếp công ích' lương khủng?

07:07 28/08/2013

Ngân sách phải trả lương cho một số cán bộ lãnh đạo lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng người đóng thuế thì bất an với nạn ngập úng, đường bị cày xới, cây đổ...

Bắc Trà My trước 'trận động đất cực đại'

07:17 28/08/2013

“Chồng nó ngồi đây sống sờ sờ mà nó ngồi khóc chồng chết là thằng hàng xóm, không cười sao được!”...

Cháy nhà giữa Sài Gòn, 6 nữ sinh nhập viện

08:00 28/08/2013

(VTC News) - Lửa bùng cháy dữ dội, 6 nữ sinh viên hốt hoảng tháo chạy khỏi căn nhà nhưng bị kẹt lại do những xe máy chắn đường.

Phạt tiền người đi đò không mặc áo phao

08:00 28/08/2013

Giống như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, người đi đò ngang tới đây sẽ bị phạt tiền nếu không mặc áo phao.

Ảnh: 1.500 người ứng phó động đất Sông Tranh 2

02:00 28/08/2013

(VTC News) - Hàng ngàn người tham gia ứng phó với trận động đất mạnh ở khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 khiến hàng trăm người thương vong.

Ảnh: Ám ảnh nỗi lo bị 'vực tử thần' nuốt chửng

03:00 28/08/2013

Người dân ở khu dân cư tại tổ 50, khu Hải Sơn 1, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang nơm nớp nỗi lo bị “vực tử thần” nuốt chửng.

Đào nở hoa rực rỡ giữa mùa hè phố núi

04:40 28/08/2013

(VTC News) - Một cây đào phố núi Pleiku nở hoa rực rỡ giữa mùa hè khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến chiêm ngưỡng.

Ảnh: Cận cảnh vũ khí của cảnh sát biển Việt Nam

04:44 28/08/2013

Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị ngày càng hiện đại về phương tiện tàu thuyền, vũ khí, khí tài để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên biển.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng