• Zalo

Nha Trang: Diệt sao biển gai để bảo vệ san hô

Thời sự Thứ Sáu, 21/05/2010 07:20:00 +07:00

(VTC News) - Vòng đời của loài này khoảng 3 năm, trong 3 năm đó 1 con sao biển gai có thể ăn hết khoảng 25 mét vuông san hô.

(VTC News) - Ngày 20/5, Ban quản lý Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức chiến dịch diệt sao biển gai bảo vệ rạn san hô trong khu bảo tồn biển (KBTB) ở Nha Trang.

Các tin khác

» Cá dữ cắn nát bàn chân người tắm biển ở Quy Nhơn
» Vớt được ngư lôi dài 7m trôi dạt trên biển
» Bắt sống cá mập từng tấn công người tắm biển

Gần 7.000 con sao biển gai đựơc tiêu diệt được ở một số địa điểm quanh vùng lõi KBTB như Hòn Nọc, Hòn Mun, Hòn Một… Hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Đa dạng sinh học Thế giới (22/5).

Ngày ra quân diệt sao biển 

Ông Trương Kỉnh giám đốc KBTB vịnh Nha Trang cho biết: Ban quản lý sẽ phối hợp với các ngư dân tổ chức lặn bắt loài sao biển gai. Mỗi con sao biển gai bắt được sẽ trả cho ngư dân 5.000 đồng, sau đó đem đi tiêu hủy. Việc tiêu diệt loài sao biển gai này được Ban quản lý tổ chức hằng năm vào tháng 5. Đây là tháng sinh sản của loài này, do đó việc tiêu diệt vào tháng này sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng theo ông Kỉnh, Ban Quản lý KBTB Vịnh Nha Trang thường xuyên vận động ngư dân bắt sao biển gai hay mở các chiến dịch rồi mua lại loài này từ các ngư dân đem tiêu huỷ. Qua gần 8 năm, (từ năm 2002 đến nay) hoạt động này đã tiêu diệt khoảng 100.000 con sao biển gai. Việc tổ chức các hoạt động diệt sao biển gai sẽ kiểm soát được bùng phát của sao biển gai, cần bằng hệ sinh thái của KBTB vịnh Nha Trang.

Sao biển gai tên khoa học là Acanthaster Planci, sống ở độ sâu từ 5 - 20m nước biển, đây là loại thiên địch của san hô. Vòng đời của loài này khoảng 3 năm, trong 3 năm đó 1 con sao biển gai có thể ăn hết khoảng 25 mét vuông san hô. Những năm gần đây do việc đánh bắt các loài thiên địch của sao biển gai như ốc tù và, cá ăn trứng sao biển… đã làm loài này bùng phát mạnh. Trong khi đó, KBTB vịnh Nha Trang với hơn 350 loài san hô, nguy cơ hệ sinh thái ở KBTB sẽ bị loài này tàn phá là rất lớn.

Đức Hiệp
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục