Thời sự

Nhà máy phân bón vỡ đập chứa chất thải: Lào Cai thông tin chính thức

Thứ Hai, 10/09/2018 20:06:00 +07:00

UBND Lào Cai thông tin chính thức về sự cố vỡ bờ đập bãi thải Gyps tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 10/9, một số vấn đề liên quan đến sự cố vỡ bờ đập bãi thải Gyps của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xảy ra vào trưa ngày 7/9 đã được đề cập. Trong đó có nội dung yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 khắc phục triệt để sự cố.

Thông tin từ các ban ngành đại diện của UBND tỉnh Lào Cai, sau khi sự cố xảy ra, Nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần DAP số 2 đã bị đình chỉ hoạt động. Đến khi nào Công ty này khắc phục triệt để và hoàn thành mọi trách nhiệm với sự cố đã gây ra thì mới được hoạt động trở lại.

giam doc so

Ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi họp báo.

Cụ thể, đối với lượng nước thải khổng lồ dung tích 45.000 m3 tràn ra ngoài môi trường sau sự cố, cơ quan chức năng yêu cầu phía Công ty huy động tối đa vôi bột để trung hòa acid xâm nhiễm trên các suối lân cận bãi thải. Tính đến ngày 10/9, lượng vôi bột được sử dụng đã lên tới 650 tấn.

Qua kết quả giám sát, quan trắc của cơ quan chức năng, hiện độ PH trong nước đã đạt ngưỡng an toàn, không còn nguy hại tới môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cũng vừa có văn bản gửi các địa phương ở hạ lưu của đập bãi thải (bao gồm cả tỉnh Yên Bái) thông báo về chất lượng nước đã đạt chuẩn để có thể sử dụng trở lại.

Ngoài nước thải, một lượng lớn bùn từ bãi thải Gyps cũng tràn ra môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 phải hoàn nguyên hiện trạng ban đầu, xúc hót triệt để toàn bộ bùn về lại bãi thải của Công ty. Mặc dù trong bùn chủ yếu là cặn xỉ thải, nhưng vừa qua tổ công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đã lấy mẫu về phân tích để đánh giá và sẽ sớm có kết quả.

Đối với miệng bờ đập bị vỡ, hiện nay đã khắc phục và lót đáy trở lại. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn các vấn đề về chống thấm, thiết kế an toàn. Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty cần rà soát lại và có phương án hữu hiệu hơn. Mặt khác, yêu cầu Công ty phải xây dựng một hệ thống hồ mới để chứa nước rỉ thải chảy ra từ bãi Gyps trên nền đất đã được cấp mới đảm bảo tối ưu.

Về trách nhiệm đối với 35 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố, sau khi vụ việc xảy ra, Công ty đã ứng chi trả tiền đền bù cho mỗi hộ dân 2 triệu đồng.

Trong ngày hôm nay (10/9), Công ty này đã ứng bổ sung cho mỗi hộ thêm 10 triệu đồng để ổn định cuộc sống. Hiện, việc thống kê thiệt hại vẫn đang được Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành để có phương án đền bù thỏa đáng cho bà con.

Thông tin cho báo chí tại buổi họp cũng cho biết, nguyên nhân để xảy ra vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ, từ đó có căn cứ để truy cứu trách nhiệm và đưa ra chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp.

Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: “Xử lý bằng tiền chỉ là một trong những hình thức xử phạt, đây không phải là biện pháp hữu hiệu. Quan trọng là giải pháp khắc phục của doanh nghiệp. Riêng đối với Nhà máy DAP số 2 thì trước mắt tỉnh đang buộc tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố, tồn tại. Đến khi nào cơ quan chức năng xác nhận là đủ điều kiện và bảo đảm an toàn về hồ đập, về môi trường thì mới cho phép hoạt động trở lại”.

>>> Đọc thêm: Vỡ đập 40.000 m3 chất thải ở Lào Cai: Dùng 500 tấn vôi trung hòa axit đưa độ pH về mức trung tính

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VOV.VN
Hai thanh niên bị nước cuốn xuống cống, một người chết thảm ở Bình Dương

19:38 10/09/2018

Đang chạy xe trên đường thì bị ngã, 2 thanh niên bị nước cuốn xuống cống khiến một người chết.

Chân dung tân bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ

18:59 10/09/2018

Bộ Chính trị quyết định chuẩn y bà Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2015-2020.

Sàn gỗ lim cầu đi bộ siêu sang ở Huế rạn nứt: Giám đốc trả lời báo chí bị đình chỉ

16:35 10/09/2018

Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu gỗ Đại Hùng vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ giám đốc công ty này với ông Lê Trung, người trả lời báo chí cách đây ít ngày về việc ván sàn gỗ lim làm cầu đi bộ ở Huế rạn nứt.

Chủ tịch Quốc hội: 'Dân muốn biết thu hồi được bao nhiêu tài sản tham nhũng?'

16:18 10/09/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, người dân không quan tâm đến việc quan chức bị phạt bị tù bao nhiêu năm mà chỉ muốn biết là vụ án tham nhũng đó đã thu hồi được chưa và thu hồi được bao nhiêu.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC

16:48 10/09/2018

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh giữ chức Cục trưởng.

Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Kỷ luật Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải

18:38 10/09/2018

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG.

Bảo vệ chặn xe cấp cứu ở chung cư Hà Nội: Từng có trường hợp tương tự

08:28 10/09/2018

Việc bảo vệ chặn xe cấp cứu tại lối đi số 177 Trung Kính của chung cư Home City (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) từng xảy ra trước đó.

Siêu bão có thể xuất hiện trên Biển Đông trong vài ngày tới

11:20 10/09/2018

Trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện cơn bão rất mạnh, tên quốc tế là MANGKHUT đang mạnh thêm, có thể đạt cấp siêu bão có xu hướng di chuyển về phía Bắc Biển Đông trong vài ngày tới.

Tóm gọn kẻ trộm chó mang theo kiếm và súng tự chế

12:56 10/09/2018

Bắt được 2 kẻ trộm chó, người dân thu giữ được 1 thanh kiếm, 1 khẩu súng tự chế và 3 con chó trong bao tải.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão trên Biển Đông mạnh thế nào?

15:59 10/09/2018

Đến 13h ngày 11/9, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 10 và có khả năng thành bão trên Biển Đông.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng