Thời sự

Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Mạng xã hội giống như cái chợ, có cái dùng được có cái không'

Thứ Ba, 18/06/2019 14:29:00 +07:00

Ông Lê Quang Thưởng cho rằng, mạng xã hội như cái chợ, có cái dùng được có cái không, đặc biệt có nhiều kẻ phản động lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc đổi mới toàn diện đất nước theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy vậy, những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng công nghệ thông tin, internet, các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, xấu xa, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng, nhằm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Mới đây nhất trong bài viết với nhan đề “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam”, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đến việc giáo dục định hướng giá trị để người trẻ biết tránh các biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi, và trách nhiệm của cán bộ đảng viên khi tham gia và sử dụng mạng xã hội.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn ông Lê Quang Thưởng, nguyên phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương.

le quang thuong

Ông Lê Quang Thưởng trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Thưa ông! Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến mọi đối tượng, trong đó có đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cá nhân ông nhận định ra sao về những mặt tích cực và những mặt tiêu cực của mạng xã hội?

Chúng ta có thể thấy mạng xã hội mang lại những mặt tích cực như các thông tin được phổ cập rộng rãi đa dạng, để mọi người dân có thể tìm hiểu tra cứu, nâng cao kiến thức hiểu biết vấn đề.

le-quang-thuong-4_2jpg

Mạng xã hội giống như một cái chợ bán đầy đủ các sản phẩm, có cái dùng được, cái không dùng được.

Ông Lê Quang Thưởng

Tuy nhiên, mặt tiêu cực là thông tin qúa nhiều chiều như một cái chợ bán đầy đủ các sản phẩm, có cái dùng được, cái không dùng được, đặc biệt trên mạng xã hội có nhiều kẻ phản động chống đối trong và ngoài nước lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước chúng ta.

- Thực tế, mạng xã hội cũng là "mảnh đất màu mỡ" để các đối tượng chống phá cố tình hiểu sai, cố tình bóp méo, “bôi đen”, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; cố tình nói xấu, vu khống, “thổi phồng”, làm sai lệch những giá trị thực mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang nỗ lực xây dựng?

Tôi cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền của nước ta đều có trách nhiệm với vấn đề này. Tuy nhiên có lúc chúng ta còn làm chậm không kịp thời, không quyết liệt bởi mọi sự trên đời phải đúng độ, đúng mức mới đem lại hiệu quả tốt đối với xã hội.

Chính vì vậy, tôi cho rằng, các cơ quan chuyên môn hay các cơ quan báo chí chủ lực như VOV phải có bộ phận theo dõi thường xuyên các vấn đề trong nước và quốc tế để phát hiện chấn chỉnh, tham mưu cho các cơ quan cấp trên như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông để nắm rõ thông tin và có biện pháp giải quyết.

- Nói về mạng xã hội, Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mới được ban hành cũng cập nhật thực tế hiện nay khi quy định không được trực tiếp, mượn danh hoặc cung cấp tài liệu cho người khác để nói, viết, đăng tin, bài sai sự thật nhằm đề cao tập thể, cá nhân mình hoặc hạ thấp uy tín của tập thể, cá nhân khác trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Cá nhân ông có bình luận gì về Quy định này của Ban Chấp hành Trung ương?

Nghị quyết lần này của Trung ương đề cập cụ thể và yêu cầu rõ đối với từng cán bộ, đảng viên. Tôi nhớ trong Quy định có 8 điểm nên và 8 điểm không nên, trong đó có việc không được sử dụng vị trí của mình để thu thập, cung cấp thông tin sai trái cho người khác, cho cơ quan khác.

Đây là những vấn đề hết sức cụ thể để chúng ta căn cứ vào đó, các cấp ủy Đảng, các tổ chức Đảng theo dõi có ý kiến phản bác nếu cần.

- Vậy theo ông, thời gian tới, để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội, phòng, chống có hiệu quả tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội, chúng ta cần phải lưu ý những điều gì?

Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, theo tôi phải nắm vững cương lĩnh, đường lối của Đảng, Nghị quyết điều lệ Đảng, trong đó quy định những điều Đảng viên được làm và không được làm, với những chương trình hành động của các tổ chức đến tận cơ sở để mọi người cùng lưu ý.

Đặc biệt trên mạng xã hội chúng ta phải hướng tới những kênh thông tin chính thống như VOV, VTV, các đài địa phương... Trong khi hiện nay chúng ta có quan hệ rộng với nhiều nước trên thế giới và đều ủng hộ công cuộc đổi mới của nước ta, nhưng thế lực phản động vẫn chen vào tuyên truyền chống phá. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác, biết để có những hành động đúng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Văn Hiếu/VOV1
Chân dung tân Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng 43 tuổi

13:38 18/06/2019

Ông Nguyễn Hải Ninh (SN 1976) được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phóng viên phải nhạy bén chính trị, đưa thông tin khách quan'

12:12 18/06/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong thời đại thông tin đa chiều, các phóng viên phải có sự nhạy bén chính trị, đưa thông tin khách quan.

Báo điện tử VTC News đoạt Giải C Giải báo chí tỉnh Thanh Hóa năm 2018

11:15 18/06/2019

Loạt bài “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa” của Báo điện tử VTC News đoạt Giải C Giải báo chí tỉnh Thanh Hóa năm 2018.

Khởi công đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ

10:37 18/06/2019

Công trình được xây dựng trên khu đất rộng gần 40.000m2 với tổng mức đầu tư khoảng 129,5 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Không để thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội

09:23 18/06/2019

Chúng ta không thể chủ quan, lơ là mà cần chủ động nhận diện, ngăn chặn những nhân tố lợi dụng truyền thông xã hội để tác động đến ổn định chính trị, xã hội.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh, gần 1ha thông đang cho khai thác bị thiêu rụi trong đêm

07:36 18/06/2019

Hàng trăm người được huy động dập tắt đám cháy rừng bùng phát trong đêm ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Đà Nẵng: Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

07:30 18/06/2019

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Xe tải tông chết bé gái 6 tuổi rồi bỏ chạy ở TP.HCM

07:28 18/06/2019

Sau khi va chạm với xe máy, cán chết bé gái 6 tuổi, chiếc xe tải không dừng lại mà tăng ga bỏ chạy.

Mưa lớn diện rộng bao trùm Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

07:25 18/06/2019

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to, trong khi đó các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt.

Cận cảnh dự án đường nghìn tỷ đồng dang dở, bỏ hoang, trở thành nơi chăn bò ở Nghệ An

07:16 18/06/2019

Dự án đường nghìn tỷ đồng N2 và N5 (Nghệ An) đang thiếu vốn để hoàn thành và trở thành nơi chăn bò, đổ rác thải khiến nhiều người xót xa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng